posttoday

Starlink mini อินเทอร์เน็ตดาวเทียมพกพาขนาดเท่าแล็ปท็อป

11 กรกฎาคม 2567

หลายท่านคงรู้จักอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink กันมาบ้าง กับอินเทอร์เน็ตดาวเทียมที่ครอบคลุมทั่วโลก ล่าสุดเราจะล้ำไปอีกขั้นเมื่ออุปกรณ์รับสัญญาณจะถูกย่อส่วนให้มีขนาดเท่าแล็ปท็อปใน Starlink mini

เมื่อพูดบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในระดับโลกชื่อแรกที่หลายท่านนึกถึงคงเป็น Starlink ของ SpaceX บริษัทอุตสาหกรรมอวกาศยักษ์ใหญ่ กับโครงการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมขนาดใหญ่ที่ชูจุดเด่นในด้านการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วทุกมุมโลก

 

          จริงอยู่พวกเขาไม่ใช่ผู้ใช้งานเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตดาวเทียมเจ้าแรก แต่เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเจ้าอื่น Starlink มีขีดความสามารถสูงกว่าในหลายด้าน ด้วยข้อได้เปรียบจากเทคโนโลยีดาวเทียมวงโคจรต่ำจำนวนหลายหมื่นดวง เกิดเป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

 

          และยิ่งล้ำไปอีกขั้นเมื่อล่าสุดมีการเปิดตัว  Starlink mini อุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมขนาดเล็กเท่าแล็ปท็อป

 

Starlink mini อินเทอร์เน็ตดาวเทียมพกพาขนาดเท่าแล็ปท็อป

 

Starlink mini อีกระดับของอินเทอร์เน็ตดาวเทียม

 

          Starlink mini ได้รับการเปิดตัวจากทาง SpaceX ในฐานะอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดในการรับสัญญาณให้บริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมของเครือข่าย Starlink ขนาดกะทัดรัด ชูจุดเด่นในการให้บริการเข้าถึงสัญญาณอินเตอร์เน็ทความเร็งสูงและกระจายสัญญาณ WIFI ได้แม้ในพื้นที่อับสัญญาณ

 

          ตัวอุปกรณ์ Starlink mini ถูกออกแบบให้พกพาสะดวก ด้วยขนาดประมาณ 30 x 26 เซนติเมตร หนา 4 เซนติเมตร พร้อมน้ำหนักอยู่ที่ 1.1 กิโลกรัม ทำให้โดยพื้นฐานอุปกรณ์มีความใกล้เคียงกับแล็ปท็อปทั่วไปเครื่องหนึ่ง มาตรฐานกันน้ำระดับ IP67 ทนฝุ่นและน้ำในช่วงเวลาสั้นๆ

 

          ในส่วนการใช้งาน Starlink mini รองรับ WIFI6 บนย่านความถี่ 2.4 และ 5 กิกะเฮิรตซ์, 3×3 MIMO, 802.11ax รองรับการใช้งานแบบเสียบสายด้วยพอร์ต Ethernet ใช้งานได้แม้ในอุณหภูมิร้อน 50 องศาเซลเซียส ถึงระดับอุณหภูมิเย็นจัดระดับ -30 องศาเซลเซียส และรองรับการเชื่อมต่อสูงสุดถึง 128 อุปกรณ์

 

          ทางด้านขีดความสามารถ Starlink mini รองรับความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลอยู่ที่ 100 Mbps โดยมีค่าความหน่วงต่ำอยู่ที่ 23 มิลลิวินาที สามารถใช้ในการดูคลิป เล่นโซเชียล เล่นเกม หรือแม้แต่ไลฟ์สตรีมได้สบาย ทั้งยังเริ่มต้นติดตั้งและใช้งานได้ง่ายอาศัยระยะเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

 

          ปัจจุบัน Starlink mini มีราคาวางจำหน่ายอุปกรณ์อยู่ที่ 599 ดอลลาร์(ราว 21,932 บาท) และมีค่าบริการเดือนละ 150 ดอลลาร์(ราว 5,500 บาท) โดยในช่วงแรกจะวางจำหน่ายในสหรัฐฯเท่านั้น และยังไม่มีการระบุวันวางจำหน่ายนอกประเทศในขณะนี้

Starlink mini อินเทอร์เน็ตดาวเทียมพกพาขนาดเท่าแล็ปท็อป

 

ข้อจำกัดที่ทำให้ไทยยังไม่มี Starlink ใช้งาน

 

          แน่นอนหลายท่านย่อมมีข้อสงสัยว่าเหตุใด บริษัทระดับโลกอย่าง SpaceX จึงไม่เข้ามาเปิดให้บริการ Starlink ในไทยเสียที สวนทางกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม หรือเมียนมาร์ ที่เริ่มมีการลงทุนและเปิดให้บริการเป็นที่เรียบร้อย

 

          สาเหตุที่ทำให้ Starlink ไม่สามารถเปิดให้บริการในไทยเนื่องจาก ยังไม่ได้รับการอนุมัติใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม การอนุญาตให้ใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติเพื่อให้บริการในประเทศ คำอนุญาตจัดตั้งสถานีภาคพื้นดิน และใบรับรองมาตรฐานอุปกรณ์โทรคมนาคมเสียก่อนจึงจะให้บริการได้

 

          โดยพื้นฐานแล้วอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียม Starlink แม้จะมีขีดความสามารถสูง แต่ประเทศไทยก็จัดเป็นประเทศที่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ รวมถึงอุปกรณ์และค่าบริการรายเดือนที่สูงกว่าอินเทอร์เน็ตทั่วไป ทำให้สำหรับคนทั่วไป Starlink อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

 

          อีกหนึ่งภัยเงียบที่กำลังเกิดขึ้นคือ การนำเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตดาวเทียมมาใช้ในกลุ่มธุรกิจผิดฎหมาย จากการบุกจับยึดอุปกรณ์รับสัญญาณอินเทอร์เน็ต Starlink จากแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ และการใช้งานในกลุ่มธุรกิจพนันออนไลน์ตามพื้นที่แถวชายแดน นำไปสู่การตั้งคำถามต่ออินเทอร์เน็ตดาวเทียมไม่น้อยเช่นกัน

 

Starlink mini อินเทอร์เน็ตดาวเทียมพกพาขนาดเท่าแล็ปท็อป

 

 

          สู่อนาคตของอินเทอร์เน็ตดาวเทียมในไทย

 

          จริงอยู่ Starlink อาจยังไม่เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในช่องทางตามกฎหมาย แต่ประเทศไทยก็มีการเริ่มเปิดให้บริการในบางพื้นที่ โดยทางกสทช. อนุมัติให้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เข้าถึงและใช้งานคลื่นความถี่อินเทอร์เน็ตจากดาวเทียม Starlink สำหรับสนับสนุนภารกิจค้นหาและช่วยเหลือทางเรือ

 

          อีกหนึ่งการเคลื่อนไหวสำคัญคือ บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ ที่ทำการจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ OneWeb เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียม โดยล่าสุดทางบริษัทได้รับใบอนุญาตเข้าสู่ตลาดจากทางกสทช. ทั้งใบอนุญาตช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติ การอนุญาตใช้คลื่นความถี่ ไปจนการตั้งสถานีรับสัญญาณต่างๆ ที่พร้อมให้บริการ

 

          คาดว่าในไม่ช้าบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมคงเปิดตัวให้ใช้บริการในไทยอย่างเต็มรูปแบบ แต่คงต้องมารอดูกันว่า พันธมิตร NT-OneWeb จะได้รับอนุญาตให้เปิดตัวเต็มรูปแบบเมื่อใด หรือ SpaceX จะสามารถขอใบอนุญาตหรือเป็นพันธมิตรกับบริษัทโทรคมนาคมในประเทศเพื่อให้บริการหรือไม่

 

          อย่างไรก็ตามสำหรับคนทั่วไปในพื้นที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตคาดว่าคงไม่มีผลนัก เพราะความเร็วของอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันยังคงมีคุณภาพสูงกว่าอินเทอร์เน็ตดาวเทียมอยู่ดี

 

 

 

 

          ที่มา

 

          https://www.space.com/spacex-announces-compact-starlink-mini-dish-internet

 

 

          https://www.cnbc.com/2024/06/20/spacex-unveils-starlink-mini-satellite-internet-antenna-for-599.html

 

 

          https://interestingengineering.com/innovation/starlink-mini-musk-backpack-internet

 

 

          https://www.posttoday.com/business/703790

 

          https://www.posttoday.com/business/710251

 

 

          https://www.posttoday.com/business/709388