posttoday

ศูนย์กำจัดขยะหนองแขม ผลิตไฟฟ้ากทม. คืบหน้ากว่า25% คาดเสร็จปี69

07 ธันวาคม 2567

โครงปล่องควันโรงกำจัดขยะ ผลิตพลังงานไฟฟ้า 1,000 ตันต่อวัน ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขมคืบหน้ากว่า 25% คาดแล้วเสร็จปลายปี69 จักกพันธุ์ ผิวงามรองผู้ว่าฯกทม.กำชับความปลอดภัยควบคู่การป้องกันฝุ่น PM2.5

เมื่อวันที่ 7ธ.ค.67 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตาม ความคืบหน้าโครงการกําจัดมูลฝอยด้วยวิธีการเผาไหม้ เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน/วัน ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม เขตหนองแขม พื้นที่ 30 ไร่ ดำเนินการโดย บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เริ่มต้นการก่อสร้างวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 สิ้นสุดการก่อสร้างวันที่ 4 พฤศจิกายน 2569 ระยะเวลาดำเนินการ 1,000 วัน
 

ศูนย์กำจัดขยะหนองแขม ผลิตไฟฟ้ากทม. คืบหน้ากว่า25% คาดเสร็จปี69

กำหนดแผนพัฒนาการกำจัดขยะของกทม. โดยการนำขยะมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน เพื่อลดปริมาณการกำจัดขยะด้วยวิธีการฝังกลบ ในรูปแบบของโครงการจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผามูลฝอย ขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน/วัน โดยขยะมูลฝอยจะถูกจัดเก็บและนำมาเทในบ่อรับขยะภายในอาคารระบบปิด 3-5 วัน เพื่อให้ความชื้นลดลง 35% 

ศูนย์กำจัดขยะหนองแขม ผลิตไฟฟ้ากทม. คืบหน้ากว่า25% คาดเสร็จปี69

จากนั้นจะใช้เครนคีบขยะเข้าสู่เตาเผาแบบตะกรับ หรือ Stoker Type ควบคุมความร้อนให้คงที่ประมาณ 850-1,100 องศาเซลเซียส โดยนำความร้อนไปต้มน้ำให้เกิดเป็นไอน้ำแรงดันสูงผ่านตัวขับเคลื่อน (Turbine) เปลี่ยนพลังงานกลให้เกิดเป็นพลังงานไฟฟ้าด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้า กำลังผลิตไฟฟ้า 30 เมกะวัตต์ โดยบริษัทผู้รับจ้างจะเป็นผู้รับผิดชอบเงินลงทุน รวมถึงการบริหารโครงการตั้งแต่เริ่มออกแบบ ดำเนินการก่อสร้าง พร้อมติดตั้งเครื่องจักร และเดินระบบกำจัดมูลฝอยเป็นระยะเวลา 20 ปี 

ศูนย์กำจัดขยะหนองแขม ผลิตไฟฟ้ากทม. คืบหน้ากว่า25% คาดเสร็จปี69

ปัจจุบันโครงการมีความคืบหน้างานสะสมตามแผน 25.61% ความคืบหน้างานสะสมที่ทำได้จริง 25.15% ประกอบด้วย งานฐานราก งานพื้นและงานอาคารเสาหลัก งานโครงสร้างปล่องควัน งานฐานรากอาคารและงานพื้นบ่อบำบัดชีวภาพ งานขุดดินอาคารปั๊มน้ำหมุนเวียน งานฐานรากอาคารบ่อปรับสภาพน้ำ งานก่อสร้างและติดตั้งเครื่องจักร งานติดตั้งสายส่งและเชื่อมต่อระบบของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟผ.) งานวางท่อน้ำประปาและติดตั้งมิเตอร์ 

ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้สำนักสิ่งแวดล้อมติดตามโครงการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งรายงานความคืบหน้าในการก่อสร้างให้ทราบเป็นระยะ พร้อมทั้งได้กำชับผู้รับจ้างให้คำถึงมาตรการด้านความปลอดภัยในการก่อสร้าง ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้อยู่ในความมั่นคงแข็งแรง รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างเคร่งครัด 

ศูนย์กำจัดขยะหนองแขม ผลิตไฟฟ้ากทม. คืบหน้ากว่า25% คาดเสร็จปี69

ส่วนของความคืบหน้าโครงการก่อสร้าง ผู้รับจ้างได้รายงานความคืบหน้าในภาพรวมของการทำงาน ซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ ไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคในการก่อสร้าง ขณะนี้งานฐานรากอาคารปล่องควันแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างขึ้นโครงสร้างด้านบนปล่องควัน คาดว่าโครงการก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามสัญญาที่กำหนดไว้ในเดือนพฤศจิกายน 2569