posttoday

‘ภูเก็ต’ คว้าสิทธิตัวแทนประเทศไทยชิงเจ้าภาพจัดประชุม InterPride ระดับโลก!

11 กรกฎาคม 2567

‘ภูเก็ต’ พร้อมเข้าตากรรมการและคอมมิวนีตี้ LGBTQIA+ ทั่วไทย คว้าสิทธิตัวแทนไทยชิงเจ้าภาพจัดการประชุม InterPride World Conference 2025 กับต่างชาติ หวังดึงเม็ดเงิน 1,100 ล้าน! ชูจุดแข็งความพร้อมด้านการจัดประชุม และเมืองสนับสนุนกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศมายาวนาน

วันนี้ (11 กรกฎาคม 2567)  TCEB สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)  ร่วมกับมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ จัดงาน Town Hall: Nation Wide Pride Epiosode2 และการนำเสนอความพร้อมของเมืองในการเป็นเจ้าภาพการจัดงาน InterPride World Conference 2025 เพื่อคัดเลือกเมืองที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าชิงการเป็นเจ้าภาพจัดงานแข่งขันกับเมืองอื่นทั่วโลก โดยมีการคาดการณ์ว่าจะสามารถดึงเม็ดเงินเข้าประเทศได้กว่า 1,100 ล้านบาท รวมไปถึงเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย และเป็นอีกหนึ่งผลงานที่จะนำไปสู่การจัดงาน WorldPride ในปี 2030

สำหรับผลการคัดเลือก มีจังหวัดที่เสนอตัวเข้าร่วม 3 จังหวัดได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่ และขอนแก่น โดยจังหวัดภูเก็ต เฉือนชนะ คว้าสิทธิการเป็นตัวแทนประเทศไทยไปครองในครั้งนี้

 

วินาทีประกาศผล

 

นายภูมิกิตติ์ รักษ์แต่งาม ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนการนำเสนอของจังหวัด ได้แสดงจุดเด่นและความพร้อมของเมืองภูเก็ตในการเป็นเจ้าภาพว่า ภูเก็ตเป็นเกาะเล็กๆ มีประชากรประมาณ 5 แสนคน แต่กลับรับนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงสุดที่เคยทำได้คือ 10 ล้านคน หลังจากโควิดอาจจะมีเป๋ไปบ้าง  แต่หลังจากมีภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ และด้วยกำลังของคนภูเก็ต ครึ่งปีที่ผ่านมาภูเก้ตมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 3.6 ล้านคนและมั่นใจว่าปลายปีจะทะลุ 8 ล้านคน

เมื่อพูดถึงสิ่งอำนวยความสะดวก ภูเก็ตมีห้องพัก 93,000 ห้อง แต่ถ้ารวมพังงาเรามีห้องกว่าแสนห้อง และสามารถรองรับผู้ที่เดินทางมาจัดการประชุมทุกบัดเจ็ด ทุกรสนิยม ทุกรูปแบบ  นอกจากนี้ในเรื่องการเดินทาง ภูเก็ตมีเที่ยวบินจากกทม.ไปภูเก็ตวันละ 100 กว่าไฟลท์ และมีสายการบินบินตรงจาก 19 ประเทศ 63 เมือง 52 สายการบิน จำนวนร้อยไฟลท์กว่าวัน

ความเป็นนานาชาติทำให้ภูเก็ตมีสำนักงานกงสุลกว่า 23 ประเทศ และมีความพร้อมด้านโรงพยาบาล 9 โรงพยาบาล ซึ่ง 2 ใน 9 เป็นโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำระดับประเทศ แสดงถึงความพร้อมและศักยภาพในการดูแลผู้ที่เดินทางมาในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมไปถึงมีสถานที่ประชุมซึ่งสามารถจุดคนได้กว่าระดับพันคน ซึ่งในการจัดการประชุมนี้อยากจะเสนอการประชุมแบบเอาท์ดอร์ เปลี่ยนบางส่วนของเมืองให้เป็นที่ประชุมได้

ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดภูเก็ตกล่าวอีกว่า สำหรับธีมงานที่ทางเมืองภูเก็ตนำเสนอมีชื่อว่า Equality in Diversity ความเท่าเทียมในความหลากหลาย โดยมองว่าอยากให้ภูเก็ตเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ โดยจะเลือกหาดป่าตองเป็นที่ประชุม เพราะป่าตองเป็นจุดเริ่มต้นความเท่าเทียมของภูเก็ต และสามารถจัดได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

นอกจากนี้ทางภูเก็ตยังเสนอสิทธิพิเศษหากได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่ระดับโลกให้แก่กลุ่ม LGBTQIA+ กว่า 35 กลุ่มในไทย ด้วยตั๋วเครื่องบินพร้อมการดูแลทุกอย่างครบครับ นอกจากนี้ยังมีภาคเอกชนที่อยากจะเข้ามามีส่วน และเสนอตัวที่จะร่วมกันจัดงานเช่น ส่วนลดเรือยอร์ชกว่า 50% หรือสายการบินต่างๆ ก็แสดงเจตจำนงจะมีส่วนร่วมในครั้งนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ ภูเก็ตยังชูจุดเด่นที่จะทำ MOU กับจังหวัดอื่นๆในภาคใต้อีก 14 จังหวัด เพื่อช่วยกันจัดงาน InterPride World Conference 2025 นี้ด้วย