posttoday

ฟินน์จัง Healthy Snack ทลายข้อจำกัด ขนมสุขภาพ “ต้องอร่อย”

09 กรกฎาคม 2567

ขนมโปรตีนถั่วลิสงอบไข่ขาวชนิดแท่ง นวัตกรรมขนมกินเล่นเพื่อสุขภาพของคนไทย เจ้าแรกในตลาด กับความเชื่อ มีประโยชน์ และต้องอร่อย ตั้งเป้าขึ้นแท่นของฝากนักท่องเที่ยวจีน ต่อยอดสู่สินค้าฮาลาล เจาะตลาดตะวันออกกลาง

ฟินน์จัง เริ่มก่อตัวขึ้นจากกลุ่มคน 4 คน ในการตั้ง บริษัท แกงเลียง จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท โดยมี ภาณุพงศ์ บุญเมือง นั่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท ซึ่ง 1 ใน 4 มีคุณหมออยู่ด้วย คือ นายแพทย์สกลพัฒน์ กังแฮ  แพทยศาสตร์บัณทิต คณะแพทยศาสตร์จุฬามหาวิทยาลัย  ศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  หมอศัลยศาสต์หัวใจ และทรวงอก โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ ผู้คิดค้นสูตรและได้ดำเนินการจดลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว

ด้วยจุดเริ่มต้นของคุณหมอที่ต้องการเห็นคนทั่วไปได้กินขนมสุขภาพดี ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า Snack ทั่วไป มีผงชูรส มีโซเดียม เราจึงอยากมีขนมเพื่อสุขภาพที่กินได้ อร่อยด้วย และมีประโยชน์ด้วย จึงมาคุยกันในทีม ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าไข่ขาวคือโปรตีนที่มีประโยชน์ แต่เราก็อยากนำถั่วมาผสมผสานด้วย เราจึงเดินหน้าไปศึกษาหาความรู้กับสถาบันอาหาร ใช้เวลาพัฒนาอยู่ร่วมปี เพื่อออกมาเป็นสินค้าทดลองก่อนจะมาเป็นสินค้า ฟินน์จัง ปัจจุบันทำตลาดมากว่า 3 ปี

เมื่อพูดว่าถึงถั่ว หรือ ขนมที่เป็นถั่ว ทุกคนจะคิดถึงโก๋แก่  แต่ถ้าหากคิดถึงขนมที่มีไข่ขาวด้วย แถบไม่มีในตลาดเลย เราจึงถือเป็นเจ้าแรกที่นำถั่วมาผสมกับไข่ขาวทำเป็นขนมกินเล่นเพื่อสุขภาพ

เมื่อได้สูตรที่ต้องการ ในช่วงแรกของการผลิตเราทำเป็นแบบโฮม เบเกอรี่ เมื่อมีตลาดจึงเดินหน้าไปหาโรงงานที่รับจ้างผลิต โดยขนมของเราสามารถนำไปกินได้หลากหลาย แกล้มไวน์ หรือ น้ำชายามบ่ายได้ แม้กระทั่งนำไปโรยหน้าส้มตำ ก็แซ่บ ไม่เบา

สำหรับวัตถุดิบที่เราใช้ ถั่ว ทั้งหมด มาจากถั่วไร่ทิพย์ ไข่ขาว ซื้อมาจากแมคโคร ส่วนความหวานจากน้ำตาล เราเลือกน้ำตาลทรายไม่ขัดสี ไม่ได้มองถึงน้ำตาลเทียม หรือ สารทดทแทนความหวานแต่อย่างใด เพราะเชื่อว่า น้ำตาล เป็นสิ่งที่ร่างกายรับได้ ในปริมาณที่เหมาะสม ดีกว่าหลอกร่างกายด้วยการกินสารให้ความหวานแทนน้ำตาลจริง

การเลือกสรรวัตถุดิบหลัก เน้นวัตถุดิบที่ให้โปรตีนสูง เช่น อัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต และธัญพืชชนิดอื่น ๆ มาผสานรวมกับไข่ขาว และกระบวนการผลิตแบบอบกรอบ เพื่อสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์ขนมเพื่อสุขภาพ ที่มีโปรตีนสูง ลดน้ำตาล ปราศจากแป้งสาลี และเข้าข่ายการเป็นซุปเปอร์ฟู้ด (Superfood) เข้าสู่ตลาดแก่ผู้บริโภคชาวไทย และพร้อมส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศ

ฟินน์จัง มีช่องทางจำหน่ายบนออนไลน์เป็นหลัก คือ ช้อปปี้ ลาซาด้า และห้างสรรพสินค้าที่มีอาหารสุขภาพวางขาย อาทิ เลมอนฟาร์ม , กูร์เมต์ มาร์เก็ต,โกลเด้น เพลส และ วิลล่า หลังสวน ซึ่งจากการวางขายที่วิลล่า หลังสวน ผลตอบรับคือ คนจีนชอบรับประทานมาก เป้าหมายของ ฟินน์จัง คือ ต้องการขึ้นไปวางขายในดิวตี้ฟรี หรือ สนามบิน ที่มีต่างชาติ แวะซื้อของฝากกลับประเทศ นอกจากนี้ยังเตรียมต่อยอดทำเป็นอาหารฮาลาลเพื่อบุกตลาดตะวันออกกลางด้วย ผ่านการออกงานแสดงสินค้าตามสถานที่ต่างๆที่มีต่างชาติร่วมงาน และการขายผ่านตัวแทนจำหน่าย

สำหรับมูลค่าตลาดขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพทั่วโลกปีนี้ อยู่ที่ 3.6 ล้านล้านบาท คาดการณ์ว่าจะเติบโตถึง 5.6 ล้านล้านบาท ในปี 2573 อัตราการเติบโตประมาณ 6.6% ขณะที่ในประเทศไทย แม้จะยังไม่มีการประเมินมูลค่าตลาดที่ชัดเจน แต่หากนำข้อมูลการเติบโตของตลาดการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพเป็นตัวอ้างอิง สามารถคาดการณ์ได้ว่าในประเทศไทยเอง ก็จะมีการเติบโตในทิศทางเดียวกับตลาดโลก

ยอมรับว่ายอดขายเราไม่ได้หวือหวา เพราะเราเป็น SME  จึงไม่มีงบการตลาด ยอดขายจึงเป็นแบบออแกนิก ปากต่อปาก และอาศัยการออกงานแสดงสินค้าต่างๆ เพื่อหาตลาดใหม่ๆ โดยลูกค้าส่วนใหญ่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป เพราะถ้าอายุน้อยกว่านี้ เขายังไม่ได้กังวลเรื่องสุขภาพมากเท่ากับคนอายุ 30 ปีขึ้นไป เขาจึงเน้นแค่เรื่องความอร่อยมากกว่าสุขภาพ 

ปัจจุบัน ฟินน์จังมีผลิตภัณฑ์ขนมโปรตีนถั่วลิสงอบไข่ขาวชนิดแท่ง 3 รสชาติ ได้แก่ รสงา,รสออริจินัล และรสป็อบไลท์ ซึ่งเป็นรสชาติออกใหม่ ลักษณะเหมือนข้าวพอง ทำให้กินแล้วรู้สึกเบา สบายปาก โปรตีนจากพืชตระกูลถั่วและโปรตีนอัลบูมินจากไข่ขาว จึงเหมาะกับผู้บริโภคที่ต้องการขนมขบเคี้ยวที่มีโปรตีนสูง มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีเนื้อสัมผัสและรสชาติที่ทานง่าย ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีวัตถุกันเสีย มีอายุเก็บรักษาได้นานถึง 1 ปี สามารถสร้างยอดขายได้ 5 ล้านบาทต่อปี