
ชง ครม. ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน 93 ประเทศ ปรับเหลือ 30 วัน ตามเดิม
กต.-ท่องเที่ยวฯ เตรียมชง ครม. ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน สำหรับ 93 ประเทศ กลับไปใช้ 30 วัน สกัดอาชญากรรมแฝงตัว ให้สอดคล้องกับเป้าหมายการท่องเที่ยวที่แท้จริง
KEY
POINTS
- รัฐบาลเตรียมเสนอ ครม. ยกเลิกมาตรการฟรีวีซ่า 60 วันสำหรับ 93 ประเทศ และปรับลดระยะเวลาการพำนักเหลือ 30 วันตามเดิม
- เหตุผลหลักเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างความมั่นคงและการท่องเที่ยว ป้องกันการใช้เป็นช่องทางก่ออาชญากรรมและคัดกรองผู้ที่ไม่ได้มาท่องเที่ยวจริง
- การปรับเปลี่ยนนี้มุ่งเน้นจัดระเบียบวีซ่าให้รัดกุมและเหมาะสมกับการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ โดยมองว่า 30 วันเป็นระยะเวลาที่เพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยว
รัฐบาลจ่อยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน เร่งปรับสมดุล "ความมั่นคง-ท่องเที่ยว" สกัดอาชญากรรมแฝง
กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณายกเลิกมาตรการฟรีวีซ่าพำนัก 60 วัน สำหรับ 93 ประเทศ ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2567 โดยจะปรับลดระยะเวลาการพำนักเหลือเพียง 30 วัน ตามเกณฑ์เดิม
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุถึงเหตุผลในการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ว่า ทางกระทรวงฯ มองเห็นถึงความจำเป็นในการจัดระเบียบประเภทวีซ่าให้รัดกุมยิ่งขึ้น
โดยได้ให้ความเห็นว่า "ฟรีวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวให้ระยะเวลา 60 วัน อาจจะมากไป และอาจมีคนที่ไม่ได้เข้ามาเพื่อท่องเที่ยว แต่อาศัยเข้ามาตรงนี้ จึงต้องดูแลให้รัดกุม"
นอกจากนี้ยังสำทับด้วยว่า "เราไม่ได้มุ่งที่ประเทศใด แต่ดูที่กิจกรรมที่อาจสร้างปัญหาให้กับประเทศไทย โดยจะต้องออกวีซ่าให้กำหนดระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยว ไม่น่าจะเกิน 30 วัน และกำหนดหลักเกณฑ์ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์"
ด้าน นายสุรศักดิ์ พันธุ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าการยกเลิก ผ.60 จะถูกเสนอเข้าที่ประชุม ครม. ภายในสัปดาห์หน้า เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นตรงกันว่าการพำนักที่ยาวนานเกินไปไม่ตอบโจทย์การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ "การให้พำนักได้นานเกิน ไม่ตอบโจทย์ต่อวัตถุประสงค์เพื่อการท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็เป็นช่องโหว่ให้บรรดาคนไม่หวังดี ใช้ไทยเป็นฐานในการก่ออาชญากรรม"
กลไกการปรับเปลี่ยนและผลกระทบ ทันทีที่มีการยกเลิกมาตรการ 60 วัน จะส่งผลให้รายชื่อประเทศในกลุ่มฟรีวีซ่า 30 วัน (ผ.30) เดิมที่มีอยู่ 57 ประเทศ มีผลบังคับใช้แทนที่ทันที
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะมีการพิจารณาทบทวนรายชื่อประเทศที่จะได้รับสิทธิ์ ผ.30 ใหม่ เพื่อให้ครอบคลุมประเทศที่ประเทศไทยต้องการสนับสนุนการท่องเที่ยวหรือมีการเชื่อมสัมพันธ์ทางการทูตใหม่ๆ ที่อาจไม่เคยอยู่ในกลุ่ม ผ.30 เดิม
ในบางกรณีอาจพิจารณาให้ฟรีวีซ่าเพียง 15 วัน (ผ.15) เพื่อให้ตอบโจทย์การท่องเที่ยวอย่างแท้จริงและลดความเสี่ยงด้านอาชญากรรม
นายสุรศักดิ์ กล่าวเสริมถึงแนวทางการดำเนินงานว่า "ผมได้มีคำสั่งให้หน่วยงานฯ ส่งข้อพิจารณา เพื่อ 'สร้างความสมดุล' ระหว่าง 'ความมั่นคง' และ 'เศรษฐกิจการท่องเที่ยว' เพื่อเป็นความเห็นในที่ประชุมร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การดำเนินการในแต่ละเรื่องจะมีการพิจารณาความเหมาะสม และถามความเห็นจากทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เพื่อให้เป็นนโยบายหรือข้อคิดเห็น ที่มาจากคนท่องเที่ยวและกีฬาอย่างแท้จริง"
ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนมาตรการดังกล่าวจะมุ่งเน้นไปที่วีซ่านักท่องเที่ยวเป็นหลัก ส่วนวีซ่าประเภทอื่นๆ เช่น การพำนักระยะยาวเพื่อการศึกษา หรือการรักษาพยาบาล จะยังคงไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับลดระยะเวลาในครั้งนี้







