posttoday

“รีโนเวทซอยเปลี่ยว” ดีไซน์เมืองให้น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับทุกคน

14 กุมภาพันธ์ 2567

เปลี่ยนซอยเปลี่ยวแถวข้าวสาร จากซอกมุมอับที่คนชอบไปทำเรื่องลับๆ ให้กลายเป็นจุดเช็คอิน น่าเดิน น่าเที่ยวและปลอดภัยสำหรับทุกคน พันธกิจสำคัญจากงาน Bangkok design week 2024

City Defined พาคุณไปที่ตรอกเล็กๆ เชื่อมระหว่างถนนตานีกับถนนรามบุตรี อยู่ถัดจากถนนข้าวสาร มีชื่อที่คนแถวนั้นเรียกว่า "ตรอกกำแพงอิฐ" ที่ว่ากันว่า คือตรอกที่ไม่มีอยู่ใน Google Map (ลองไปกดหากันดูว่าจริงไหม)

 

ที่นี่คือสถานที่อันเป็นโจทย์ของคณะมัณฑนศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร หลักสูตรนานาชาติ ที่ต้องสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ตรอกนี้น่าอยู่ ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย และนักท่องเที่ยว

 

จากการจัดอันดับ ‘เมืองน่าเที่ยว’ หลากหลายสำนัก กรุงเทพมหานครมักติดอันดับต้นๆ ของเมืองน่าเที่ยวที่ใครๆ ก็อยากมาเยี่ยมเยือน เพราะเสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย มีอาหารอร่อยทุกระดับราคา ค่าครองชีพในการท่องเที่ยวที่สมเหตุสมผล และที่สำคัญผู้คนเป็นมิตร

 

ในทางกลับกัน การจัดอันดับ ‘เมืองน่าอยู่’ กรุงเทพฯ กลับสวนทางกัน นั่นเป็นเพราะปัญหาที่หลากหลายในเชิงโครงสร้าง ทั้งความเหลื่อมล้ำ โครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ปัญหาคุณภาพอากาศ พื้นที่สีเขียวและพื้นที่สาธารณะไม่เพียงพอ ตลอดจนความท้าทายที่เมืองกำลังเผชิญ ทั้งการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงของเมืองที่ขาดฐานรากทางวัฒนธรรม

 

เพราะการเป็นเมืองน่าเที่ยวเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำให้เมืองแข็งแรงและอยู่รอดท่ามกลางความท้าทายในโลกยุคปัจจุบันได้ 

 

“รีโนเวทซอยเปลี่ยว” ดีไซน์เมืองให้น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับทุกคน

 

จากโจทย์ ที่ หลักสูตร ดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะการออกแบบ (หลักสูตรนานาชาติ) DinDA และ หลักสูตรศิลปมหาบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะการออกแบบ (หลักสูตรนานาชาติ) MinDa คณะมัณฑนศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้รับจาก สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ และ กรุงเทพมหานคร (BMA) ซึ่งได้ลงพื้นที่สำรวจเบื้องต้นไปแล้วนั้น โจทย์นั้นได้ ท้าทายความสามารถของนักสร้างสรรค์ และนักออกแบบ ให้ได้เสนอแนวทางและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่จะสามารถแก้ปัญหา พื้นที่ที่ไม่ปลอดภัย เป็นจุดเสี่ยงเกิดอาชญากรรม เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ให้เมืองน่าอยู่ โดยมีผู้คนเป็นศูนย์กลาง ปรับปรุงทัศนียภาพ ให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย และนักท่องเที่ยว ด้วยผลงานสร้างสรรค์ ซึ่งตรงกับ ธีมในปีนี้  “Livable Scape คนยิ่งทำ เมืองยิ่งดี” 

 

“รีโนเวทซอยเปลี่ยว” ดีไซน์เมืองให้น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับทุกคน

 

คือมาลงมือสร้าง Livable Scape ในทุกรูปแบบที่จะเป็นไปได้ให้กับพื้นที่เป้าหมาย   ภายใต้พื้นที่ จาก สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ อาทิ

 1. บางลำภู (ซอยรามบุญตรี) 2. ชุมชนนางเลิ้ง จากแนวคิด 'อยู่ได้' เพื่อให้คนในชุมชนและนักท่องเที่ยวปลอดภัย สุขภาพดี ไม่แบ่งแยก และพัฒนาสถานที่น่าดึงดูดที่ทุกคนสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ เข้าถึงพื้นที่ ที่มีคุณภาพดีขึ้นและพื้นที่เล่น และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ซึ่งการทำงานสร้างสรรค์นี้ ได้วางแผนไว้ ว่าจะเป็นการทำงาน ร่วมกับ คนในชุมชนให้ได้มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลง ผลงานการสร้างสรรค์ โดยยึด Concept “Liveable Neighbourhoods and Friends” อาทิ 1. Wall Art / Street Art 2. Landscape Design 3. Way Finding 4. Lighting Design 5. Service Design

 

“รีโนเวทซอยเปลี่ยว” ดีไซน์เมืองให้น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับทุกคน

 

“ความน่าอยู่ของเมืองจึงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้เมืองเดินไปพร้อมกับผู้คนของเมืองได้อย่างสมดุลและยั่งยืน”

 

‘ความน่าอยู่’ ของเมืองวัดจากประสบการณ์ของผู้ใช้งานเมืองในการใช้ชีวิตประจำวัน ตั้งแต่พื้นที่ส่วนตัว ไปจนถึงพื้นที่สาธารณะ ตลอดจนมีสินค้า บริการ กิจกรรมที่ตอบทุกความต้องการ ไปจนถึงเชื่อมโยงผู้คนหลากหลาย ให้ได้เป็นส่วนหนึ่งของสังคม บางที Smart City ที่เราใฝ่ฝันอาจเกิดขึ้นอยู่รอบๆ ตัวเรานี่เอง ลองมองไปรอบๆ ตัวคุณดูว่า มันน่าอยู่พอหรือยัง…

‘เพราะคนยิ่งทำ เมืองยิ่งน่าอยู่ ชีวิตยิ่งดี'

 


ติดตาม  City Defined ได้ทางเพจและยูทูป PostToday

รายการที่จะพาคุณขับเคลื่อนเมืองสู่การเป็น “เมืองชาญฉลาด-Smart City” ได้อย่างไม่ตกเทรนด์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Bangkok Design Week

https://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw2024/program/76605?fbclid=IwAR0oFggG8vaEFcu-UwpnRenv0yEQODyR6Ygcuu-6pkjPOZrXMoAKduBV3jU_aem_ASI5-pMzv1M7NFxETXoR7FG0QlPazxlfPtD_CCMi5V5KERrPYwgY7ECHKTrjFPPdQIY

ข่าวล่าสุด

ทองคำพุ่งทำสถิติใหม่ ทะลุ 4,400 ดอลลาร์ครั้งแรก จากคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ย