posttoday

“อยากสำเร็จ ห้ามทำเหมือนเดิม” MAMA OK โชว์สูตรการตลาดกล้าเล่น กล้าลอง

11 ธันวาคม 2568

สูตรการตลาดพี่ใหญ่วงการธุรกิจ "MAMA OK" ฉีกภาพลักษณ์แบรนด์แม่ "มาม่า" ที่ถูกมองว่าเป็นแบรนด์เก่า ด้วยกลยุทธ์ "กล้าเล่น กล้าลอง กล้าโดนด่า" และไม่ทำในสิ่งที่เคยสำเร็จมาแล้ว

ท่ามกลางโลกการตลาดที่เปลี่ยนเร็วทุกวินาที การทำให้แบรนด์ “ตำนาน” อยู่รอดในใจผู้บริโภคยุคใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมายาวนานอย่าง มาม่า ซึ่งมีทั้งฐานผู้บริโภคกว้าง ความคาดหวังสูง และกรอบเดิมที่ยากจะทลาย 

 

เพชร พะเนียงเวทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด 2 บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เจ้าของแบรนด์ MAMA OK กล่าวในเวทีเสวนา “วันนักการตลาดแห่งประเทศไทย 2568 (Thailand Marketing Day 2025) หัวข้อ Prompt the Future: The Power of Content – Building Thai Brand to Global ได้เผยเบื้องหลังการรีเฟรชภาพลักษณ์มาม่า ผ่านแบรนด์ MAMA OK ที่เลือก “ฉีกตำรา” และใช้พลังของคอนเทนต์และความกล้า เป็นคำตอบของการพาแบรนด์ไทยข้ามยุคอย่างแท้จริง

 

โดยเพชร กล่าวว่า โจทย์ใหญ่ของ “มาม่า” คือภาพลักษณ์ของ แบรนด์ที่อยู่มายาวนาน หรือพูดง่ายๆ คือ “แบรนด์สูงอายุ” นั่นเอง แม้จะยังครองความสำเร็จทั้งยอดขายและส่วนแบ่งตลาด แต่การรักษาความสดใหม่ท่ามกลางความเป็นบิ๊กแบรนด์กลับเป็นความท้าทายที่ต้องก้าวข้ามให้ได้

 

ด้วยฐานผู้บริโภคที่กว้างมาก การสร้างแคมเปญที่ถูกใจทุกกลุ่มจึงแทบเป็นไปไม่ได้ ขณะเดียวกัน โครงสร้างผู้บริหารในบอร์ดซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์สูง อายุเฉลี่ยกว่า 50 ปี ไปจนถึงช่วง 70 ปี ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทีมการตลาดต้องคำนึงถึง

 

โจทย์จึงท้าทายยิ่งกว่าเดิม เพราะทุกครั้งที่พัฒนากลยุทธ์หรือแคมเปญใหม่ แบรนด์ต้องทำให้คนในบอร์ด “ไม่เข้าใจ” เนื้อหาที่จะสื่อสาร หากผู้ใหญ่เข้าใจได้ทันที นั่นหมายความว่าแบรนด์ยังไม่สามารถสลัดภาพความเก่า และยังเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ไม่จริง การทำให้ “คนบางกลุ่มไม่เข้าใจ” จึงกลายเป็นสัญญาณว่าแบรนด์กำลังมาถูกทางในการรีเฟรชตัวเองสู่ผู้บริโภครุ่นใหม่อย่างแท้จริง

เพชร พะเนียงเวทย์

กล้าทำอะไรสนุก ๆ ไม่กลัวโดนด่า

เพชรเล่าว่า จุดเปลี่ยนสำคัญคือการ กล้าทำสิ่งที่สนุก ไม่เหมือนเดิม และไม่กลัวโดนด่า ทั้งจากลูกค้าและผู้บริหาร นี่ทำให้ภาพลักษณ์มาม่าในช่วง 3–4 ปีที่ผ่านมาเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน ตัวอย่างเด่นคือป้ายโฆษณา Static -out of home  ที่สนามบินสุวรรณภูมิขาออก ที่ใช้คำว่า “ลืมป่ะ? มาม่าเท่านั้น” พร้อมภาพมาม่าคัพ ซึ่งมาจากอินไซต์คนไทยที่มักพกมาม่าเวลาต่างประเทศ เพราะเป็นเหมือน “เซฟโซน” เมื่อคิดถึงบ้านหรือคิดอะไรไม่ออก

“อยากสำเร็จ ห้ามทำเหมือนเดิม” MAMA OK โชว์สูตรการตลาดกล้าเล่น กล้าลอง

เพชรย้ำว่า ดังนั้น แนวทางการทำการตลาดของมาม่า จึงไม่มีอะไรผิด และถ้ามัน success ก็อย่าทำเหมือนเดิม

 

อิงค์ วรันธร x MAMA OK

หนึ่งในก้าวสำคัญของแบรนด์คือการร่วมงานกับศิลปิน อิงค์ วรันธร ซึ่งเพชรมองว่า “เป็นเหมือนครอบครัวของแบรนด์” ไม่ใช่แค่การใช้อินฟลูเอนเซอร์เหมือนยุคก่อน

 

เพชรเล่าว่า ตอนนั้นแบรนด์ไม่ได้ตั้งใจสร้าง MAMA OK ให้เป็นแบรนด์ใหม่ด้วยซ้ำ แต่เป็นซับแบรนด์ที่ต้องการความหลากหลายให้ผู้บริโภคเลือก ก่อนที่อิงค์จะค่อย ๆ กลายเป็นตัวหลัก โดยแบรนด์ตั้งสมการง่าย ๆ ว่า “อิงค์ = มาม่าโอเค”

“อยากสำเร็จ ห้ามทำเหมือนเดิม” MAMA OK โชว์สูตรการตลาดกล้าเล่น กล้าลอง

จึงไม่ต้องใส่โลโก้ลงไปในป้ายโฆษณา เพียงใช้ “ภาพอิงค์” เหมือนที่แฟนคลับทำให้ ก็เพียงพอให้ผู้บริโภคเชื่อมโยงถึงสินค้าได้ทันที

 

ผลลัพธ์คือแคมเปญต่าง ๆ ที่เน้น “ความสนุก” มากกว่าการขายตรง จนเกิดไวรัลใหญ่แห่งปีอย่าง MAMA OK รสสควิดอิงค์ ที่นำเรื่องราวจากซีรีส์ดัง “สควิดเกม” มาผสมกับผลิตภัณฑ์และพรีเซนเตอร์ จนสร้างยอดขายถล่มทลาย

 

การพยายาม Utilize พรีเซนเตอร์เข้าไปกับแบรนด์ นั่นคือ บทสรุปความสำเร็จของ MAMA OK  เพชรกล่าว พร้อมกับทิ้งท้ายว่า

 

“การทำการตลาดไม่มีอะไรผิด ถ้ามัน success ก็อย่าทำเหมือนเดิม ต้องกล้า ทั้งกล้าที่จะโดนด่า และต้องสนุกไปกับมัน”

 

ข่าวล่าสุด

ทรู-ดีแทค ชูแคมเปญ "UP สัญญาณ UP ความสุข" ยกระดับ 5G สู่มาตรฐานโลก