posttoday

ประเสริฐชื่นชมการศึกษายืดหยุ่นในอุบลฯ สู่พัฒนาทรัพยากรมนุษย์

25 พฤษภาคม 2568

รัฐมอบวุฒิการศึกษาแก่เยาวชนนอกระบบ พร้อมชูจังหวัดอุบลราชธานีเป็นพื้นที่ต้นแบบด้านการศึกษายืดหยุ่น ใช้โมเดลหลากหลายเชื่อมชีวิตจริงกับการเรียนรู้

นายประเสริฐยังได้มอบวุฒิการศึกษาแก่เด็กและเยาวชนนอกระบบที่สำเร็จการศึกษาตามมาตรา 12 จากศูนย์การเรียนในพื้นที่ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการจัดการศึกษาที่ยืดหยุ่นและเข้าถึงได้จริง

 

จังหวัดอุบลราชธานีถือเป็นพื้นที่ต้นแบบ ที่มีความร่วมมือจากหลากหลายภาคส่วนในการออกแบบการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับชีวิตจริงของผู้เรียน ผ่านโมเดลหลากหลายรูปแบบ เช่น ‘โรงเรียนน้อย’ หรือ 1 โรงเรียน 3 รูปแบบ โดยโรงเรียนวารินชำราบ, ห้องเรียนสร้างโอกาสสำหรับเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรม โดยศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนอุบลราชธานีและสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน, ‘ห้องเรียนหมอลำ’ โดยมูลนิธิปัญญากัลป์ ที่ใช้ศิลปวัฒนธรรมสร้างการเรียนรู้และ Soft Power, ห้องเรียนห้องสมุดบ้านหนังสือช่องเม็ก ที่เปิดโอกาสให้เด็กเยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ชายแดน เข้าถึงสื่อคุณภาพ, การใช้กีฬาฟุตบอลเป็นตัวเชื่อมให้เกิดพื้นที่ปลอดภัยแบบเพื่อนช่วยเพื่อน โดยสภาเด็กและเยาวชนตำบลเก่าขาม และ CYC&The Gang

 

นายประเสริฐยังกล่าวถึงศักยภาพของจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีทรัพยากรธรรมชาติ วัฒนธรรม และเศรษฐกิจที่โดดเด่น เช่น ผาแต้ม, แม่น้ำโขง, ชี, มูล, ความเป็นศูนย์กลางทางศาสนา รวมถึงการเป็นสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ ไทย–ลาว–กัมพูชา ซึ่งสามารถเชื่อมโยงกับแนวทาง Learn to Earn ในการพัฒนาอาชีพด้านสุขภาพ การค้าชายแดน และการท่องเที่ยว

 

สุดท้าย นายประเสริฐได้เชิญชวน สภาหอการค้า, สภาอุตสาหกรรม และ YEC ให้พิจารณาร่วมกันออกแบบทิศทางการจัดการศึกษา เรียนรู้ โดยเฉพาะภาคเอกชนจังหวัดอุบลราชธานีที่มีความเข้มแข็ง สามารถพัฒนาทรัพยากรมนุษย์บนทุนของจังหวัดได้อย่างแท้จริงในที่สุด

 

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด เบรนท์ฟอร์ด พบ ลีดส์ ยูไนเต็ด พรีเมียร์ลีก วันนี้ 14 ธ.ค.68