posttoday
Pride Month หัวหิน 2026 "สุวัจน์" นำทัพฉลองความเท่าเทียม ชูท่องเที่ยวเมืองสากล

Pride Month หัวหิน 2026 "สุวัจน์" นำทัพฉลองความเท่าเทียม ชูท่องเที่ยวเมืองสากล

20 มิถุนายน 2569

"สุวัจน์ ลิปตพัลลภ" เปิดฉากงาน Pride 2026 The Gentle Rainbow ณ บลูพอร์ต หัวหิน อย่างยิ่งใหญ่ ผสานกิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพ "Pride Flow Run" เลียบชายหาด ชูจุดยืนการเป็นเมืองท่องเที่ยวสากล

 

วันที่ 20 มิถุนายน 2569 เวลา 06.00 น. ณ ลานเดอะ สแควร์ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน ได้ถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันแห่งความสุขและการเฉลิมฉลอง ในพิธีเปิดงานเทศกาล Pride Month หัวหิน 2026 ภายใต้ชื่องาน "Pride 2026 The Gentle Rainbow" 

 

โดยมีแนวคิดหลักคือ "The Gentle Rainbow : Softly Proud, Deeply Well" งานนี้ได้รับเกียรติจาก นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ท่ามกลางผู้เข้าร่วมงานจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยว ตลอดจนทีมงานจาก PostToday ที่เข้าร่วมสนับสนุนกิจกรรมในครั้งนี้

 

Pride Month หัวหิน 2026 "สุวัจน์" นำทัพฉลองความเท่าเทียม ชูท่องเที่ยวเมืองสากล

 

ขบวนวิ่งเพื่อสุขภาพ สัญลักษณ์แห่งความหลากหลายทางเพศ

 

ไฮไลต์ของงานในช่วงเช้าคือการปล่อยขบวน "Pride Flow Run" กิจกรรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพระยะทาง 3 กิโลเมตร เลียบชายหาดหัวหินอันงดงาม กิจกรรมนี้ไม่เพียงแต่ส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพ แต่ยังเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงการก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยไม่แบ่งแยกเพศสภาพ หรือวัย

 

นายประทีป บริบูรณ์รัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยผู้แทนจากหลากหลายหน่วยงาน ได้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นในการผลักดันให้หัวหินเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เปิดกว้างและเป็นมิตรกับความหลากหลายทางเพศอย่างแท้จริง

 

Pride Month หัวหิน 2026 "สุวัจน์" นำทัพฉลองความเท่าเทียม ชูท่องเที่ยวเมืองสากล

 

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เผยว่า การจัดงานในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นเดือนแห่ง Pride ในปีนี้ นับเป็นก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ของเมืองหัวหิน ความสำเร็จนี้เกิดจากการผนึกกำลังของเทศบาลนครหัวหิน ภาคการท่องเที่ยว และบลูพอร์ต หัวหิน จนกลายเป็นหมุดหมายสำคัญที่สะท้อนวิสัยทัศน์การเป็นท่องเที่ยวหัวหินในระดับสากล

 

"ปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานหนาแน่นกว่าทุกปี เราได้เห็นผู้คนจากหลากหลายอาชีพ ช่วงวัย และเพศสภาพ มารวมตัวกันบนรากฐานของความเสมอภาค การอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมคือคุณค่าที่สร้างความสุขให้กับสังคมส่วนรวม" นายสุวัจน์ กล่าว

 

Pride Month หัวหิน 2026 "สุวัจน์" นำทัพฉลองความเท่าเทียม ชูท่องเที่ยวเมืองสากล

 

สถิติสมรสเท่าเทียม Pride Month หัวหิน 2026

 

ในมิติของสิทธิมนุษยชน อดีตรองนายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงความก้าวหน้าครั้งสำคัญของประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติในฐานะหนึ่งในประเทศนำร่องของภูมิภาคเอเชียที่ผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมจนสำเร็จ

 

โดยนับตั้งแต่มีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2568 เป็นต้นมา พบว่ามีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสแล้วถึงประมาณ 26,000 คู่ แบ่งเป็นคู่รักหญิง-หญิง 20,000 คู่ และคู่รักชาย-ชาย 6,000 คู่

 

ตัวเลขดังกล่าวเป็นเครื่องยืนยันถึงความสำเร็จในการโอบรับความหลากหลายทางเพศ นอกจากนี้ ภาครัฐยังอยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้อง เพื่ออุดช่องโหว่และสร้างความเท่าเทียมทางสิทธิให้สมบูรณ์ 100% ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณเชิงบวกถึงความทันสมัยของประเทศ

 

Pride Month หัวหิน 2026 "สุวัจน์" นำทัพฉลองความเท่าเทียม ชูท่องเที่ยวเมืองสากล

 

ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและท่องเที่ยวหัวหินผ่านแนวคิดความเท่าเทียม

 

การจัดงานในปีนี้ ไม่ได้หยุดอยู่เพียงการเฉลิมฉลอง แต่ยังหลอมรวมเรื่องคุณภาพชีวิตเข้าไว้ด้วยกัน การส่งเสริมให้เกิดการวิ่งเพื่อสุขภาพ ถือเป็นการวางรากฐานของคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐานที่ทุกคนพึงได้รับ

 

"ที่ใดมีความเท่าเทียมและความเสมอภาค ที่นั่นย่อมมีความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดี การจัดงานครั้งนี้จึงไม่เพียงส่งเสริมสุขภาพของประชาชน แต่ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับหัวหินในฐานะเมืองท่องเที่ยวสากลที่ต้อนรับคนทุกเพศ ทุกวัย และทุกความหลากหลาย พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว" นายสุวัจน์ กล่าวทิ้งท้าย

 

บทสรุปของงาน Pride Month หัวหิน 2026 (The Gentle Rainbow) ในปีนี้ จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่อีเวนต์ประจำปี แต่คือบทพิสูจน์ที่ทรงพลังว่า หัวหินคือเมืองแห่งความเท่าเทียม

 

ที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกันได้บนความหลากหลาย เคารพซึ่งกันและกัน และพร้อมก้าวสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกที่เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มอย่างแท้จริง


Pride Month หัวหิน 2026 "สุวัจน์" นำทัพฉลองความเท่าเทียม ชูท่องเที่ยวเมืองสากล

ข่าวล่าสุด

รัฐบาลกางแผน “ส่งออกโคเนื้อไปจีน” 1.2 ล้านตัวต่อปี ดันบางสะพานผงาดฮับปศุสัตว์

รัฐบาลกางแผน “ส่งออกโคเนื้อไปจีน” 1.2 ล้านตัวต่อปี ดันบางสะพานผงาดฮับปศุสัตว์