posttoday
เปิดจุดขาย “ไข่ไก่ไทยช่วยไทย” ทั่วประเทศ 3.42 ล้านฟอง ถูกกว่าท้องตลาด 10%

เปิดจุดขาย “ไข่ไก่ไทยช่วยไทย” ทั่วประเทศ 3.42 ล้านฟอง ถูกกว่าท้องตลาด 10%

08 สิงหาคม 2569

พาณิชย์ยัน ไข่ไก่ไม่ขาดตลาด! ดีเดย์ 13 - 31 ส.ค. นี้ เปิดจุดขาย "ไข่ไก่ไทยช่วยไทย" ราคาประหยัด 3.42 ล้านฟองทั่วประเทศ ถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 10%

นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เกิดกรณีเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ประกาศปรับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มจาก 3.80 บาท เป็น 4.00 บาทต่อฟอง หรือเพิ่มขึ้น 20 สตางค์ต่อฟอง มีผลตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม 2569

 

กรมการค้าภายในได้เตรียมมาตรการเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนสามารถซื้อไข่ไก่ไทยช่วยไทย โดยประสานสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศจัดจุดจำหน่ายไข่ไก่ไทยช่วยไทยในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 13 -31 สิงหาคม 2569

 

สำหรับต่างจังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดจะกระจายไข่ไก่ไทยช่วยไทยผ่านจุดจำหน่ายครอบคลุม 76 จังหวัด ส่วนกรุงเทพมหานครจะจัดจำหน่ายผ่านกิจกรรมธงฟ้าในพื้นที่ชุมชน โดยนำไข่ไก่มาจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 10%

 

ตั้งเป้ากระจายรวม 3.42 ล้านฟองทั่วประเทศ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและเพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าให้กับประชาชน นอกจากไข่ไก่ไทยช่วยไทยแล้ว ในจุดจำหน่ายธงฟ้ายังมีสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น อาทิ ข้าวสาร น้ำมันพืช และสินค้าอื่น ๆ จำหน่ายในราคาประหยัดด้วย

 

 

นายวิทยากร กล่าวต่อว่า สถานการณ์ไข่ไก่ในปัจจุบันเป็นภาวะที่ปริมาณผลผลิตลดลงจากระดับปกติ แต่ไม่ได้อยู่ในภาวะขาดตลาด โดยข้อมูลเดือนสิงหาคม 2569 มีไก่ไข่ยืนกรงประมาณ 53.85 ล้านตัว คาดว่าจะมีผลผลิตไข่ไก่ประมาณ 43.35 ล้านฟองต่อวัน หรือลดลงประมาณ 3% จากค่ามาตรฐาน จึงทำให้ปริมาณไข่ไก่ในระบบมีน้อยลงกว่าช่วงปกติ และส่งผลต่อระดับราคาในช่วงนี้
 

“ขณะนี้ไข่ไก่ยังมีเพียงพอสำหรับการบริโภค เพียงแต่ปริมาณผลผลิตลดลงจากระดับปกติ กรมจึงเพิ่มช่องทางจำหน่ายไข่ไก่ไทยช่วยไทยเพื่อช่วยประชาชนในช่วงที่ราคาปรับสูงขึ้น ควบคู่กับการติดตามปริมาณและราคาในทุกระดับการค้า” นายวิทยากร กล่าว

 

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้ประสานกรมปศุสัตว์เพื่อหารือแนวทางเพิ่มปริมาณไข่ไก่เข้าสู่ระบบให้มากขึ้น

 

รวมทั้งติดตามสถานการณ์การผลิตและการจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ปริมาณสินค้าเพียงพอกับความต้องการบริโภค และให้ราคาในแต่ละระดับการค้ามีความสอดคล้องกับต้นทุนและสถานการณ์ตลาด

 

อย่างไรก็ตาม หากพบผู้ค้ารายใดมีพฤติกรรมการจำหน่ายในราคาสูงเกินสมควร สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หากพบการกระทำผิด จะมีความผิดตามมาตรา 29 พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

ข่าวล่าสุด

เปิดจุดขาย “ไข่ไก่ไทยช่วยไทย” ทั่วประเทศ 3.42 ล้านฟอง ถูกกว่าท้องตลาด 10%

เปิดจุดขาย “ไข่ไก่ไทยช่วยไทย” ทั่วประเทศ 3.42 ล้านฟอง ถูกกว่าท้องตลาด 10%