posttoday

เปิดเส้นทางกระเป๋า “WeWild” จากถุงกระสอบใส่เมล็ดกาแฟ สู่ดีไซน์ ความยั่งยืน

09 กรกฎาคม 2567

ในยุคที่ความยั่งยืนกลายเป็นนิยามใหม่ในการใช้ชีวิตของหลายๆ คน และกลายเป็นโจทย์สำคัญที่ทั้งผู้บริโภคและองค์กรต่างให้ความสำคัญ แบรนด์ไลฟ์สไตล์อย่าง “WeWild (วี ไวลด์)” ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของการใช้ทรัพยากรและการบริโภค

WeWild เกิดขึ้นจากจิตวิญญาณและความรักในกาแฟของกลุ่มคนหนุ่มสาวผู้มองเห็นคุณค่าในสิ่งที่ใครหลายคนมองข้าม และได้เปลี่ยนถุงกระสอบกาแฟธรรมดาๆ ให้กลายเป็นแฟชั่นชิ้นเอกที่สะท้อนความยั่งยืน โดยใช้เอกลักษณ์ของลวดลายบนกระสอบกาแฟที่ถูกทิ้งภายหลังจากกระบวนการผลิตและจำหน่ายกาแฟ มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ WeWild จึงเป็นแบรนด์แรกในประเทศไทยที่กล้าหาญและสร้างสรรค์พอที่จะใช้กระสอบกาแฟเป็นวัสดุหลักในการผลิตกระเป๋า โดยได้จับมือกับร้านกาแฟและโรงคั่วทั่วโลกในการรวบรวมถุงกระสอบกาแฟที่ใช้แล้ว มาผ่านกระบวนการอัพไซเคิล (Upcycling) เพื่อสร้างสินค้าใหม่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและคุณค่า ไม่ว่าจะเป็น Tote Bag, Bucket Bag หรือกระเป๋าใส่กระติกน้ำที่พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ถุงกระสอบกาแฟนั้นมีประวัติยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1900 ด้วยความที่เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรักษาความสดใหม่ของเมล็ดกาแฟขณะขนส่ง และยังทนทานต่อการบรรจุเมล็ดกาแฟได้เป็นจำนวนมาก นอกจากจะมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดีแล้ว ถุงกระสอบเหล่านี้ยังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ การนำถุงกระสอบกาแฟกลับมาใช้ใหม่จึงไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดทรัพยากรโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นทางเลือกแฟชั่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้กับผู้บริโภคอีกด้วยอีกด้วย กระเป๋าของ WeWild แต่ละใบไม่ใช่แค่เพียงกระเป๋า แต่เป็นบทบรรเลงของการเดินทางที่ไม่เหมือนใครและเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมาย นับตั้งแต่การเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟที่สวน ไปจนถึงการเดินทางข้ามทะเลที่ยาวนานเพื่อมาเป็นกระเป๋าที่ไม่เพียงสวยงามแต่ยังใช้งานได้จริง

ผลิตภัณฑ์จาก WeWild มีความพิเศษตรงที่แต่ละใบมีเพียงชิ้นเดียวในโลก ทุกชิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพราะถุงกาแฟแต่ละใบมีรหัสและหมายเลขกำกับไม่ซ้ำกัน นอกจากนี้ ถุงกระสอบยังมาจากแหล่งกำเนิดและโรงคั่วที่หลากหลายทั่วโลก บวกกับการออกแบบและการตัดเย็บอันประณีตในแบบ ‘WeWild Signature Stitching’ ที่ทำร่วมกับช่างฝีมือชาวไทยผู้ชำนาญ จึงก่อให้เกิดลวดลายทันสมัยที่เข้ากับทุกสไตล์การแต่งตัว ไม่ว่าจะถือหิ้วในเมืองหรือพกพาไปผจญภัยในธรรมชาติ กระเป๋าแต่ละใบจึงมีความพิเศษที่ไม่เหมือนใครและเป็นมากกว่ากระเป๋าธรรมดา

เปิดเส้นทางกระเป๋า “WeWild” จากถุงกระสอบใส่เมล็ดกาแฟ สู่ดีไซน์ ความยั่งยืน ในยุคที่แฟชั่นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว WeWild ยังคงมุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้าที่มีคุณค่าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเน้นการสร้างความแตกต่างและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า จนก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นด้านการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม และสร้างยอดขายในกลุ่มผู้รักแฟชั่นที่ต้องการความรู้สึกพิเศษในความไม่เหมือนใคร

WeWild ไม่เพียงแต่ผลิตกระเป๋า แต่ยังมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืน โดยการสร้างงานและรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น พร้อมทั้งลดการใช้ทรัพยากรและลดขยะในวงจรชีวิตของกระสอบกาแฟ ซึ่งแบรนด์ใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การรวบรวมกระสอบกาแฟที่ใช้แล้ว ไปจนถึงการออกแบบและแปรรูปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูง

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2023 เป็นต้นมา กระเป๋า WeWild ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากร้านกาแฟทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง เพราะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับกระสอบกาแฟที่ใช้แล้วและยังเป็นการสนับสนุนชุมชนท้องถิ่น นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกฝ่ายที่เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมองเห็นคุณค่าของวัสดุที่ใช้แล้วและบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบ ตลอดจนเสริมสร้างความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร (CSR) และช่วยกันสร้างโลกที่ดียิ่งขึ้น

จากการตอบรับที่ดี WeWild กำลังมองหาพาร์ทเนอร์รายใหม่ๆ ที่จะร่วมภารกิจสร้างสรรค์และเพิ่มมูลค่าให้กับถุงกระสอบกาแฟ พร้อมขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ความต้องการสูงนี้ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวไทยในกระบวนการผลิตทั้งหมด WeWild ตั้งใจที่จะขยายธุรกิจ และวิสัยทัศน์เพื่อสร้างสรรค์สินค้าที่มีความหมายและส่งเสริมความยั่งยืนในทุกด้าน รวมถึงผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งในคอมมูนิตี้ของคนรักกาแฟ เพิ่มมูลค่าให้กับทรัพยากรและรักษาสมดุลอันละเอียดอ่อนของโลก เพื่อขับเคลื่อนโลกให้ไปต่อได้อย่างยั่งยืน