posttoday

Visa ดันโซลูชัน Ai สู้ภัยคุกคามจากธุรกรรมออนไลน์

28 กุมภาพันธ์ 2567

Visa ดันโซลูชัน Ai “Visa’s Advanced Authorisation (ViAA)” สู้ภัยคุกคามธุรกรรมออนไลน์ จากการชำระเงินแบบดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาชญากรรมทางไซเบอร์เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

รูปแบบการชำระเงินในภูมิภาคเอเชีย ถือว่าเปลี่ยนไปอย่างมากเมื่อเทียบกับในอดีต จากการที่เทคโนโลยีใหม่ ๆ ถือกำเนิดขึ้นจนเปลี่ยนวิธีการชำระด้วยเงินสดเป็นระบบดิจิทัล อย่างไรก็ตาม การชำระเงินแบบดิจิทัลที่เติบโตขึ้นส่งผลให้อาชญากรรมทางไซเบอร์มีเพิ่มขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Generative AI ที่สร้างขึ้นบนโมเดลภาษาขนาดใหญ่เริ่มเลียนแบบการตอบสนองที่เหมือนมนุษย์ได้เนียนขึ้น และมิจฉาชีพสามารถใช้ความสามารถของมันไปสร้างอีเมลหลอกลวง และข้อความหลอกลวงแบบฟิชชิ่งโดยการใช้ภาษาที่ดีขึ้น ทำให้ผู้บริโภคจับพิรุธได้ยากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ การเพิ่มขึ้นของการฉ้อโกงระบุตัวตน การยึดครองบัญชี ยังเพิ่มขึ้นเช่นกัน ขณะที่ธุรกิจในเอเชียแปซิฟิกมีความเชื่อมต่อกันมากขึ้น ความสุ่มเสี่ยงต่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวไปด้วยซึ่งปัจจุบันวิธีการฉ้อโกงใหม่ ๆ เกิดขึ้นแทบทุกวัน จนทำให้วิธีการเดิม ๆ ในการตรวจจับและป้องกันนั้นไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีใหม่ ๆ ยังพยายามเร่งเครื่องเพื่อรับมือกับกลโกงเหล่านี้ให้ทัน

วีซ่า จึงได้ต่อยอดการใช้เทคโนโลยี Machine learning (ML) และ โซลูชัน AI อย่าง Visa’s Advanced Authorisation (ViAA) เพื่อขจัดความเสี่ยงต่อการฉ้อโกงที่อาจเกิดขึ้นก่อนการทำธุรกรรมได้ โดยตรวจจับความผิดปกติและภัยคุกคามแบบเรียลไทม์ ซึ่งถือว่าเป็นตัวช่วยที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจที่ไม่มีทรัพยากรในการจัดการเรื่องเหล่านี้ด้วยตนเอง

นอกจากนี้ การชำระด้วยบัตร virtual card ซึ่งเป็นบัตรที่ใช้งานได้เหมือนบัตรพลาสติกเพื่อการชำระเงินทั่ว ๆ ไป แต่ใช้หมายเลขบัตรแบบใช้ครั้งเดียวและจํากัดเวลาในการชำระเงินแต่ละครั้ง ซึ่งสิ่งที่ทำให้บัตรเวอร์ชวลแตกต่างจากบัตรทั่วไปคือมาพร้อมกับ Dynamic CVV2 (dCVV2)

ซึ่งบนบัตรพลาสติกเพื่อการชำระแบบมาตรฐานทั่วไปจะมีตัวเลข CVV2 จำนวน 3 หลักพิมพ์ลงบนด้านหลังของบัตร หากตัวเลขดังกล่าวถูกมิจฉาชีพล่วงรู้ ก็จะสามารถใช้บัตรและนำเลขกลับมาใช้ใหม่เพื่อทำธุรกรรมที่ฉ้อโกงได้

แต่ Dynamic CVV2 ค่าตัวเลขจะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด โดยระหว่างการชำระเงินออนไลน์ผู้ถือบัตรจะกรอกเลข Dynamic CVV2 (dCVV2) ปัจจุบัน แล้วหลังจากนั้นระบบ VisaNet จะทำการตรวจสอบรหัสด้วยฟังก์ชันการตรวจสอบสิทธิ์ dCVV2 Authenticate เพื่อยืนยันตัวตน โดยเทคโนโลยี dCVV2 นอกจากจะช่วยป้องกันการใช้ซ้ำของบัตรที่ถูกมิจฉาชีพล้วงข้อมูลแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันการโจรกรรมและลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องก้บการฉ้อโกงต่าง ๆ ได้อีกด้วย