posttoday

พาณิชย์ จัดงาน "GI Market สัญจร 2024" ปั้นรายได้ผู้ประกอบการ GI ชุมชน

11 กรกฎาคม 2567

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เดินหน้าขยายช่องทางการตลาดสินค้า GI สร้างรายได้ SME ชุมชน ในงาน "GI Market สัญจร 2024" คัดสรรสุดยอดสินค้า GI ไทย ทั่วทุกภูมิภาค ตั้งแต่ 17 ก.ค.67

นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบหมายให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าขยายช่องทางการตลาดสินค้า GI อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดลงพื้นที่นครศรีธรรมราช จัดงาน GI Market สัญจร 2024 ยกขบวนสุดยอดสินค้า GI ไทย มาให้พี่น้องชาวใต้ ได้ช้อป ชิม ชิลล์ กว่า 30 ร้านค้า ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 17 กรกฎาคม 2567 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครศรีธรรมราช

 

นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา 
มีนโยบายสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนด้วยสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ซึ่งนับเป็น Soft Power ที่สำคัญของประเทศไทย ที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าอัตลักษณ์ชุมชน โดยมีการดำเนินการในทุกมิติ ทั้งการขึ้นทะเบียนสินค้า GI ซึ่งปัจจุบันขึ้นทะเบียน GI แล้ว 205 สินค้า สร้างมูลค่ากว่า 71,000 ล้านบาทต่อปี และมีการควบคุมคุณภาพมาตรฐาน ตลอดจนมีการส่งเสริมและขยายช่องทางการตลาดให้กับสินค้า GI ไทย โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตและผู้ประกอบการ GI ในชุมชน นำมาสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น

 

นายอาวุธ กล่าวเพิ่มเติมว่า “การจัดงาน "GI Market สัญจร 2024" ในครั้งนี้เป็นการจัดงานในส่วนภูมิภาคเป็นครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจาก GI Market สัญจร จ. อุดรธานี ซึ่งมีกระแสตอบรับดีมาก และเป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ต้องการสนับสนุนการขยายช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการ GI ไทยและสร้างการรับรู้ถึงสินค้า GI ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น” โดยครั้งนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้รวบรวมสินค้า GI จากทั่วประเทศกว่า 30 ร้านค้า มาจำหน่ายภายในงาน โดยคัดเลือกสินค้า GI ที่เป็นไฮไลท์ อาทิ ทุเรียนหลงลับแล (จ.อุตรดิตถ์) ชาเชียงราย ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์ มะขามหวานเพชรบูรณ์ ถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน ขนมหม้อแกงเมืองเพชร ข้าวแต๋นลำปาง ปลาทูแม่กลอง (จ.สมุทรสงคราม) ปลากระพงสามน้ำทะเลสาบสงขลา ผ้าหม้อห้อมแพร่ เสื่อกกนาหมอม้า (จ.อำนาจเจริญ) และครกหินแกรนิตตาก เป็นต้น การันตีคุณภาพมาตรฐานสินค้า GI ส่งตรงจากแหล่งผลิตถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

 

นอกจากการจำหน่ายสินค้า GI ภายในงานแล้ว ยังมีการไลฟ์สดประชาสัมพันธ์ให้กับผู้สนใจและเลือกซื้อสินค้าสินค้า โดยนายจุรี นุ่มแก้ว จากเพจแหลงเล่า By Jury อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังภาคใต้ และยังมีการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง เช่น หลวงไก่ บิว กัลยาณี หญิง ธิติกานต์ รัชนก ศรีโลพันธุ์ เป็นต้น 

 

"ขอเชิญชวนพี่น้องชาวนครศรีฯ และจังหวัดใกล้เคียงร่วมอุดหนุน และเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการ GI ไทยในงาน “GI Market สัญจร 2024” ณ ลาน โปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครศรีธรรมราช ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 17 ก.ค. 2567 นี้"