posttoday

'พิมพ์ภัทรา'เผยนายกฯตั้งกก.ร่วม6หน่วยงานกำจัดกากแคดเมียม

09 เมษายน 2567

นายกฯ สั่งตั้งคกก.ร่วม 6 หน่วยงานกำจัดกากแคดเมียมเร่งด่วน"พิมพ์ภัทรา"เผยมอบ"ปลัดอุตสาหกรรม"ให้ข่าวคนเดียวป้องกันความสับสน มั่นใจ ถกนัดแรกได้ก่อนสงกรานต์ ชี้การสอบข้อเท็จจริงสังคมต้องรับรู้ใครทำไม่ถูกเตรียมตัวรับผล

เมื่อ 9 เม.ย.2567 ที่ทำเนียบ นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สถานการณ์กากแคดเมียมรั่วไหล  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ตั้งคณะกรรมการร่วมกรณีการตรวจพบกากแร่แคดเมียม 6 หน่วยงานประกอบด้วย กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดี (ดีเอสไอ) โดยกระทรวงอุตสาหกรรม จะเป็นหน่วยงานหลัก

ทั้งนี้ มีข้อกังวลทั้งในพื้นที่ที่พบกากแคดเมียม และพื้นที่ต้นทางใน จ.ตาก รวมถึงความกังวลเรื่องการให้ข่าวจากหลายที่จากหลายกระทรวง นายกฯจึงมีคำสั่งให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้ให้ข่าวเรื่องนี้เหมือนทำหน้าที่เป็นโฆษกของคณะกรรมการดังกล่าวเพื่อป้องกันความสับสน

วันนี้ (9 เม.ย.) เวลา 14.00 น. จะมีการประชุมเร่งด่วนเพื่อร่างคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องหลังจากนายกฯได้สั่งการ และจะสามารถประชุมคณะกรรมการอย่างเป็นทางการนัดแรกได้ก่อนสงกรานต์แน่นอน ซึ่งขณะนี้เอากระทรวงที่เกี่ยวข้องก่อน ส่วนกระทรวงอื่นๆที่เกี่ยวข้องมากกว่านี้จะเข้ามาภายหลัง เรื่องนี้เราทำในกระทรวงของเราเพียงลำพังไม่ได้ จึงขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ มาทำงานร่วมกันเพื่อคลายความกังวล และให้เป็นไปตามกระบวนการที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของสภาพจิตใจความวิตกกังวลของพี่น้องประชาชนเป็นวงกว้าง จึงเป็นภารกิจเร่งด่วนของรัฐบาล

"เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีรายงานว่าพบกากแคดเมียมที่โกดังในพื้นที่ ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพิ่มอีก 1,500 ตัน ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการรอหมายค้นจากศาลเพื่อนำเข้าไปตรวจสอบภายในโกดัง" นางสาวพิมพ์ภัทรา กล่าว 

ก่อนการประชุมครม.วันเดียวกันนี้ นางสาวพิมพ์ภัทรา ระบุว่า ยอดรวมที่ออกจากโรงงาน มีประมาณ 13,000 ตัน แต่ยังคงมีตัวเลขที่เราต้องค้นหาอีกประมาณ 5,000 ตัน ตอนนี้ได้รับความร่วมมือจาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม( บก.ปทส.) ที่ทำงานร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมไปตามจุดที่สงสัย ซึ่งเมื่อวานมีรายงานมาหนึ่งจุดแต่พอเข้าไปตรวจสอบแล้วก็ยังไม่ใช่ ขณะที่การค้นหาก็ยังคงดำเนินการต่อไป ส่วนการนำกากของเสียไปด้วยวิธีการไหนอย่างไรนั้น ก็ต้องทำกันไป อีกกระบวนการหนึ่งคือการสอบหาข้อเท็จจริง ว่ามันมาและได้อย่างไร

เมื่อถามว่า การหาข้อเท็จจริงจะมีคำตอบได้เมื่อไหร่  นางสาวพิมพ์ภัทรา ระบุว่าได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และเบื้องต้นไม่มีการออกคำสั่งไปแล้วโดยให้ทางปลัดกระทรวงฯ ได้ขอตัวอุตสาหกรรมจังหวัดตาก เข้ามาช่วยราชการในกระทรวงก่อน เพื่อหาข้อเท็จจริง ขณะที่วันนี้ ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีจะมีการแถลงความคืบหน้าเรื่องของคณะทำงาน ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงอุตสาหกรรม ไม่สามารถทำคนเดียวได้ ซึ่งต้องขอความร่วมมือจากหลายภาคส่วน หาคำตอบว่ากากของเสียที่เหลืออยู่ไหนจะได้คลายความสงสัย ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของการเคลื่อนย้าย การเอากากของเสียออกไปจากพื้นที่หรือการกำจัดที่ต้องใช้ความร่วมมือจากหลายกระทรวง 

เมื่อถามว่ามีความชัดเจนแล้วหรือยัง  ถึงการเคลื่อนย้ายกากแคดเมียม ออกจากพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครไปในพื้นที่อื่นได้อย่างไร นางสาวพิมพ์ภัทรา ตอบว่ายัง แต่เรื่องเคลื่อนย้ายเราต้องซีเรียสนิดนึง ที่ต้องเป็นไปตามกระบวนการ อีไอเอ ตอนนี้กระทรวงอุตสาหกรรมได้ขอความร่วมมือไปยังกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงมหาดไทย ซึ่งภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรีก็จะมีความชัดเจน 

เมื่อถามว่าการนำเอากากแคดเมียม เคลื่อนย้ายไปจังหวัดชลบุรีนั้น ทำได้อย่างไร นางสาวพิมพ์ภัทรา ระบุว่าตอนนี้เราได้รับความร่วมมือจากบก ปทส. ที่กำลังสืบข้อเท็จจริงอยู่หลายช่องทาง 

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้อาจจะมีคนใน เข้ามาเกี่ยวข้อง นางสาวพิมพ์ภัทรากล่าวว่า ตนปกป้องคนดีคนที่ทำถูกต้อง ถ้าใครไม่ถูกต้องก็ต้องรับผลที่ตัวเองกระทำไป การสอบข้อเท็จจริงจำเป็นต้องให้สังคมได้รับรู้ ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะจริงๆมันควรอยู่ในที่ที่ควรอยู่