posttoday

เทรนด์ Sober Curious แพร่ทั่วโลก เกาหลีหันหลังให้วัฒนธรรมเมาหนัก

08 ตุลาคม 2568

รู้จักกระแส Sober Curious แพร่ทั่วโลก คนรุ่นใหม่เลือกสนุกแต่ไม่เมา เกาหลีก็ไม่เว้น แม้ขึ้นชื่อวัฒนธรรมดื่มหนัก หนุนเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์โต

KEY

POINTS

  • เทรนด์ Sober Curious หรือการตั้งคำถามกับวัฒนธรรมการดื่มและหันมาสนุกอย่างมีสติ กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพและภาพลักษณ์
  • เกาหลีใต้ซึ่งเคยมีวัฒนธรรมการดื่มหนัก เป็นหนึ่งในประเทศที่เทรนด์นี้เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยคนรุ่นใหม่กว่า 55% เลือกที่จะไม่ดื่มหรือดื่มน้อยลง
  • กระแสดังกล่าวส่งผลให้ตลาดเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ในเกาหลีใต้เติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยบริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ต่างเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการ

เทรนด์ ไม่ดื่มแต่ยังสนุกได้กำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกในชื่อ Sober Curious แนวคิดที่ชวนให้คนตั้งคำถามกับการดื่ม และหาความสนุกในรูปแบบที่ “มีสติ” มากขึ้น

 

ก่อนหน้านี้ โพสต์ทูเดย์ เคยรายงานถึงพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะ Gen Z ที่หันหลังให้แอลกอฮอล์ และหันมาใส่ใจสุขภาพกาย-ใจมากขึ้น เทรนด์นี้กำลังกลายเป็นวัฒนธรรมใหม่ที่เรียกว่า “Coffee Rave” หรือ “Day Club” ปาร์ตี้กลางวันที่ใช้กาแฟและดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แทนเหล้าเบียร์

 

จากหนังสือสู่เทรนด์ในหลายประเทศ 

 

แนวคิด Sober Curious เริ่มต้นจากหนังสือของนักเขียนชาวอังกฤษ Ruby Warrington ผ่านหนังสือชื่อเดียวกันที่ตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2561 โดยมีจุดเริ่มต้นจากความสนใจในวิถีชีวิตที่ปราศจากความมึนเมา และการแสวงหาทางเลือกใหม่แทนการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กลายเป็นวัฒนธรรมระดับโลกที่ขยายสู่ตลาดเครื่องดื่ม Low-alcohol และ Alcohol-free ซึ่งตอบโจทย์คนที่อยากดื่มแต่ไม่อยากเมา

 

จาดข้อมูลจาก Drizly แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเครื่องดื่มในสหรัฐฯ รายงานเมื่อปี 2567 พบว่า

  • 23% ของ Gen Z และ 24% ของมิลเลนเนียล ดื่มเบียร์หรือไวน์ไร้แอลกอฮอล์เป็นประจำ
  • ขณะที่ Gen X มีเพียง 6% และ Boomers แค่ 1% เท่านั้น

 

ตัวเลขนี้สะท้อนชัดว่าความนิยม “ดื่มอย่างมีสติ” กำลังกลายเป็นพฤติกรรมหลักของคนรุ่นใหม่ทั่วโลก

 

ดื่มอย่างมีสติ คือเรื่องของ “ภาพลักษณ์”

 

นอกจากเหตุผลด้านสุขภาพแล้ว Sober Curious ยังเกี่ยวข้องกับ ภาพลักษณ์ทางสังคมและวิชาชีพ คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับการควบคุมตัวเองมากขึ้น และเริ่มมองว่าการมึนเมาในที่ทำงานหรือปาร์ตี้อาจไม่เท่เหมือนเดิมอีกต่อไป

 

กว่า 34% ของ Gen Z บอกว่าพวกเขาจะลองเครื่องดื่มใหม่ หากแบรนด์นั้นสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่มี “สติและความหมาย อีก 45% ระบุว่าโซเชียลมีเดียคือช่องทางหลักที่ทำให้พวกเขารู้จักแบรนด์เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ โดยเฉพาะจาก “อินฟลูเอนเซอร์” ที่พวกเขาเชื่อถือ ผลลัพธ์คือ “ม็อกเทล” กลายเป็นดาวเด่นของเทรนด์นี้ คนอเมริกัน 1 ใน 5 ดื่มม็อกเทลในปีที่ผ่านมา มากกว่าเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ถึงสองเท่า

 

เกาหลีใต้ ประเทศที่ Sober Curious โตแรง

 

เกาหลีใต้ ซึ่งเคยเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรม “ดื่มหนัก” กลับกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เทรนด์ Sober Curious กำลังเติบโต โดยผลสำรวจของ Alaba Chunkuk พบว่า

  • 55.1% ของคนรุ่นใหม่ (เกิดหลังปี 2538) “ไม่ดื่มหรือไม่ชอบดื่มเลย”
  • ส่วนอีก 45% บอกว่า “ดื่มแค่พอรู้สึกดี”

 

นี่คือจุดเปลี่ยนของวัฒนธรรมเกาหลี จากเกมดื่มในปฐมนิเทศนักศึกษา สู่การเลือกเครื่องดื่มที่ “ไม่เมาแต่ชิลล์”

 

ทำให้ตลาดเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ในเกาหลีโตอย่างก้าวกระโดดกว่า 55% ภายใน 3 ปี
จากมูลค่า 41,500 ล้านวอนในปี 2564 พุ่งเป็น 70,400 ล้านวอนในปี 2567 และคาดว่าจะถึง 100,000 ล้านวอนในปี 2570

 

บริษัทเบียร์รายใหญ่ต่างลงสนามเต็มตัว เช่น

  • OB เปิดตัว “Cass All Zero” เบียร์ 0.00% แคลอรีต่ำ ไร้น้ำตาล กลูเตนฟรี เจาะกลุ่ม Gen Z โดยเฉพาะ
  • Hite Jinro เปิดตัวเบียร์ Alcohol-free รสผลไม้ ยอดขายพุ่งกว่า 35% ภายในปีเดียว
  • Lotte Chilsung รายงานยอดขายเครื่องดื่ม Non-alcohol เพิ่มขึ้น 20%

 

ทั้งนี้ ความแตกต่างระหว่างเครื่องดื่ม Alcohol-free และ Non-alcohol อยู่ที่ปริมาณแอลกอฮอล์ หากเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์เลย จะถูกจัดอยู่ในประเภท Alcohol-free และระบุบนฉลากว่า “0.00%” ในขณะที่เครื่องดื่มที่ยังมีแอลกอฮอล์เล็กน้อย (น้อยกว่า 1%) จะถูกจัดอยู่ในประเภท Non-alcohol โดยฉลากจะระบุว่า “0.0%” 

 

อย่างไรก็ดี กระแสเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ (Non-alcohol) ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเบียร์เท่านั้น แต่ยังขยายเข้าสู่ตลาดไวน์และวิสกี้ จนเริ่มกลายเป็นหมวดหมู่เครื่องดื่มใหม่ที่มีตัวตนชัดเจน ไม่ใช่เพียงสินค้าทดแทนอีกต่อไป ผู้นำเข้าในเกาหลีใต้เริ่มให้ความสนใจ คัดสรร และนำเข้าไวน์และวิสกี้ไร้แอลกอฮอล์มากขึ้น อีกทั้งยังมีร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หันมาเลือกนำเสนอเฉพาะผลิตภัณฑ์ Non-alcohol เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

โอกาสผู้ประกอบการไทย

 

อย่างไรก็ตาม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แนะว่ากระแส Sober Curious ไม่ได้เป็นแค่ “แฟชั่นสุขภาพ” แต่กำลังกลายเป็น โอกาสทางธุรกิจโดยเฉพาะผู้ผลิตและผู้ส่งออกเครื่องดื่มไทย ทั้งเบียร์คราฟต์ น้ำผลไม้ หรือสมุนไพร ที่สามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ Non-alcohol lifestyle drink เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ในเอเชียได้ เมื่อคนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับ “สุขภาพและคุณภาพชีวิต” มากกว่าความมึนเมา ตลาดเครื่องดื่มแบบมีสติจึงไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป แต่มันคือ “New Normal ของความสนุก”

 

 

Sorce : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ, Maeil Business ,https://edition.cnn.com/travel/sober-travel-wellness-trend/index.html?

https://ncsolutions.com/press-and-media/gen-zs-interest-in-the-sober-curious-movement-increases-53-from-2023-to-2024-according-to-a-new-ncsolutions-analysis

 

ข่าวล่าสุด

5 ภาคส่วน เซ่นพิษสงคราม SCB EIC หั่นเป้า GDP ไทยปีนี้เหลือโต 1.4%