posttoday

โคคา-โคล่า นำร่องในภาคใต้ ผนึกพันธมิตร รีไซเคิลขวด PET ครบวงจร

12 กันยายน 2568

หาดทิพย์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มโคคา-โคล่า เปิดมิติใหม่ของการผลิตบรรจุภัณฑ์ นำร่องในภาคใต้ นำเม็ดพลาสติกรีไซเคิล (rPET) กลับมาผลิตขวดเครื่องดื่มอีกครั้ง

 

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาคใต้ของประเทศไทย โดดเด่นด้วยความงดงามของท้องทะเลและหมู่เกาะ แต่ความสวยงามจากธรรมชาติเหล่านั้นกำลังเผชิญกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมจากขยะพลาสติกเช่นเดียวกับพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลก 

 

ล่าสุด ได้เกิดความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญที่จะเข้ามาจัดการปัญหานี้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน ผ่านการเปิดตัว “พันธมิตรเพื่อการรีไซเคิลในภาคใต้” (Southern Recycling Alliance)

 

โครงการที่ตั้งเป้าจะพลิกวงจรชีวิตของขวดพลาสติก PET ใช้แล้ว ให้กลับมาเป็นขวดใหม่ที่ปลอดภัยและมีคุณภาพอีกครั้ง

 

ความร่วมมือนี้เป็นการผนึกกำลังของ 3 องค์กรหลัก ได้แก่ บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มเครือ “โคคา-โคล่า” ใน 14 จังหวัดภาคใต้, บริษัท อ๊อกซิเทค จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการรวบรวมวัสดุรีไซเคิล

 

และ บริษัท รอยซ์ ยูนิเวอร์แซล จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการรีไซเคิลขั้นสูง โดยมีเป้าหมายร่วมกันคือการสร้างระบบการรีไซเคิลแบบขวดสู่ขวด (Bottle-to-Bottle Recycling) ที่ครบวงจรเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทย

 

โคคา-โคล่า นำร่องในภาคใต้ ผนึกพันธมิตร รีไซเคิลขวด PET ครบวงจร

รู้จักระบบโลจิสติกส์ย้อนกลับ 

 

โมเดลนี้ทำงานโดยอาศัยระบบ โลจิสติกส์ย้อนกลับ (Reverse Logistics) ซึ่งเป็นกระบวนการที่น่าสนใจและมีประสิทธิภาพ โดยมีขั้นตอนการทำงานดังนี้:

 

1. การรวบรวมและแปรรูปเบื้องต้น: อ๊อกซิเทคจะรับซื้อขวดพลาสติก PET ที่ใช้แล้วจากผู้เก็บและร้านรับซื้อในท้องถิ่นภาคใต้ จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการคัดแยก ล้างทำความสะอาด และบดเป็นเกล็ดพลาสติก (PET Flake)

 

2. การขนส่งย้อนกลับ: หาดทิพย์จะใช้ประโยชน์จากเครือข่ายโลจิสติกส์ที่มีอยู่ โดยให้รถขนส่งสินค้าที่เดินทางกลับจากส่งเครื่องดื่มให้ลูกค้า รับเกล็ดพลาสติกเหล่านี้เพื่อนำไปส่งต่อ

 

3. การผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิล: เกล็ดพลาสติกจะถูกส่งไปยังโรงงานของ รอยซ์ ยูนิเวอร์แซล ที่จังหวัดนครปฐม เพื่อแปรรูปเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง (rPET) ซึ่งผ่านมาตรฐานความปลอดภัยทั้งของ อย. และ “โคคา-โคล่า”

 

4. ผลิตเป็นขวดใหม่: หาดทิพย์จะนำเม็ดพลาสติก rPET ที่ได้ กลับมาที่โรงงานพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตขวดเครื่องดื่มใหม่ เป็นการปิดวงจรการรีไซเคิลได้อย่างสมบูรณ์

 

พลตรี พัชร รัตตกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของหาดทิพย์ อธิบายว่าโครงการนี้เป็นอีกก้าวสำคัญของความรับผิดชอบต่อบรรจุภัณฑ์และสิ่งแวดล้อม "ความร่วมมือนี้เปรียบเสมือนการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านความยั่งยืน ที่จะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ภาคใต้ได้อย่างเป็นรูปธรรม"

 

โคคา-โคล่า นำร่องในภาคใต้ ผนึกพันธมิตร รีไซเคิลขวด PET ครบวงจร

 

ผสานความเชี่ยวชาญเพื่อความยั่งยืน

 

ความสำเร็จของโครงการนี้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแต่ละฝ่าย ดร.เศกสันต์ อุดมศรี จากอ๊อกซิเทค ชี้ว่าบริษัทมีประสบการณ์ในการรวบรวมพลาสติกในพื้นที่เสี่ยงต่อการเป็นขยะทะเล

 

และยังมีระบบที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) ได้ว่าพลาสติกแต่ละล็อตมาจากพื้นที่ใด ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและส่งเสริมการจัดเก็บในอนาคต

 

ขณะที่ นายธัชวัช เตชะมงคลจิต จากรอยซ์ ยูนิเวอร์แซล กล่าวว่า "การได้เป็นผู้ผลิตเม็ดพลาสติก rPET ที่ได้มาตรฐานระดับโลกให้กับหาดทิพย์และโคคา-โคล่า ถือเป็นการยืนยันถึงศักยภาพทางเทคโนโลยีของเรา และเราพร้อมจะร่วมวิจัยเพื่อนำวัสดุใช้แล้วอื่นๆ กลับมาสร้างมูลค่าเพิ่มต่อไป"

 

โคคา-โคล่า นำร่องในภาคใต้ ผนึกพันธมิตร รีไซเคิลขวด PET ครบวงจร

 

ในระยะเริ่มต้นของโครงการ (กันยายน 2568 – มิถุนายน 2569) พันธมิตรทั้งสามตั้งเป้าหมายที่จะรวบรวมและรีไซเคิลขวด PET ให้ได้อย่างน้อย 100 ตัน เพื่อนำกลับมาใช้ในบรรจุภัณฑ์ของหาดทิพย์ แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

 

ทั้งสามบริษัทยังมีแผนที่จะร่วมกันวิจัยและพัฒนาเพื่อหาโอกาสในการรีไซเคิลวัสดุอื่นๆ ต่อไป ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน แต่ยังเป็นการร่วมกันดูแลรักษาแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของภาคใต้ให้คงอยู่สืบไป

 

ข่าวล่าสุด

ประกาศ! ปิดกั้นอ่าวไทย 'สกัดน้ำมัน-ยุทธปัจจัย' เข้ากัมพูชา