posttoday

ฉางอาน รับคนไทยร่วมงาน 2 พันอัตรา หลังปักหมุดโรงงานที่ระยอง

13 มิถุนายน 2568

“ฉางอาน” ค่ายรถจีน เปิดรับคนไทยร่วมงาน 2,000 อัตรา ปี 69 หลังตัดสินใจลงทุนหมื่นล้าน สร้างโรงงานที่ระยอง ตั้งเป้าใช้อะไหล่ในประเทศเกิน 60% หนุนไทยเป็น EV Hub อาเซียน

หลังจากค่ายรถจีน CHANG-AN Automobile (ฉางอาน) ได้ตัดสินใจลงทุนเพื่อสร้างโรงงานฉางอาน ออโตโมบิล จ. ระยอง โรงงานผลิตรถยนต์แแห่งแรกนอกจีน เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตพลังงานใหม่ครบวงจรแห่งแรกในต่างประเทศ ภายใต้มูลค่าการลงทุนรวม 10,000 ล้านบาท

 

ล่าสุดประกาศตั้งเป้าว่าจะรับสมัครคนไทยเข้าร่วมงาน 2,000 อัตราภายในปี 2569 เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนไทย พร้อมทั้งใช้ชิ้นส่วนอะไหล่ในการผลิตภายในประเทศกว่า 60% 

 

นายเซิน ซิงหัว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฉางอาน ออโต้ เซาท์อีส เอเชีย จำกัด และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฉางอาน ออโต้ เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในงานมหกรรมหางาน “JOB EXPO THAILAND 2025” จัดโดยกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 6 - 8 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา ระบุว่า ภายใต้กลยุทธ์ ‘InThailand, For Thailand’ ที่มุ่งมั่นลงทุนในประเทศไทยเพื่อประเทศไทย ซึ่งรวมถึงการสร้างงาน สร้างรายได้ให้คนไทยอีกด้วย

 

ในงานนี้มีผู้ให้ความสนใจอย่างล้นหลามร่วมสมัครเข้าทำงานกว่า 1,500 ราย โดยฉางอานตั้งเป้าเพิ่มจำนวนพนักงาน ในสำนักงานออฟฟิศทั้งกรุงเทพฯ และระยอง จาก 611 คน ในปี 2567 เป็นประมาณ 2,000 คน ภายในปี 2569 คิดเป็น 90% ของพนักงานทั้งหมด ไม่นับรวมตำแหน่งงานในสายปฏิบัติการโรงงาน

 

ซึ่งหากนับรวมการจ้างแรงงานในโรงงานฉางอาน ออโตโมบิล ระยอง จะสร้างโอกาสการจ้างงานมากกว่า 30,000 ตำแหน่งตลอดห่วงโซ่คุณค่า 
 

นอกจากนี้ ยังใช้ชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์ท้องถิ่นมากกว่า 60% สนับสนุนการสร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตในไทยพร้อมตั้งเป้าผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV Hub) แห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย 

 

กิจกรรมครั้งนี้ ตอกย้ำความมุ่งมั่นของฉางอานในการสนับสนุนนโยบายส่งเสริมการจ้างงานของรัฐบาลไทย โดยให้ความสำคัญกับการสรรหาบุคลากรในประเทศ ยกระดับขีดความสามารถในการพัฒนาตลาดแรงงานไทย พร้อมมอบโอกาสให้คนไทยเติบโตในสายอาชีพสู่ระดับโลกในอนาคต

 

ขณะเดียวกัน ฉางอานยังคงเดินหน้าลงทุนระยะยาวในไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ และขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ และเศรษฐกิจของประเทศไทยโดยรวม

 

ฉางอาน รับคนไทยร่วมงาน 2 พันอัตรา หลังปักหมุดโรงงานที่ระยอง

 

สำหรับ ฉางอาน โรงงานฉางอาน ออโตโมบิล จ.ระยอง มีมูลค่าการลงทุนรวม 10,000 ล้านบาท โดยค่ายรถจีนยักษ์ใหญ่จะใช้เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อทำตลาดในไทย และส่งออกไปยังอาเซียนและตลาดรถพวงมาลัยขวาทั่วโลก
 

โรงงานฉางอาน ประเทศไทย ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 250 ไร่ ประกอบด้วยพื้นที่สำหรับดำเนินการผลิตอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมประกอบตัวถัง, การพ่นสี, การประกอบเครื่องยนต์ และการประกอบแบตเตอรี่ มีกำลังการผลิตเริ่มต้น 100,000 คันต่อปี โดยใช้หุ่นยนต์ 39 ตัวในพื้นที่เชื่อมประกอบตัวถัง และใช้หุ่นยนต์ 29 ตัวสำหรับกระบวนการพ่นสีที่ต้องอาศัยความละเอียดสูงเพื่อให้สีบนตัวรถมีความทนทานมากกว่า 10 ปี พร้อมทั้งลดการปล่อยมลภาวะได้ถึง 40%
 
 

ข่าวล่าสุด

ALATi “สยาม เคมปินสกี้” เมดิเตอร์เรเนียนโมเมนต์ สำหรับวันธรรมดาที่สุดพิเศษ