posttoday

โอลิมปิก 2028 โลกจะมี 'แท็กซี่บินได้' ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

17 พฤษภาคม 2568

โลกจะได้เห็น 'แท็กซี่บินได้' ถูกใช้ในงานโอลิมปิกปี 2028 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังจาก Archer Aviation ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ให้บริการอย่างเป็นทางการ

Archer Aviation  บริษัทสัญชาติอเมริกันเชี่ยวชาญในการออกแบบและพัฒนาเครื่องบินไฟฟ้าแบบขึ้น-ลงทางดิ่ง (eVTOL) เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (15 พฤษภาคม 2568 ) ว่า บริษัทได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ให้บริการแท็กซี่ทางอากาศอย่างเป็นทางการสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ลอสแอนเจลิส ปี 2028

การประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญในครั้งนี้ทำให้ นักกีฬา บุคคลสำคัญ (VIP) และผู้เข้าชมบางส่วนจะมีโอกาสได้นั่งเครื่องบิน Midnight ซึ่งเป็นเครื่องบินไฟฟ้าแบบขึ้น-ลงทางดิ่ง (eVTOL) ของ Archer เพื่อเดินทางไป-กลับระหว่างสถานที่จัดการแข่งขันสำคัญ เช่น SoFi Stadium และ Los Angeles Memorial Coliseum โดยไม่ต้องเจอกับปัญหารถติดในเมืองลอสแอนเจลิส นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนที่จะใช้ 'แท็กซี่บินได้' สนับสนุนภารกิจด้านความปลอดภัยและบริการฉุกเฉินในระหว่างการแข่งขันได้ด้วย ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาต่อ 1 เที่ยวบินราว 10-20 นาที

ส่วนในเรื่องของราคานั้น บริษัทมีเป้าหมายกำหนดราคาต่อเที่ยวให้อยู่ในระดับเดียวกับบริการรถร่วมระดับพรีเมียม เช่น Uber Black หรือ Uber Lux ซึ่งในลอสแอนเจลิส ราคาของ Uber Lux สำหรับการเดินทางระยะสั้นประมาณ 20–30 ไมล์ (32–48 กิโลเมตร) อยู่ที่ประมาณ $100–$150 ต่อเที่ยว หรือประมาณ 3,500–5,200 บาท

 

โอลิมปิก 2028 โลกจะมี 'แท็กซี่บินได้' ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

 

ลดปัญหารถติดในเมืองที่ขึ้นชื่อว่า 'รถติดมากที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา'

สื่อต่างประเทศอย่าง Los Angeles Times มองว่าผู้จัดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ ที่เรียกว่า LA28 ต้องการสร้างทางเลือกในการขนส่ง ด้วยการสร้างมหกรรมโอลิมปิกในแบบที่ 'ปลอดรถยนต์' ขึ้นมาเพื่อให้เมืองสามารถบริหารจัดการผู้เข้าร่วมงานซึ่งคาดว่าจะมีมากถึง 15 ล้านคนได้ดียิ่งขึ้น  โดยก่อนหน้านี้มีแผนที่จะสร้างระบบ 'แท็กซี่ทางน้ำ' เพื่อลดปัญหาการจราจรออกมาด้วยเช่นกัน

ลอสแอนเจลิส (Los Angeles) เป็นหนึ่งในเมืองที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา และติดอันดับต้น ๆ ของโลก จากข้อมูลล่าสุดในปี 2024 พบว่าผู้ขับขี่ในลอสแอนเจลิสสูญเสียเวลาเฉลี่ย 88 ชั่วโมงต่อปีไปกับการติดอยู่บนท้องถนน ซึ่งคิดเป็นมูลค่าความสูญเสียต่อคนประมาณ $1,575 หรือราว 58,000 บาทต่อปี 

 

นอกจากนี้ ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนตอนเย็น ระดับความแออัดของการจราจรจะเพิ่มขึ้นถึง 88% หากใช้เวลาเดินทางแค่เพียง 10 กิโลเมตรเท่านั้น จะใช้เวลาเฉลี่ย 24 นาที 47 วินาที ด้วยความเร็วเฉลี่ยเพียง 24.2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

โอลิมปิก 2028 โลกจะมี 'แท็กซี่บินได้' ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

 

ความยากไม่ได้อยู่ที่เทคโนโลยี แต่อยู่ที่ระบบของเมือง

สำหรับเครื่องบิน eVTOL รุ่น Midnight เป็นเครื่องบินที่มีนักบินและสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 4 คน  Midnight ได้รับการออกแบบให้สามารถบินในระยะทางสูงสุด 100 ไมล์ (ประมาณ 160 กิโลเมตร) ด้วยความเร็วสูงสุด 150 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)  เครื่องบินรุ่นนี้มีเป้าหมายเพื่อให้บริการในเส้นทางระยะสั้นระหว่างสนามบินและใจกลางเมืองเป็นสำคัญ

 

เมื่อพัฒนาเทคโนโลยีแล้ว ตอนนี้ Archer อยู่ในระหว่างการวางผังเครือข่ายแท็กซี่ทางอากาศ eVTOL ทั้งในสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศ สำหรับลอสแอนเจลิส Archer ได้วางแผนเครือข่ายแท็กซี่ทางอากาศมาตั้งแต่ปี 2021 โดยได้จับมือกับกรมขนส่งของเมืองและ Urban Movement Labs ซึ่งต่อมาได้ควบรวมกับศูนย์นวัตกรรมพลังงานสะอาดแห่งลอสแอนเจลิสในปี 2024

 

ต่อมาในเดือนสิงหาคม 2024 Archer ได้เสนอบริเวณที่จะให้เป็นที่ตั้งของ "เวอร์ติพอร์ต" (vertiport) หรือสถานีขึ้นลงของเครื่องบินในพื้นที่ลอสแอนเจลิส ได้แก่ SoFi Stadium, Los Angeles Memorial Coliseum, สนามบินนานาชาติลอสแอนเจลิส (KLAX), Hollywood Burbank, Orange County และ Santa Monica ซึ่งแต่ละสถานที่จะต้องผ่านการตรวจสอบในเรื่องของความปลอดภัย เสียง ความใกล้ชุมชน และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

 

หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน เครื่องบิน Midnight จะได้รับการรับรองและเริ่มให้บริการก่อนการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ ปี 2027 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ลอสแอนเจลิสเช่นกัน

 

โดยก่อนหน้านี้ Archer ตั้งเป้าเปิดให้บริการภายในสิ้นปี 2025 แต่กลับพบเจอกับอุปสรรคสำคัญคือ การผ่านด่าน FAA (สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ) เพื่อให้ออกใบรับรองให้กับเครื่องบิน eVTOL ซึ่งต้องได้ภายในปีนี้  อย่างไรก็ตามสำนักงานฝ่ายรับรองของ FAA ถูกปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมากภายใต้นโยบายของกระทรวงปรับปรุงประสิทธิภาพภาครัฐ จึงถูกตั้งคำถามว่าอาจจะมีความล่าช้าเกิดขึ้นอีกหรือไม่? ไม่รวมถึง eVTOL ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลยังไม่มีแนวทางที่แน่นอนในการกำกับดูแลเหมือนกับเครื่องบินทั่วไป หรือเฮลิคอปเตอร์

Archer ไม่ใช่บริษัทแรกที่มีแผนให้บริการแท็กซี่ทางอากาศในงานโอลิมปิก โดยก่อนหน้านี้บริษัท Volocopter จากเยอรมนีมีแผนจะให้บริการผู้โดยสารในงานโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 2024 ที่กรุงปารีส แต่ไม่สามารถขออนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทันเวลา จึงทำได้เพียงบินสาธิตโดยไม่มีผู้โดยสารในวันสุดท้ายของงานเท่านั้น 

ทั้งนี้ Archer คาดว่าจะมีฝูงบินจำนวน 50 ลำสำหรับให้บริการในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกปี 2028.

 

โอลิมปิก 2028 โลกจะมี 'แท็กซี่บินได้' ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

 

ที่มา

https://archer.com/aircraft

https://www.ainonline.com/aviation-news/futureflight/2025-05-15/archer-named-official-air-taxi-provider-2028-olympics-los

https://www.latimes.com/business/story/2025-05-15/la28-electric-air-taxis-car-free-olympics

ข่าวล่าสุด

เปิดโปรแกรมวอลเลย์บอลหญิง ซีเกมส์ 2025 รอบรองฯ ไทยดวลอินโดฯ