posttoday

ไทยโดนแล้ว! แอร์เอเชีย อินโนเวสท์เอ็กซ์ Raknarok ศิริราช เจอ CrowdStrike ล่ม!

19 กรกฎาคม 2567

ปัญหามาถึงไทยแล้ว! บริษัทในไทยเริ่มทยอยพบปัญหาต่อเนื่องหลังจากไมโครซอฟต์ล่มทั่วโลก ทั้งแอร์เอเชีย อินโนเวสท์เอ็กซ์ Gravity Game Tech และศิริราชปิยมหาการุณย์!

หลังจากช่วงเช้าของวันนี้ ระบบของ คราวด์สไตรก์ เซ็นเซอร์ (CrowdStrike Sensor) ขัดข้อง ทำให้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ทั่วโลก ที่ใช้คราวด์สไตรก์ ได้รับผลกระทบทั่วโลก 

 

ไทยโดนแล้ว! แอร์เอเชีย อินโนเวสท์เอ็กซ์  Raknarok ศิริราช เจอ CrowdStrike ล่ม!

ล่าสุดผลกระทบถึงประเทศไทยแล้ว หลังจากที่โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาการุณย์โพสต์โซเชียลงดให้บริการชั่วคราว โดยแจ้งว่า

เรียน ผู้รับบริการ
เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์บางระบบล่มทั่วโลกทำให้ระบบไอทีของโรงพยาบาลขัดข้อง อาจเกิดความล่าช้าในการให้บริการ
รพ. ของดการให้บริการในวันนี้ โดยท่านที่มีนัดในวันนี้จะได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่โดยเร็วที่สุด
📢 หากท่านต้องการเลื่อนนัดด้วยตนเอง สามารถติดต่อที่ Line Callcenter: @siphcallcenter
🙏🏻 ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

 

ไทยโดนแล้ว! แอร์เอเชีย อินโนเวสท์เอ็กซ์  Raknarok ศิริราช เจอ CrowdStrike ล่ม!

เช่นเดียวกับอินโนเวสท์เอ็กซ์ ระบุ เนื่องจากเกิดเหตุข้อข้องอันเนื่องมาจากผู้ให้บริการ Crowdstrike
ซึ่งเกิดขึ้นทั่วโลกในขณะนี้ ส่งผลให้ลูกค้าไม่สามารถเติมเงินเข้าบัญชีหุ้นไทย และ TFEX ผ่าน e-service ได้ตามปกติ
ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถใช้วิธีการเติมเงินอื่นทดแทนได้ ดังนี้
-เข้าแอป SCB Easy เลือกเมนู “จ่ายบิล” กรอกเลขบัญชี ที่ท่านต้องการลงทุน
-เลขบัญชี InnovestX หุ้นไทย คือ 0493110642
-เลขบัญชี InnovestX TFEX คือ 0493132686
-รหัสลูกค้า/Ref 1 ระบุ “เลขบัญชีของท่าน”
-ช่อง หมายเลขอ้างอิง/Ref 2 ระบุ “เลขที่บัตรประชาชนของท่าน”
ทั้งนี้ ลูกค้ายังสามารถลงทุนได้ตามปกติผ่านแอป InnovestX
ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ไทยโดนแล้ว! แอร์เอเชีย อินโนเวสท์เอ็กซ์  Raknarok ศิริราช เจอ CrowdStrike ล่ม!

ด้านแอร์เอเชีย โพสต์ข้อความระบุ เนื่องจากเหตุขัดข้องของระบบ Microsoft Azure ซึ่งส่งผลต่อระบบปฎิบัติการบริการภาคพื้น มีปัญหาทั่วโลกและอยู่ระหว่างการแก้ไข ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบการสำรองที่นั่งและระบบเช็คอินในทุกท่าอากาศยานฯ

ทั้งนี้ สายการบินได้ดำเนินการใช้ระบบสำรอง manual ในการให้บริการ ซึ่งอาจทำให้เกิดความล่าช้าและไม่สะดวกในการรับบริการ

ทางสายการบินขอแนะนำให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางมาสนามบินล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ชม. ก่อนเวลาเดินทาง ซึ่งต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นมา ณ โอกาสนี้

 

ไทยโดนแล้ว! แอร์เอเชีย อินโนเวสท์เอ็กซ์  Raknarok ศิริราช เจอ CrowdStrike ล่ม!

 

เช่นเดียวกับวงการเกมส์อย่าง Gravity Game Tech ประกาศพบปัญหาการเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ซึ่งเป็นผลจากเซิร์ฟเวอร์กลางทำงานขัดข้อง ส่งผลให้บริการในเครือของ Gravityทั้งหมดไม่สามารถใช้งานได้(Ragnarok Online, gnjoy, Freshdesk Ticket) 

ขณะนี้ทางทีมงานกำลังตรวจสอบและแก้ไขข้อผิดพลาดโดยหากเสร็จสิ้นแล้วจะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้ง

ทางทีมงานต้องขออภัยในความไม่สะดวกมาณ ที่นี้ด้วยนะคะ