รู้จัก ‘Regeneracation’ แนวคิดการท่องเที่ยวสุดเท่ห์! ดีต่อโลกที่ไม่ใช่แค่ปลูกป่า!
‘Regeneracation’ แนวคิดการท่องเที่ยวสุดเท่ห์! ของคนยุคใหม่ ที่ไม่ได้แค่พักผ่อนอย่างเดียว แต่มองหากิจกรรมดีต่อโลกที่ไม่ใช่แค่ปลูกป่า!
KEY
POINTS
- ‘Regeneracation’ คือแนวคิดการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นการ "ฟื้นฟู" สิ่งแวดล้อม ชุมชน และสังคมในพื้นที่ที่ไปเยือนให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ใช่แค่การพักผ่อนหรืออนุรักษ์เพียงอย่างเดียว
- กิจกรรมมีหลากหลายรูปแบบและสร้างผลกระทบเชิงบวกที่มากกว่าการปลูกป่า เช่น การฟื้นฟูเหมืองเก่าเป็นเขตอนุรักษ์ การปลูกปะการังในเนิร์สเซอรีใต้ทะเล หรือการร่วมทีมวิจัยสำรวจธรรมชาติกับนักวิทยาศาสตร์
- แนวคิดนี้ถูกนำไปปรับใช้ในระดับเมือง เช่น โครงการ CopenPay ในโคเปนเฮเกน ที่ให้นักท่องเที่ยวทำกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมเพื่อแลกรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ แทนการใช้เงิน
แนวคิดการท่องเที่ยวแบบใหม่ ‘Regenaracation’ คือ การเที่ยวที่ไม่ได้พักผ่อนอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมที่ช่วยโลกหรือสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น ซึ่งกลายเป็นแทรนด์ของแนวคิดการท่องเที่ยวคนยุคใหม่
Regeneracation อาจจะเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ Regenerative Tourism ซึ่งหมายถึง การท่องเที่ยวที่มุ่ง “ฟื้นฟู” สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม และทำให้พื้นที่ที่เราเดินทางไปนั้นดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
ทั้งนี้ TAT Academy ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยกตัวอย่าง 5 กิจกรรมจากต่างประเทศ ที่เป็นตัวอย่างของการสร้างการท่องเที่ยวแบบ Regenaracation ได้แก่
Walkers Reserve Barbados
คือ โครงการ การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาเชิงยั่งยืน (regenerative project) ที่ตั้งอยู่บนเกาะ บาร์เบโดส (Barbados) ในพื้นที่ St. Andrew ซึ่งเปลี่ยนเหมืองทรายที่หมดสภาพแล้ว ให้กลายเป็น พื้นที่ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และใช้งานได้จริง
โครงการจะมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสประสบการณ์แบบพิเศษในเขตอนุรักษ์บนชายฝั่งตะวันออกของบาร์เบโดส และเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูเกาะ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่เหมืองเก่าให้กลายเป็น เขตอนุรักษ์ที่อุดมด้วยพืชพรรณนานาชนิด ที่ชาวบ้านสามารถนำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อดำรงชีวิตได้ ทั้งยังกลายเป็นชายหาดที่เต่ามะเฟืองมักจะมาวางไข่ในทุก ๆ ปีด้วย
ดังนั้น เขตนี้จึงเปิดรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตบนเกาะที่ไม่เหมือนใครเพื่อมาอนุรักษ์พื้นที่แห่งนี้ไปด้วยกัน
Coral Gardeners
คือ องค์กรไม่แสวงหากำไรด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูแนวปะการังในมหาสมุทร ที่เริ่มต้นจากเกาะ Mo’orea ใน เฟรนช์ โปลินีเซีย (French Polynesia) โดยมีเป้าหมายให้น้ำทะเลและแนวปะการังกลับมามีชีวิตและความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง พร้อมสร้างการรับรู้เรื่องมหาสมุทรให้กว้างไกลกว่าเดิม
ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดย Titouan Bernicot ซึ่งเมื่อเห็นว่าปะการังรอบเกาะกำลังถูกทำลาย จึงเริ่มลงมือปลูกปะการังเองและเล่าเรื่องการอนุรักษ์ให้คนอื่นฟังจนกลายเป็นโครงการที่ขยายใหญ่ขึ้น
ภายในโครงการ ก็ได้ให้นักท่องเที่ยวทำกิจกรรมที่เป็นมากกว่าการปลูกปะการังแบบทั่วไป เพราะที่โครงการแห่งนี้มี ‘เนิร์สเซอรี’ แห่งปะการัง ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนจากทั่วโลกสามารถรับเลี้ยงปะการังได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งเมื่อมีผู้รับเลี้ยงเข้ามาแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะนำปะการังดังกล่าวไปอยู่ในโซนของ ‘เนิร์สเซอรี’ ใต้ท้องทะเลโดยที่ผู้รับเลี้ยงสามารถติดตามการเจริญเติบโตของปะการังของตัวเองได้ตลอดผ่านทางหน้าเว็บไซต์ ซึ่งโครงการได้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถจองทริปเข้ามา เพื่อนำปะการังจากทุกคนทั่วโลกลงสู่เนิร์สเซอรี่ใต้น้ำนั่นเอง
Trees for Life
Trees for Life (สก็อตแลนด์) คือ องค์กรไม่แสวงหากำไรด้านการฟื้นฟูธรรมชาติ (rewilding) ที่มุ่งสร้าง ระบบนิเวศป่าไม้ธรรมชาติในเทือกเขาสก็อตช์ ไฮแลนด์ (Scottish Highlands) ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม โดยใช้แนวคิดการฟื้นฟูระบบนิเวศแบบองค์รวมทั้งพืชและสัตว์
โครงการจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มีทริปที่ใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์บนที่ราบสูงสก็อตแลนด์ ในการปลูกและดูแลรักษา ต้นไม้ พร้อมทั้งคอยตรวจสอบสัตว์ป่าและสนับสนุนงานด้านอื่น ๆ แก่เจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยฟื้นฟูพื้นป่า Caledonian โดยทางโครงการจะจัดเตรียมที่พักพร้อมอาหารมังสวิรัติ และบริการรับส่งให้แก่นักท่องเที่ยว สิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องเตรียมไปคือแรงใจที่อยากช่วยธรรมชาติ และแรงกายที่ค่อนข้างแข็งแรงเท่านั้น
Earthwatch
Earthwatch (Earthwatch Institute) คือ องค์กรไม่แสวงหากำไรด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก ที่เชื่อมคนทั่วไปกับนักวิทยาศาสตร์เพื่อทำ งานวิจัยภาคสนามและอนุรักษ์ธรรมชาติจริง โดยให้คนธรรมดา นักเรียน ครู และอาสาสมัครเข้าร่วมกับทีมวิจัยในโครงการต่าง ๆ ทั่วโลก
หากต้องการทริปที่ท้าทายและเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง โครงการนี้ถือเป็นคำตอบที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก เพราะนี่คือโครงการที่จะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเดินทางไปกับนักวิทยาศาสตร์เพื่อสำรวจธรรมชาติและสัตว์ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น ล่องเรือในป่าแอมะซอนเพื่อสำรวจระบบนิเวศ ซึ่งแม้แต่ละทริปจะใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน แต่นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์และความประทับใจแบบจัดเต็มแน่นอน
CopenPay
CopenPay คือ โครงการ/โปรแกรมด้านการท่องเที่ยวเชิงยั่งยืนของเมืองโคเปนเฮเกน (Copenhagen) ที่ให้ นักท่องเที่ยว “แลก” การทำสิ่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยสิทธิประโยชน์และประสบการณ์ในเมือง แทนการจ่ายด้วยเงินแบบปกติ เปิดตัวครั้งแรกใน ฤดูร้อนปี 2024
แคมเปญ CopenPay จากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาที่เมืองแห่งนี้ได้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อแลกกับสิทธิพิเศษภายในเมือง เช่น เก็บขยะภายในแม่น้ำ เมือง หรือปั่นจักรยานแทนการเดิน เลือกอาหารมังสวิรัติ/พืชเป็นหลัก ก็สามารถแลกรับเป็นอาหารหรือกาแฟ หรือได้รับส่วนลดในการเข้าสถานที่ต่าง ๆ ได้
อ้างอิง
TAT Academy


