posttoday
กพท.นำร่อง Sea Plane ที่เกาะกระดาน เตรียมเปิดเส้นทางใหม่

กพท.นำร่อง Sea Plane ที่เกาะกระดาน เตรียมเปิดเส้นทางใหม่

15 กันยายน 2568

กพท. ผนึกกำลังเอกชนเตรียมเปิดมิติใหม่การเดินทางทางอากาศ ผุดโปรเจกต์ Sea Plane ที่เกาะกระดาน จังหวัดตรังเป็นแห่งแรก

เปิดมิติใหม่การท่องเที่ยว! กพท. เลือก "เกาะกระดาน" นำร่องทดลอง Sea Plane แห่งแรกของไทย

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เตรียมผลักดันการบริการ เครื่องบินทะเล (Sea Plane) ให้เป็นจริงครั้งแรกในประเทศไทย โดยได้เลือก เกาะกระดาน จังหวัดตรัง เป็นพื้นที่นำร่องในการทดลอง หรือที่เรียกว่า "แซนด์บ็อกซ์" พร้อมเดินหน้าประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเริ่มโครงการภายในปีนี้ หากประสบความสำเร็จมีแผนจะขยายไปยังจังหวัดภูเก็ตในอนาคต
 

กพท.นำร่อง Sea Plane ที่เกาะกระดาน เตรียมเปิดเส้นทางใหม่

พลอากาศเอก มนัท ชวนะประยูร ผู้อำนวยการ กพท. เปิดเผยว่า การเลือกเกาะกระดานเป็นพื้นที่นำร่องนั้น เนื่องจากมีสภาพทางภูมิศาสตร์ที่เหมาะสมและได้รับการตอบรับอย่างดีจากจังหวัดตรัง รวมถึงหน่วยงานท้องถิ่นและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการและศักยภาพของพื้นที่ ขณะที่จังหวัดภูเก็ตแม้จะอยู่ในแผน แต่เนื่องจากมีสภาพคลื่นลมที่แรงกว่า จึงตัดสินใจเริ่มทดลองที่เกาะกระดานก่อน

แซนด์บ็อกซ์คืออะไร และใครคือผู้ให้บริการ?

การทดลอง "แซนด์บ็อกซ์" ที่เกาะกระดานนี้ มีเป้าหมายเพื่อศึกษาและประเมินผลในหลายมิติ เนื่องจากเป็นบริการที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย โดยจะเน้นที่ ความปลอดภัย รูปแบบการปฏิบัติการจริง ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และชุมชนในพื้นที่ รวมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะช่วยให้เห็นภาพรวมที่ชัดเจนก่อนจะขยายไปในเชิงพาณิชย์ในวงกว้าง

สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการค้าขายการเดินอากาศ (AOL) และพร้อมเข้าร่วมโครงการนี้มี 2 ราย ได้แก่ บริษัท สยามซีเพลน จำกัด และ บริษัท ไทยซีเพลน จำกัด

กพท.นำร่อง Sea Plane ที่เกาะกระดาน เตรียมเปิดเส้นทางใหม่

เตรียมความพร้อมเต็มที่ก่อนเริ่มบิน

ในการดำเนินการทดลอง กพท. ได้มีการประชุมหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนอย่างรอบคอบ โดย กพท. จะเข้าไปตรวจสอบมาตรฐานการบินและจุดขึ้น-ลงชั่วคราวให้เป็นไปตามประกาศมาตรฐานที่กำหนด ขณะเดียวกันก็ต้องขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้น (IEE) และขออนุญาตจากทางจังหวัดควบคู่กันไป

พล.อ.อ.มนัท กล่าวทิ้งท้ายว่า แม้จะเป็นเรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย แต่หากการทดลองนี้ประสบผลสำเร็จและได้รับการตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว ในอนาคตอาจมีการพัฒนาไปสู่การสร้างอาคารผู้โดยสารและกำหนดเส้นทางบินเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยยกระดับและสร้างทางเลือกใหม่ให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยต่อไป

ข่าวล่าสุด

LIVE ถ่ายทอดสด เวสต์แฮม พบ อาร์เซน่อล พรีเมียร์ลีก วันนี้ 10 พ.ค.69

LIVE ถ่ายทอดสด เวสต์แฮม พบ อาร์เซน่อล พรีเมียร์ลีก วันนี้ 10 พ.ค.69