posttoday

คุยกับซีอีโอ BAM ใช้เทคโนโลยีเปิดใจกลุ่มลูกหนี้-คนซื้อทรัพย์ตัดสินใจง่าย

09 กรกฎาคม 2567

สัมภาษณ์สุด Exclusive กับ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM กับการพาองค์กรเข้าสู่ยุคดิจิทัล พร้อมเปิดตัว BAM CHOICE แอปพลิเคชัน ‘ประนอมหนี้’ ครั้งแรกในไทย ที่ตั้งใจจะลดช่องว่าง สร้างความสบายใจ ให้แก่ลูกหนี้โดยเฉพาะ

BAM หรือ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)  ซึ่งประกอบธุรกิจหลักทั้งในด้านการบริหารจัดการสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPLs) จากธนาคารและสถาบันการเงินอื่น และธุรกิจบริหารจัดการทรัพย์สินรอการขาย (NPAs) โดยเข้าไปฟื้นฟูเพื่อนำมาจำหน่ายต่อในราคาที่น่าสนใจ

มาวันนี้ BAM ได้ให้สัมภาษณ์โพสต์ทูเดย์ ถึงการเปลี่ยนผ่านประสบการณ์ดำเนินงานที่มีมากกว่า 25 ปี ไปสู่ยุคดิจิทัล ซึ่งประกอบด้วยบริการที่อุดรอยรั่วและช่องว่างการให้บริการและการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าอย่างน่าสนใจ ผ่านบทสัมภาษณ์พิเศษของ นายบัณฑิต อนันตมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM

 

  • ลดช่องว่างระหว่างลูกหนี้ และ BAM ด้วยเทคโนโลยี

BAM เพิ่งเปิดตัว BAM Choice แอปพลิเคชัน ‘ประนอมหนี้’ ที่เดียวในประเทศไทย สำหรับตอบโจทย์การให้บริการลูกหนี้ปรับโครงสร้างหนี้ และลูกค้าซื้อทรัพย์สินรอการขาย ด้วยการสร้างระบบการให้บริการลูกค้าผ่านช่องทาง Online โดยมีระบบการชำระเงิน ตรวจสอบภาระหนี้ ปรับโครงสร้างหนี้  รวมทั้งการซื้อทรัพย์ผ่าน Mobile Application ตัวนี้ในคราวเดียวกัน โดยที่มาของแอปพลิเคชันตัวนี้ มาจากความตั้งใจที่จะประสานช่องว่างระหว่างลูกหนี้และเจ้าหนี้ และเพื่อให้เกิดความประทับใจแรกต่อกันและกัน

“ระหว่างลูกหนี้และเจ้าหนี้อย่างเรามีช่องว่างอยู่ ช่องว่างที่ว่าคือ ‘ความกลัว’ ลูกหนี้ก็จะกลัวว่าเจ้าหนี้จะมาคุยอย่างไร .. บางคนเจอจดหมายก็ฉีกทิ้ง หรือว่าโยนทิ้งเลย”  คุณบัณฑิตเอ่ยถึงอุปสรรคสำคัญของกระบวนการประนอมหนี้ทั้งหมด

 

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ BAM คิดที่จะลดช่องว่างดังกล่าว เริ่มจากการไม่รอให้ลูกหนี้เข้ามาหา แต่ BAM ต้องเป็นฝ่ายนำวิธีแก้หนี้ไปยังตัวลูกหนี้เอง โดยไม่จำเป็นต้องเจอตัวกันในครั้งแรกก็ได้

 

“ ลูกหนี้ก็ไม่อยากเจอเจ้าหนี้ เพราะฉะนั้นจึงคิดว่าน่าจะต้องมีตัวตรงกลาง ประกอบกับช่วงโควิดก็ยิ่งทำให้เจอกันยากขึ้นไปอีก เราเห็นว่าการติดต่อต่างๆ สามารถติดต่อผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลได้แล้ว มันเลยแมทช์พอดีกับสิ่งที่จะทำ”

ซึ่งตรงกลางที่ว่าก็คือ BAM Choice หรือแอปพลิเคชัน ที่สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ด้วยตัวลูกหนี้เอง

 

หน้าตาของ BAM Choice

 

สำหรับ เฟสแรก ที่เปิดให้บริการไปแล้วในเดือนมิถุนายนนั้น ประกอบด้วยระบบการชำระเงิน ตรวจสอบภาระหนี้ และระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติ  ส่วน เฟสสอง จะแล้วเสร็จในไตรมาส 3 นั้น จะประกอบด้วยฟังก์ชั่นที่ลูกหนี้สามารถกำหนดแผน และปรับเปลี่ยนแผนประนอมหนี้ได้ด้วยตนเอง ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน!

“ ถ้าฝั่ง NPLs หรือลูกหนี้ ก็จะสามารถออกแบบได้ว่าอยากจ่ายกี่ปี จ่ายปีเท่าไหร่ อยากจ่ายเท่าไหร่ ก็จะสามารถคำนวณได้เลย ส่วน NPAs จะรู้ได้ว่าถ้าเราผ่อนด้วยอัตราดอกเบี้ยเท่านี้ บ้านจะโอนให้เค้าได้ภายในกี่ปี”

 

นอกจากนี้ BAM ยังปรับบริการ Hello Letter  จากเดิมเป็นจดหมายที่ใช้ภาษากฎหมายส่งไปตามบ้านของลูกหนี้  แต่กลับพบว่าไม่สร้างแรงจูงใจให้เข้ามาประนอมหนี้มากนัก ให้กลายเป็นการสื่อสารรูปแบบใหม่ และอำนวยความสะดวกไปอีกขั้นเพราะลูกหนี้สามารถสแกน QR Code เพื่อตรวจสอบยอดหนี้ที่ต้องจ่ายได้ด้วยตนเอง โดยที่ยังไม่ต้องมาพบกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งพบว่าจากการให้ส่ง Hello Letter ไปในเดือนแรกมีลูกหนี้ที่ติดต่อกลับกว่า 50-60 ราย จากที่ต้องอาศัยระยะเวลาถึง 1 ปีในการตอบกลับ เพราะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ก่อนที่จะติดต่อกับเจ้าหน้าที่ด้วยซ้ำ

“ เท่าที่ผ่านมา เราก็มีหลายสิบราย แฮปปี้ที่เห็นยอดการผ่อนชำระแล้วจ่ายเลย บางส่วนแฮปปี้แต่ขอโทรก่อน อาจจะต่อนิดหน่อยก็มี  สิ่งนี้เป็นการลดช่องว่าง เมื่อเขารู้สึกสบายใจกับสิ่งที่เราเสนอ ก็อยากจะเข้ามาคุยกับเราเอง ... เรามั่นใจว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เจอตัวลูกค้าและได้คุยกัน เกิน 90% ประนอมหนี้สำเร็จ เพราะเรายืดหยุ่นมาก ...

เราบอกตั้งแต่เข้าตลาดหลักทรัพย์แล้ว ว่าเราไม่ต้องการกำไรสูงสุด แต่เราบอกว่าเราทำกำไรให้ได้มากพอ เพื่อตอบโจทย์แก้มลิงของตัวเราเองคือ 46% ถือโดยกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน แต่ที่เหลือคือให้กับนักลงทุนรายย่อยที่เราก็เข้าใจว่าอยากได้รีเทิร์น แต่จะเป็นรีเทิร์นที่สูงพอและนานพอ เรามุ่งไปที่ Sustainable Business”

 

  • BAM Virtual Store ศูนย์อสังหาฯ เสมือนจริง ตอบโจทย์ลูกค้าซื้อทรัพย์

ในขณะเดียวกัน BAM ก็ไม่ได้ละเลยในเรื่องของลูกค้า NPAs โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวกต่อการเลือกสินทรัพย์มากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้าง BAM Virtual Store ศูนย์อสังหาฯ เสมือนจริง ที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าชมทรัพย์สินได้ผ่านทางออนไลน์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเลือกดูได้

ภายใน BAM Virtual Store ประกอบไปด้วยการเลือกชมทรัพย์สินรอการขาย NPAs ผ่านนวัตกรรม Virtual 360°  ทรัพย์ราคาพิเศษทั่วประเทศ และโครงการปรับปรุงทรัพย์ของ BAM    นอกจากนั้น ยังสามารถเยี่ยมชมทรัพย์จากมุมสูงโดยนั่งเฮลิคอปเตอร์ หรือบินโดรนชมทรัพย์ เพื่อให้ได้เห็นรายละเอียดของสินทรัพย์ได้อย่างครอบคลุมว่าพื้นที่หรือสินทรัพย์ดังกล่าวตั้งอยู่ที่ไหน พื้นที่ติดกับอะไรบ้าง  อีกทั้ง ยังมีมุมที่นำเสนอ Partnership Zone  และ E-Commerce Platform ต่าง ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรในการจำหน่ายทรัพย์ของ BAM

 

BAM Virtual Store

 

โดยคุณบัณฑิตมองว่าสำหรับ BAM Virtual Store นั้นหากมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จะสามารถไปจุดที่ให้บริการได้อย่างครบวงจร เช่น การพัฒนาให้ตัว Virtual Store สามารถลิ้งก์ไปยังผู้รับเหมาที่ขึ้นทะเบียนกับทาง BAM เพื่อตอบโจทย์การรีโนเวทของผู้ซื้อทรัพย์ได้อีกทางหนึ่ง

 

  • ตอบโจทย์ ‘ความแม่นยำและรวดเร็ว’ เงื่อนไขสำคัญของธุรกิจ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BAM กล่าวว่า ‘เวลา’ เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการดำเนินธุรกิจในฝั่ง NPLs เพราะระยะเวลาที่เจอลูกหนี้ ระยะเวลาที่เป็นหนี้เสีย รวมไปถึงอายุของลูกหนี้ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อความสำเร็จของการประนอมหนี้ เพราะฉะนั้นการทำงานของ BAM จึงต้องทำงานแข่งขันกับเวลาอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

“ ตอนนี้หนี้เสียที่เป็นไซส์ขนาดใหญ่แบบ 3-4 พันล้านไม่ค่อยมีแล้ว แปลว่าพนักงานรับจำนวนลูกหนี้ต่อคนเยอะมากขึ้น พอทำงานเยอะก็จะเกิดความผิดพลาดสูง ลูกค้าติดต่อมาอาจจะไม่ได้รับการติดต่อกลับ เราจะทำอย่างไรเพื่อบริหารจัดการตรงนี้ให้ได้คุณภาพที่ดี ในบริบทที่มีการหลากหลายของรายย่อย เทคโนโลยีพวกนี้ (BAM CHOICE , BAM Virtual Store , Hello Letter) ช่วยให้พนักงานของเราบริหารจัดการง่ายขึ้น ใช้เวลาน้อยลงต่อเคส

นอกจากนี้ถ้าเราสามารถประนอมหนี้กับลูกค้าทางฝั่ง NPLs ได้เพิ่มขึ้นทุกปี อีก 5 ปีข้างหน้าเราจะพบว่าการ Recycle ของ NPLs จะเร็วขึ้น ต้นทุนก็จะลดลง เราก็จะสามารถประนอมหนี้ได้ดีขึ้นหรือยืดหยุ่นกับลูกหนี้รายอื่นได้มากขึ้นตามมา

 

สำหรับทางฝั่ง NPAs เทคโนโลยีที่ BAM นำมาช่วยเพื่อสร้าง 'ความแม่นยำ' ในการเลือกและตั้งราคาสินทรัพย์ คือการจัดการและวิเคราะห์ DATA โดยนำข้อมูลเก่าที่มีนำมาวิเคราะห์โดยใช้ Data Base ของ BAM เป็นหลักผสม Data จากข้างนอกเพื่อเทียบเคียง เพื่อหาลักษณะสินทรัพย์ที่ขายได้เป็นอย่างไร

“ อย่างเช่นเพื้นที่ปริมณฑลตะวันตก ตึกแถวขายดีมาก NPAs ขายดีมาก ของที่เราจะซื้อคือ NPLs เราก็ต้องซื้อพวกนี้มา หรือคอนโดแถวภาคตะวันออก คอนโดเต็มเลย แต่ของในพอร์ตเรายังมี เรามีค่าส่วนกลางทุกเดือน ถามว่าจะเอามาอีกมั้ยก็คงไม่ ถึงจะเอาก็ต้องกดราคาลง … ข้อมูลทั้งหมดทำให้เรารู้ว่าจะทำอย่างไรกับทรัพย์แต่ละแบบครับ

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งและจุดเริ่มต้นของการพาองค์กรก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล ซึ่ง BAM พยายามที่จะดึงศักยภาพของเทคโนโลยีนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อลดช่องว่าง-สร้างความสบายใจระหว่างตัวองค์กรและลูกหนี้ และอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่รอซื้อสินทรัพย์อย่างครบวงจร เรียกว่าที่เดียว เจอ-จ่าย-อยู่ได้เลย

ผมค่อนข้างมีความคาดหวังกับเรื่องนี้ อยากให้ติดต่อได้เร็วและง่ายขึ้น ลูกหนี้ก็เป็นไทมากขึ้น และอยากให้ใช้ BAM Choice เพราะไม่ต้องติดต่อ ไม่ต้องเผชิญหน้า และรู้ว่าประนอมนี้อย่างไรบ้าง ทำให้ลูกค้าสะดวก  อุ่นใจ เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์

และปีนี้ครบ 25 ปี จะมีแคมเปญพิเศษสำหรับ NPAs ราคาพิเศษจริงๆ และมีของแถมทั้งรถยนต์ไฟฟ้า บ้านพร้อมที่ดิน และทาวน์เฮาส์ ต่างๆ ก็อยากให้มาติดตามกัน” คุณบัณฑิตกล่าวทิ้งท้าย