posttoday

บทเรียนน้ำท่วม แม่ทัพออนิกซ์ เสนอรัฐควบคุมใบอนุญาตก่อสร้าง กีดขวางทางน้ำ

27 พฤศจิกายน 2568

วิกฤตน้ำท่วม–ไฟไหม้ ออนิกซ์ชี้บทเรียนอสังหาฯ ต้องยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งเลือกทำเล-วัสดุก่อสร้าง เสนอรัฐควบคุมใบอนุญาตก่อสร้างไม่ให้กีดขวางทางน้ำ

อุทกภัยครั้งใหญ่ในภาคใต้สร้างความเสียหายวงกว้าง ทั้งบ้านเรือน เศรษฐกิจ และสุขภาพประชาชน เป็นภัยธรรมชาติที่ยากคาดการณ์ โดยเฉพาะอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี บ้านเรือน ถนน และโครงสร้างพื้นฐานเสียหาย ประชาชนกว่า 560,000 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบ

 

นอกจากนี้ในภาคธุรกิจ ตามข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าระบุว่า มีธุรกิจจดทะเบียน 13,878 ราย ทุนจดทะเบียนรวมกว่า 136,220 ล้านบาท ได้รับความเสียหาย ขณะที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ก็ได้รับแรงสั่นสะเทือนอย่างมาก 

 

นายยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ปัญหาน้ำท่วมเกิดซ้ำซากในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะหาดใหญ่และสมุยที่เผชิญน้ำหลากเป็นประจำ แต่ปีนี้สถานการณ์ที่หาดใหญ่รุนแรงกว่าที่เคยจนประชาชนไม่ทันตั้งตัว พร้อมระบุว่าวิกฤตลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่ยังส่งผลกระทบต่อมาเลเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์เช่นกัน

 

 

ทั้งนี้ ในส่วนของออนิกซ์ ไม่ได้มีธุรกิจในพื้นที่หาดใหญ่ จึงไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งมองว่าต่อไปนี้ การพัฒนาโครงการอสังหาฯ ของผู้ประกอบการ เอกชน อาจจะมีการพิจารณาในเรื่องของทำเลที่ตั้งมากขึ้น และเลือกวัสดุที่ใช้ในการพัฒนา

 

นายยุทธชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า การแก้ปัญหาน้ำท่วมต้องอาศัยการวางแผนระยะยาวและการจัดสรรงบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ โดยชี้ว่าปัจจุบันงบประมาณบางส่วนอาจถูกใช้ไปในโครงการที่ไม่ตอบโจทย์ด้านโครงสร้างพื้นฐานหรือการจัดการน้ำโดยตรง

 

โดยเสนอให้รัฐบาลเข้มงวดมากขึ้นในการอนุญาตก่อสร้าง หรือการควบคุมเรื่องใบอนุญาตก่อสร้าง เพื่อไม่ให้มีการสร้างอาคารที่กีดขวางทางน้ำ

 

คิดว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันพยายามทำดีที่สุดแล้วเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ แต่การแก้ไขปัญหาอาจดูช้าไปหน่อยเนื่องจากปัญหาที่ต้องเผชิญนั้นมีหลายหน้าและมีจำนวนมาก

 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นเรื่องความปลอดภัยกำลังมีความสำคัญมากขึ้นในภาคอสังหาฯ นอกจากภัยธรรมชาติ จะเห็นเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ตึกสูงในฮ่องกงสร้างความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สิน สถานการณ์นี้ทำให้มาตรการด้านความปลอดภัย (safety) จะต้อง มีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฮ่องกงทำให้ระเบียบอาคาร จะเข้มงวดขึ้นและต้องมีการตรวจสอบทุกปี

 

อย่างไรก็ตามในสถานการณ์วิกฤต (crisis) การประเมินมูลค่าทรัพย์สิน (evaluation) เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ผู้คนจำนวนมากกำลัง เดือดร้อนเยอะ และคำแนะนำคือควร กำเงินให้แน่นๆ เพราะผู้ที่มีเงินทุนมากที่สุดจะมีโอกาสมากที่สุดในการเข้าซื้อทรัพย์สิน

 

ข่าวล่าสุด

ทองตรุษจีนคึก! โกลเบล็ก - GCAP ชี้จังหวะสะสม ลุ้นแตะ 6,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สูงสุดรอบปี