posttoday

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ "Drag Queen" ได้รับเลือกให้ถือคบเพลิงโอลิมปิก 2024

17 พฤษภาคม 2567

Nicky Doll ราชินีแห่งวงการ LGBTQ+ ซึ่งเคยเข้าร่วมแข่งขันในรายการ RuPaul’s Drag Race ได้รับเลือกให้เป็นผู้ถือคบเพลิงในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ณ กรุงปารีส สะท้อนความก้าวหน้าในการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศในวงการกีฬา

Nicky Doll ราชินีแห่งวงการ LGBTQ+ ซึ่งเคยเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ RuPaul’s Drag Race ซีซั่น 12 ทั้งยังเป็นพิธีกรในรายการ Drag Race France ได้รับเกียรติให้เป็นผู้ถือคบเพลิงในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่จะจัดขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดย Nicky ถือเป็นราชินี Drag คนที่สอง ที่ได้รับเลือกในหน้าที่อันทรงคุณค่านี้ โดยราชินี Drag คนแรกที่ได้รับหน้าที่นี้คือ Martini in Digne-les-Bains

Nicky Doll ให้ความเห็นว่า การที่เธอได้รับคัดเลือกในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าประเทศฝรั่งเศสยอมรับในความหลากหลายทางเพศของแต่ละคน รวมถึงวงการ Drag Queen ซึ่งการส่งต่อคบเพลิงจากนักวิ่งคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง โดยไม่ยึดติดกับรสนิยมทางเพศและอาชีพของนักวิ่งรายนั้นๆ นับเป็นการส่งสาสน์ครั้งสำคัญและถือเป็นความก้าวหน้าอย่างมากในการส่งเสริมความเท่าเทียม

ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee) ระบุว่าเป้าหมายสำคัญของกีฬาโอลิมปิก 2024 นี้คือการเฉลิมฉลองซึ่งความหลากหลาย และแน่นอนว่ารวมถึงความเท่าเทียมทางเพศ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ไม่เพียงเป็นมหกรรมกีฬาอันยิ่งใหญ่ระดับโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นเวทีสะท้อนภาพความหลากหลายทางสังคม และส่งเสริมหลักการสำคัญอย่างความเท่าเทียม

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ \"Drag Queen\" ได้รับเลือกให้ถือคบเพลิงโอลิมปิก 2024

Nicky Doll ยังเฉลิมฉลองถึงการได้รับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้ผ่าน Instagram ของเธอพร้อมเรียกร้องความสงบในพื้นที่ตะวันออกกลางโดยระบุว่า

"นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกเป็นผู้ถือคบเพลิงสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกปารีส 2024!

ในช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับความไม่มั่นคงอย่างรุนแรง ทุกคนต่างรู้สึกสิ้นหวังกับเหตุการณ์เลวร้ายที่เราเห็นอยู่ตรงหน้า การใช้พื้นที่นี้เพื่อส่องแสงแห่งความหวังจึงเป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าปกติฉันมักจะชอบลงมือทำมากกว่าการเฝ้าภาวนา 

แต่ในโอกาสนี้ ฉันขอให้คืนความสงบและศักดิ์ศรีให้กับชาวปาเลสไตน์และทุกคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว  พวกเขาต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานอย่างมหาศาลมาตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

ฉันขอให้ตัวประกันชาวอิสราเอลที่ถูกควบคุมตัวไปตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัย  ฉันขอให้อย่าเกิดความรุนแรงใดๆขึ้นอีก ปราศจากการเหยียดผิวและชาติพันธุ์ นอกจากนี้ ฉันยังหวังว่าทุกคนจะสามารถเข้าถึงแหล่งความรู้ที่เชื่อถือได้ และช่วยกันหยุดผลกระทบจากข่าวชวนเชื่อบนโลกอินเทอร์เน็ต 

ฉันในฐานะนักวิ่งคบเพลิง ในระหว่างที่กำลังวิ่งฉันมองผู้คนรอบตัวที่ส่งยิ้มมาให้ พร้อมกับความหวังเหล่านี้ที่เอ่อล้นอยู่ในใจ"

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ \"Drag Queen\" ได้รับเลือกให้ถือคบเพลิงโอลิมปิก 2024

จากการถูกกดทับสู่การเปิดเผยตัวตน

Nicky Doll (เดิมชื่อ Karl Sanchez) เกิดวันที่ 14 มีนาคม 1991 ในเมือง Marseille และเติบโตขึ้นมากับคุณแม่ของเธอ โดยในช่วงวัยเด็กเธอต้องย้ายที่อยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากคุณแม่ชอบเดินทาง พอเบื่อประเทศไหนแล้ว ก็ขายทุกอย่าทิ้ง และหาที่อยู่ในประเทศใหม่

ในช่วงวัยรุ่น Nicky ได้ใช้ชีวิตในประเทศโมร็อกโก โดยเธอให้ความเห็นว่าเป็นช่วงที่ทั้งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น และการถูกคุกคามจากภาพลักษณ์ที่ดูอ่อนโยนของเธอ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว จึงเป็นการยากที่เธอจะยอมรับในตัวตนและรสนิยมทางเพศของตัวเอง

เมื่ออายุก้าวล่วงเข้า 18 ปี Nicky ได้ย้ายมายังปารีส และได้ร่วมเดินพาเหรดงาน Pride ปี 2009 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอสวมบทบาทราชินีแห่ง Drag โดยเธอให้ความเห็นว่า "ฉันแค่อยากระบายความรู้สึกคับแค้นใจในตัวตนที่แท้จริงของตัวเองออกมา"

Nicky Doll เป็น make-up artist ที่มีผลงานการถ่ายแบบมากมาย ปรากฎตามหน้านิตยสารชื่อดังอย่าง Féroce Magazine, Cosmopolitan และ Volition Magazine เธอเริ่มเข้าร่วมการแข่งขันใน RuPaul’s Drag Race ซีซั่น 12 เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2020 โดยเป็นผู้เข้าแข่งขันชาวฝรั่งเศสคนแรกในการประกวดของอเมริกา ซึ่งเธอให้ความเห็นว่าอุปสรรคทางภาษาทำให้เธอขาดความมั่นใจ เธอจึงดีไซน์การแสดงและการแต่งหน้าให้ออกมาเล่นใหญ่กว่าใครๆ จนเป็นที่น่าจดจำและตราตึงใจ

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ \"Drag Queen\" ได้รับเลือกให้ถือคบเพลิงโอลิมปิก 2024

อย่างไรก็ตาม แม้จะพยายามพิสูจน์ตัวเองในเวที RuPaul’s Drag Race แต่ Nicky ไม่สามารถไปได้ถึงฝั่งฝัน  เธอตกรอบใน Episode 5 และจบอันดับที่ 11 อย่างไรก็ตามด้วยผลงานการแต่งหน้าที่สร้างความประทับใจให้กับใครหลายคน เธอได้รับเลือกโดย RuPaul ให้ไปแต่งหน้าให้กับ Pete Davidson สำหรับเทปพิเศษที่อัดไว้ล่วงหน้าในรายการ Saturday Night Live ซึ่ง RuPaul เป็นพิธีกร

ในเดือนมีนาคม 2022 Nicky Doll ได้รับบทบาทสำคัญอีกครั้งในฐานะพิธีกรซีซั่นแรกของ Drag Race France ซึ่งเริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2022

ทั้งนี้ การคัดเลือกนักวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกไม่มีรูปแบบตายตัว ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศและคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกแต่ละครั้ง โดยในโตเกียวโอลิมปิก 2020 แอนนา โกรากากี ได้สร้างความฮือฮากับวงการกีฬามาแล้วด้วยการได้รับเลือกจากคณะกรรมการโอลิมปิก ให้เป็นผู้ถือคบเพลิงคนแรก ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การจัดการแข่งขันแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ตั้งแต่ปี 1896 ที่ให้นักกีฬาหญิงเป็นผู้ถือคบเพลิงคนแรก หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นนักกีฬาชายมาโดยตลอด