posttoday

รถไฟกรุงเทพฯ-เวียงจันทน์ เปิดแล้ว แวะเมืองดังในลาว-ไปจีนโดยรถไฟได้เลย!

11 กรกฎาคม 2567

19 ก.ค. นี้ รฟท.เปิดเส้นทางเดินรถใหม่ สถานีกรุงเทพอภิวัฒน์-เวียงจันทน์ เชื่อมต่อสถานีรถไฟสายเวียงจันทน์ - คุนหมิง ในประเทศจีนได้! ด้วยงบหลักพัน

การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดให้บริการ ขบวนรถโดยสารระหว่างประเทศ กรุงเทพ - เวียงจันทน์ เที่ยวแรก 19 กรกฎาคม 2567 นี้ เชื่อมต่อการเดินทางทั้ง 2 ประเทศ ไทย-สปป.ลาว ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายตั๋วแล้วตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2567

โดย เปิดให้บริการไป-กลับ ประกอบด้วย

  • รถธรรมดา ชั้น 3 (พัดลม) 152 ที่  ราคาที่ละ 281 บาท
  • รถนั่งปรับอากาศ ชั้น 2 จำนวน 64 ที่นั่ง ราคาที่ละ 574 บาท
  • รถนั่งและนอนปรับอากาศ ชั้น 2 จำนวน 30 ที่นั่ง พ่วงไปกับขบวนรถเร็วที่ 133 ราคาเตียงบน 784 บาท / เตียงล่าง 874 บาท

ซึ่งราคานี้เป็นราคาหากผู้โดยสารขึ้นที่ต้นทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ซึ่งเป็นราคาสูงสุด หากขึ้นสถานีอื่นรายทางราคาจะลดหลั่นลงมาตามระยะทาง โดยการเดินทางเส้นนี้จะใช้เวลาการเดินทางราว 11 ชั่วโมง

 

รถไฟกรุงเทพฯ-เวียงจันทน์ เปิดแล้ว แวะเมืองดังในลาว-ไปจีนโดยรถไฟได้เลย!

 

นอกจากนี้ ยังได้เปิดให้บริการ เส้นทางอุดรธานี -  เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) - อุดรธานี ไป-กลับ อีก 2 ขบวน รวมเป็น 4 ขบวน/วัน โดยมีราคาดังต่อไปนี้

ขบวนรถเร็ว 147/148 อุดรธานี - เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) - อุดรธานี

อุดรธานี - เวียงจันทน์ : รถพัดลม 100 บาท / รถแอร์ 200 บาท

อุดรธานี - หนองคาย  : รถพัดลม 30 บาท / รถแอร์ 80 บาท

หนองคาย - เวียงจันทน์ : รถพัดลม 70 บาท / รถแอร์ 120 บาท

 

ส่วนหากใครที่อยากเดินทางไปไกลกว่าเดิม สามารถต่อรถไฟสายเวียงจันทน์ - คุนหมิง ได้ด้วย โดยใช้เวลาเดินทาง 10 ชั่วโมง 30 นาที 

ซึ่งเส้นทางสายรถไฟเส้นนี้ ก็ยังมีสถานีแวะรับผู้โดยสารรายทาง ที่น่าสนใจให้แวะท่องเที่ยว  โดยมีสถานีสำหรับผู้โดยสาร 10 สถานี ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทน์, โพนโฮง, วังเวียง, กาสี, หลวงพระบาง, เมืองงา, เมืองไซ, นาหม้อ, นาเตย และบ่อเต็น  จะเห็นได้ว่าที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างวังเวียง และหลวงพระบางก็สามารถเดินทางไปได้!

 

รถไฟกรุงเทพฯ-เวียงจันทน์ เปิดแล้ว แวะเมืองดังในลาว-ไปจีนโดยรถไฟได้เลย!

 

สำหรับขบวนรถไฟ จะมีที่นั่งให้เลือก 3 แบบ คือ แบบEMUชั้น 1 EMUชั้น 2 และ รถไฟชั้นปกติ  มีค่าเดินทางเริ่มต้นที่หลักร้อย เช่น ถ้าเดินทางจากเวียงจันทน์ไปวังเวียงจะสนนราคาอยู่ที่ 400 บาท เมื่อเทียบกับการเดินทางด้วยเครื่องบินจาก กทม. ซึ่งต้องไปลงที่หลวงพระบางก็มีราคาที่เที่ยวละ 2,500 - 6,000 บาทแล้ว แต่ถ้าหากเดินทางด้วยวิธีการนี้จะเสียงบประมาณเริ่มต้นที่ 681 บาท

แต่ถ้าหากอยากจะนั่งรถไฟไปยังคุนหมิงแบบยาวๆ เลย ราคาค่าโดยสารเฉพาะแค่รถไฟจากเวียงจันทน์-คุนหมิง จะอยู่ที่ราว 3,000 - 4,000 บาท ซึ่งหากมีความตั้งใจอยากไปคุนหมิงจากกทม. ด้วยวิธีการนี้อาจจะใช้เวลานานและเปลืองกว่าการโดยสารเครื่องบิน เส้นทางนี้จึงเหมาะกับคนที่อยากจะเดินทางไปเรื่อยๆ อยากแวะเที่ยวเมืองดังๆ ของประเทศลาวด้วยจะเหมาะกว่า

อย่างไรก็ตามการเปิดเส้นทางรถไฟสายนี้ น่าจะไม่ได้ส่งผลต่อการท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่ส่งผลด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าด้วยรถไฟ ซึ่งใช้เวลานานน้อยกว่าการโดยสารทางเรือ และเป็นการทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งระดับภูมิภาคได้