posttoday

7 ค่ายรถยนต์ EV โชว์เทคโนโลยี งานซับคอนไทยแลนด์ 2024

15 พฤษภาคม 2567

อินเตอร์แมค - ซับคอนไทยแลนด์ 2024 งานโชว์ เทคโนโลยี นวัตกรรม สัมมนาเปิดทางรอดอุตสาหกรรมไทย เตรียมยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่ยุคปลอดคาร์บอน พร้อมจับมือ 7 ค่ายรถยนต์ ปักธงผลักดันผู้ประกอบการไทย

อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์  สานต่อความร่วมมือรัฐ-เอกชนกว่า 40 หน่วยงาน เดินหน้าจัดงาน อินเตอร์แมค - ซับคอนไทยแลนด์ 2024 ปูพรมจัดแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรมเครื่องจักรกลและอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตที่ทันสมัยสุดในภูมิภาค ปักธงขานรับการเปลี่ยนผ่านการผลิตในภาคอุตสาหกรรมสู่ยุคปลอดคาร์บอนในทุกห่วงโซ่อุปทาน

7 ค่ายรถยนต์ EV โชว์เทคโนโลยี งานซับคอนไทยแลนด์ 2024
"งานซับคอนไทยแลนด์ เป็นงานที่ BOI ร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร จัดงานนี้มาเพื่อแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมชิ้นส่วนในประเทศ เพื่อแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพในการจัดซื้อชิ้นส่วนที่มีคุณภาพ"  นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการบีโอไอกล่าว

"ไฮไลท์ของงานก็คือจะมีกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนคาดว่าน่าจะกว่า 9 พันคู่ มาจับคู่ทางธุรกิจกัน ส่วนมูลค่าการซื้อขายน่าจะมากกว่า 2 พันล้านบาท ตอนนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงเวลาสำคัญในการเปลี่ยนผ่านไปสู่อุตสาหกรรมใหม่ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรม EV , อิเล็คโทรนิคขั้นสูง ,ด้านเครื่อง รวมถึงด้านหุ่นยนต์ ซึ่งการสร้างฐานของอุตสาหกรรมใหม่เหบ่านี้ หัวใจสำคัญคือความเข้มแข็งของซัพพลายเชน เราจำเป็นต้องสร้าง ซัพพลายเชนให้เข้มแช็งครบวงจร ให้มีขีดความสามารถในการดึงดูดการลงทุนของบรรดาอุตสาหกรรมใหม่ๆเข้ามา" 

"การชวนบริษัทต่างชาติเข้ามา ลงทุนในไทยหากต้องพึ่งพาการนำเข้าชิ้นส่วนต่างๆมาทั้งหมดต้นทุนการขนส่งก็จะสูง อีกอย่าวบรรดาผู้ผลิตในไทยก็จะไม่ได้รับประโยชน์ด้วย นี่จึงเป็นที่มาว่า บีโอไอ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ครับ" 

7 ค่ายรถยนต์ EV โชว์เทคโนโลยี งานซับคอนไทยแลนด์ 2024
 

นายสรรชาย นุ่มบุญนำ ผู้จัดการทั่วไป อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย กล่าวว่า ในฐานะผู้นำธุรกิจด้านการจัดแสดงสินค้าและกิจกรรมสำหรับการเจรจาธุรกิจระดับนานาชาติ ที่ผ่านมา อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ได้ทำงานร่วมกับหลากหลายภาคส่วนเพื่อร่วมเป็นฟันเฟืองสำคัญในการยกระดับอุตสาหกรรมและขับเคลื่อนศรษฐกิจไทย ซึ่งหนึ่งในงานที่สำคัญและดำเนินการจัดต่อเนื่องมาอย่างยาวนานกว่า 4 ทศวรรษอย่าง "อินเตอร์แมค" ถือเป็นหนึ่งเวทีระดับภูมิภาคที่ได้รับการยอมรับในเวทีอุตสาหกรรมจากหลากหลายประเทศชั้นนำ โดยจากทิศทางของเป้าหมายของประชาคมโลกที่พร้อมมุ่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคการผลิตเป็นศูนย์ (Net Zero Carbon) จึงเป็นจุดเปลี่ยนผ่านที่สำคัญสู่การกำนดธีในการจัดงานปีนี้ ซึ่งได้ชูแนวคิด Bridging Manufacturing Solution Towards Net Zero Carbon” หรือ โซลูชั่นเพื่อการผลิตยกระดับสู่อุตสาหกรรมปลอดคาร์บอน 
7 ค่ายรถยนต์ EV โชว์เทคโนโลยี งานซับคอนไทยแลนด์ 2024

สำหรับการจัดงาน อินเตอร์แมค 2024 ครั้งนี้ยังคงชูจุดแข็งในด้านการผลึกกำลังจากภาครัฐและภาคเอกชนในภาคอุตสาหกรรมได้อย่างครบถ้วนทุกห่วงโซ่อุปทาน นำโดย  กระทรวงอุตสาหกรรม คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย (TAPMA) สมาคมอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย (TDIA) สถาบันไทย-เยอรมัน (TGI) สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย สมาคมผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย (TARA) ที่สำคัญครั้งนี้มีกว่า 40 หน่วยงานและสมาคมที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการผลิตเข้าร่วมมากที่สุดตั้งแต่เคยจัดงาน โดยทุกภาคส่วนเชื่อมั่นว่าเวทีการจัดงานดังกล่าวจะเชื่อมโอกาสและสร้างความได้เปรียบให้กับภาคอุตสาหกรรมไทย โดยมีหมุดหมายเดียวกันในการ เป็นส่วนหนึ่งขับเคลื่อนไทยเป็น "ศูนย์กลางการนำเสนอเทคโนโลยีและเครื่องจักรที่ทันสมัยให้กับอุตสาหกรรมการผลิตและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอย่างครบครันในภูมิภาคอาเซียน"

อินเตอร์แมค ถือเป็นงานแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรมงานแรกของปี โดยปีนี้ยังคงเดินหน้าสานต่อความยิ่งใหญ่ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมชั้นสูงจากไทยและต่างประเทศ ครอบคลุม เครื่องจักร ซอฟท์แวร์ ระบบอัตโนมัติหุ่นยนต์แขนกล เครื่องมือกล (Machine Tools) รวมถึงเทคโนโลยีการวัดขั้นสูง เทคโนโลยีเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์กำลังวัตต์สูง หรือ เทคโนโลยี ชีท เมทัล (SHEET METAL) หรืองานโลหะแผ่นทั้งงานตัด เจาะ กลึง พับ เชื่อม หรือตรวจวัด เป็นต้น ในปีนี้ได้รวบรวมเทคโนโลยีการผลิต กว่า 2,000 แบรนด์ จาก 45 ประเทศ ร่วมจัดแสดงในงาน

ทั้งนี้ งาน "อินเตอร์แมค 2024" จัดงานร่วมกับ "ซับคอนไทยแลนด์ 2024" งานแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและการจับคู่ธุรกิจชั้นนำของอาเซียน โดยปีนี้ถือเป็นก้าวสำคัญสู่การเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรม ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอได้นำ 7 ค่ายรถยนต์ EV รายใหญ่ที่ลงทุนในไทย ได้แก่ BYD, SAIC Motor, Great Wall Motor, Neta, Changan, GAC Aion, และ OMODA & JAECOO มาร่วมแชร์ประสบการณ์และเผยถึงทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าผ่านกิจกรรม "BOI Symposium: EV Supply Chain" งาน ซับคอนไทยแลนด์ยังเป็นเหมือนจุดนัดพบการลงทุนในระดับภูมิภาค ร่วมจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการชิ้นส่วนไทยและบริษัทรายใหญ่จากทั้งในและต่างประเทศ 

พร้อมกันนี้ยังได้พบกับ การจัดแสดงชิ้นส่วนของบริษัทผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศที่มีความต้องการจัดซื้อจัดหาจากผู้รับช่วงการผลิต (Buyers’ Village) การแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ (Innovation Showcase) โดยทั้งหมดพร้อมขับเคลื่อนสู่การพัฒนาไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายเพื่อช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศโดยเฉพาะกลุ่ม SMEs ให้มีศักยภาพในการแข่งขันเพื่อก้าวไปสู่ศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลก 
7 ค่ายรถยนต์ EV โชว์เทคโนโลยี งานซับคอนไทยแลนด์ 2024

พบกับจุดเปลี่ยนที่สำคัญสู่การเปลี่ยนผ่านภาคอุตสาหกรรมไทยสู่ยุค "Net Zero Carbon" ใน งานอินเตอร์แมค 2024 งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรกล และอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตเพื่อการจัดซื้อชิ้นส่วนอุตสาหกรรมชั้นนำของอาเซียน โดยปีนี้จัดร่วมกับ งานซับคอน ไทยแลนด์ 2024 งานแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและการจับคู่ธุรกิจชั้นนำของอาเซียน รวมถึง งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ไทยแลนด์ 2024 งานอุตสาหกรรมการผลิตพลาสติกแห่งภูมิภาคอาเซียน รวมถึง งาน IAR (Industrial Automation and Robotics Event) และอีกงานที่สำคัญ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทยอย่าง งาน TyreXpo Asia 2024 งานเดียวที่รวบรวมเครือข่ายผู้พัฒนา ผู้ผลิตและผู้ค้าที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมยางล้อมากที่สุดในเอเชีย-แปซิฟิก โดยทั้งหมดทุกงานพร้อมเป็นฟันเฟืองที่สำคัญในการขับเคลื่อนไทยสู่ "ระบบเศรษฐกิจใหม่" กับก้าวที่สำคัญสู่ความเป็นผู้นำเวทีอุตสาหกรรมโลก