posttoday
กฟผ. ชู AI และ Smart Grid หนุนไทยสู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัล

กฟผ. ชู AI และ Smart Grid หนุนไทยสู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัล

25 มิถุนายน 2569

กฟผ. เดินหน้าปรับบทบาทสู่โครงสร้างพื้นฐานพลังงานดิจิทัล ใช้ AI และ Smart Grid เสริมความมั่นคงไฟฟ้า รองรับดาต้าเซ็นเตอร์ เศรษฐกิจดิจิทัล และเป้าหมาย Net Zero ของประเทศ

ดร.นรินทร์ เผ่าวณิช ผู้ว่าการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย ได้ปาฐกถาภายในงาน ROAD TO NET ZERO 2026 “Energy Transition : เปลี่ยนผ่านพลังงานไทย สู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ” ณ Eastin Grand Hotel Phayathai ห้องพญาไท 1-2 ในหัวข้อ “ความมั่นคงทางพลังงานไทยในยุคเปลี่ยนผ่าน” ในวันที่ 25 มิถุนายน 2569 เอาไว้ว่า

 

ปัจจุบันอุตสาหกรรมพลังงานไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่ไม่ได้มีจุดหมายเพียงการผลิตไฟฟ้าให้เพียงพอเท่านั้น แต่ต้องมีไฟฟ้าอย่างเพียงพอและมีเสถียรภาพ ที่สามารถใช้งานโดยไม่มีการขัดข้อง ไม่ดับ ไม่ตก และจ่ายไฟได้อย่างราบรื่น นับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการปรับเปลี่ยนสู่เศรษฐกิจยุคใหม่และพลังงานสะอาด

 

ด้วยเหตุนี้การวางแผนระบบไฟฟ้าจะเปลี่ยนจากระบบดั้งเดิมที่พึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล ไปสู่ Smart Grid ซึ่งมีความยืดหยุ่นเพื่อรองรับการใช้พลังงานทดแทนมากยิ่งขึ้น พร้อมบทบาทของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่เปลี่ยนจาก ผู้ผลิตและขายไฟฟ้า มาเป็นผู้เชื่อมโยงระบบนิเวศ เศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ

 

ความมั่นคงและเสถียรภาพทางพลังงานจึงเป็นหัวใจสำคัญ ในส่วนนี้ดัชนีความมั่นคงระบบไฟฟ้าไทยอยู่ในเกณฑ์ดี พร้อมตอบโจทย์ เศรษฐกิจดิจิทัล และ ดาต้าเซ็นเตอร์ ให้เข้ามาลงทุนและจัดตั้งได้ดียิ่งขึ้น เพราะระบบนี้เหล่านี้ต้องการพลังงานที่มีเสถียรภาพตลอด 24 ชั่วโมง และยอมรับการเกิดไฟตกหรือไฟดับไม่ได้เด็ดขาด

 

นอกจากนี้ทางกฟผ. ได้นำ AI เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการพลังงานอย่างรอบด้าน ทั้งจัดตั้งศูนย์พยากรณ์พลังงานหมุนเวียน อาศัยข้อมูลดาวเทียมคาดการณ์กำลังไฟฟ้าที่ระบบสามารถผลิตได้, วิเคราะห์ระบบเพื่อรับมือเหตุผิดปกติที่จะเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดไฟตกหรือไฟดับแบบเรียลไทม์ เพื่อเพิ่มเสถียรภาพและความมั่นคงทางพลังงาน

 

นั่นทำให้บทบาทของกฟผ. ขยับจากผู้ผลิตไฟฟ้ามาเป็น โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลด้านพลังงาน ที่มุ่งสร้างความมั่นคงทางพลังงานรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจไปพร้อมกับการมุ่งสู่ Net Zero ส่งมอบพลังงานสีเขียวที่มีเสถียรภาพและต้นทุนที่แข่งขันได้

 

เพื่อมุ่งสู่การเป็น Ecosystem Connector ที่เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไปพร้อมกัน

ข่าวล่าสุด

‘หมอวรงค์’ โวยถูกปิดไมค์สภา ปมงบ ‘TH-AI Passport’ จ่อยื่น ป.ป.ช. พรุ่งนี้

‘หมอวรงค์’ โวยถูกปิดไมค์สภา ปมงบ ‘TH-AI Passport’ จ่อยื่น ป.ป.ช. พรุ่งนี้