posttoday
หนุนไปรษณีย์ไทย สู้ทุนต่างชาติ ดึง OTOP ขึ้นแพลตฟอร์มปั้นรายได้

หนุนไปรษณีย์ไทย สู้ทุนต่างชาติ ดึง OTOP ขึ้นแพลตฟอร์มปั้นรายได้

20 พฤษภาคม 2569

ดีอี เดินหน้า จับมือ มหาดไทย ดันสินค้า OTOP ทั่วประเทศขึ้น “Thailandpostmart” หวังดึงเม็ดเงินออนไลน์ 300-400 ล้านบาท กลับสู่แพลตฟอร์มไทย สั่งโจทย์ใหญ่ ไปรษณีย์ไทย บุกตลาดพรีเมียม สู้ทุนต่างชาติ

การแข่งขันที่รุนแรงจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างชาติ ซึ่งต่างก็มีขนส่งเป็นของตนเอง บีบคั้น บริษัท  ไปรษณีย์ไทย จำกัด เข้ามาทุกขณะ แม้ที่ผ่านมาความพยายามในการเจรจากับแพลตฟอร์มต่างชาติของ ไปรษณีย์ไทย ในการขอเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นขนส่งในระบบแพลตฟอร์มต่างชาติ ก็ตาม แต่ท้ายที่สุดก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะแพลตฟอร์มต่างชาติมองว่า ร้านค้าคือผู้เลือกขนส่ง แน่นอนว่า ขนส่งรายไหนที่ให้ดีลที่ดีกว่าคือสิ่งที่ร้านค้าเลือก ขณะที่ไปรษณีย์ไทย ไม่สามารถลงไปเล่นในสนามแข่งขันราคาได้ ด้วยงบประมาณที่จำกัดไม่เท่ากับทุนต่างชาติ 

น.ส. แนน บุณย์ธิดา สมชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยหลังมอบโยบายให้ผู้บริหารของ ไปรษณีย์ไทย ว่า การเจรจากับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างชาติต้องดูกันทีละเรื่อง ถ้าในมุมของการขนส่งสินค้า ร้านค้าย่อมเลือกในสิ่งที่เขาได้ประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริง ผู้บริโภคเอง ควรมีส่วนเลือกขนส่งเป็นของตนเอง เพราะต้องการคุณภาพ

ต้องยอมรับว่ามีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่ต้องการส่งของกับไปรษณีย์ไทย แต่ไม่สามารถเลือกได้ และไม่รู้เลยว่าร้านค้าจะเลือกขนส่งไหนมาส่งของให้กับลูกค้า

ดังนั้น คิดว่าเรื่องนี้อาจจะยังพอเจรจากับเอกชนได้ โดยไม่เป็นการล้ำเส้นเรื่องการแข่งขันทางการค้า หรือ การค้าเสรี 

ขณะที่หน่วยงานภาครัฐเอง ก็ต้องใช้บริการของไปรษณีย์ไทย เป็นอันดับแรก โดยยอมรับว่า ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มต่างชาติเข้าไปทำงานร่วมกับหน่วยงานรัฐต่างๆมาหลายปีแล้ว ในการเข้าไปให้ความรู้ และนำสินค้า OTOP ขึ้นมาขายบนแพลตฟอร์ม และยอดขายก็ดีมาก แต่จากนี้ไป ขอให้ไปรษณีย์ไทยลิสต์รายชื่อทุกหน่วยงานที่ไปรษณีย์ไทยจะสามารถเข้าไปทำงานร่วมกันได้มาทั้งหมด เพื่อให้ต่อไปกระทรวงดีอีจะเดินหน้าจับมือกับทุกหน่วยงานภาครัฐเพื่อผลักดันให้ไปรษณีย์ไทยเติบโตไปด้วย แทนการขอความร่วมมือเป็นรายปีซึ่งไม่มีความมั่นคงทางธุรกิจ

รมช.ดีอี กล่าวว่า ได้เริ่มเจรจาเบื้องต้นกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) ซึ่งกำกับดูแลกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) เพื่อผลักดันให้สินค้า OTOP ทั่วประเทศใช้บริการของไปรษณีย์ไทยเป็นทางเลือกแรก โดยตั้งเป้าดึงส่วนแบ่งยอดขายออนไลน์ของสินค้าชุมชนที่ปัจจุบันกระจายอยู่ในแพลตฟอร์มอื่นกว่า 300-400 ล้านบาทต่อปี ให้เพิ่มเข้ามาขายอยู่บนแพลตฟอร์ม Thailandpostmart ของไปรษณีย์ไทยด้วย ซึ่งปัจจุบันแพลตฟอร์มมียอดขายราว 700 ล้านบาท

เพื่อขยายฐานรายได้ รวมไปถึงจะไปคุยกับ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ในการส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  และสินค้า เมด อิน ไทยแลนด์ นำสินค้ามาขายบนแพลตฟอร์ม ไทยแลนด์โพสต์มาร์ทด้วย โดยใช้ประโยชน์จากคะแนนความพึงพอใจของผู้ใช้บริการไปรษณีย์ไทยที่สูงถึง 98% มาเป็นเครื่องการันตีคุณภาพที่เหนือกว่าคู่แข่งรายย่อย 

ขณะเดียวกัน การส่งเอกสารของหน่วยงานราชการที่ปัจจุบัน ไปรษณีย์ไทย เป็นผู้ให้บริการหลัก จะลดลงในอนาคต เนื่องจากฐบาลมีนโยบายใช้ระบบดิจิทัลและลดการใช้กระดาษ ซึ่งจะทำให้รายได้ส่วนนี้ลดลงอย่างมาก จึงได้มอบโจทย์ใหญ่ให้ไปรษณีย์ไทย เร่งหาธุรกิจใหม่เข้ามาทดแทน อาทิ

ตลาดเครื่องประดับและอัญมณี ซึ่งประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการส่งออกที่สำคัญของโลกและมีมูลค่าสูงมาก โดยผู้ประกอบการกลุ่มนี้ต้องการระบบขนส่งที่มีความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งไปรษณีย์ไทยมีจุดแข็งในเรื่องนี้ จึงควรเข้าไปจับมือกับกลุ่มผู้จัดงานแฟร์อัญมณีระดับนานาชาติ ขยายสู่กลุ่มลูกค้ากระเป๋าหนัก

ส่วนเรื่องการลดต้นทุนด้านพลังงานนั้น จะมีการสนันสนุนแนวทางการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ของบุรุษไปรษณีย์ไทยที่มีอยู่กว่า 25,000 คน ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่ยังใช้รถส่วนตัว โดยรัฐบาลมีงบประมาณก้อนที่สองจำนวน 2 แสนล้านบาทจากเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ที่เตรียมอนุมัติผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาด จึงสั่งการให้ไปรษณีย์ไทยเร่งสำรวจความต้องการของบุรุษไปรษณีย์เพื่อรวบรวมเป็นออร์เดอร์ล็อตใหญ่ ซึ่งจะช่วยลดราคารถ EV ลงได้อีก รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนค่าน้ำมันให้แก่บุรุษไปรษณีย์ไทยด้วย

สำหรับการบริหารจัดการสินทรัพย์ ตนเอง เห็นว่าสินทรัพย์หรือที่ดินของไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศที่ไม่ได้ใช้งาน ควรนำมาเปิดให้เช่าทำกิจกรรม จัดอีเวนต์ หรือทำเป็นพื้นที่สำนักงาน เพื่อเปลี่ยนทรัพย์สินให้เป็นรายได้กลับคืนมาบำรุงรักษาองค์กร ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ให้ทรุดโทรมซึ่งจะต้องเสียงบประมาณในการรีโนเวทสูงกว่าเดิมในอนาคต ควบคู่ไปกับการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่บริการพรีเมียม อาทิ

การเปิดให้เลือกเลขรหัส Digital Post ID หรือ รหัสประจำที่อยู่ดิจิทัล แทนการให้ที่อยู่บ้าน ที่กำลังจะเปิดให้บริการ สำหรับกลุ่มลูกค้าเฉพาะ ที่ต้องการเลขสวย เหมือนเช่น เลขทะเบียนรถ ฯลฯ นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลที่มิจฉาชีพจะไม่สามารถนำข้อมูลตรงนี้ไปหลอกลวง หรือ ส่งของหลอกเก็บเงินที่บ้านแบบที่ผ่านมาได้

นอกจากนี้ในส่วนของ แสตมป์ที่ระลึก ที่ปัจจุบัน นักสะสมลดน้อยลง ควรจะปรับโฉมแสตมป์ไทยให้กลายเป็นของฝากพรีเมียมระดับสากล ของสะสม และของขวัญทางการทูต ซึ่งล่าสุดมีการนำแจกในที่ประชุม ครม. โดยยืนยันว่ากระทรวงดีอีพร้อมสนับสนุนและผลักดันทุกโครงการเพื่อพลิกโฉมไปรษณีย์ไทยยุคใหม่ให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

ส่วนความคืบหน้า ร่าง พ.ร.บ.การประกอบกิจการไปรษณีย์ ฉบับใหม่ นั้น ขณะนี้ อยู่ในขั้นตอน ที่กระทรวงดีอี กำลังดำเนินการอยู่ อาจต้องมีการทบทวนรายละเอียดบางส่วน เพื่อให้ออกมาเป็นกฎหมายที่ส่งเสริมการทำธุรกิจของไปรษณีย์ไทย

ข่าวล่าสุด

หนุนไปรษณีย์ไทย สู้ทุนต่างชาติ ดึง OTOP ขึ้นแพลตฟอร์มปั้นรายได้

หนุนไปรษณีย์ไทย สู้ทุนต่างชาติ ดึง OTOP ขึ้นแพลตฟอร์มปั้นรายได้