posttoday

4 องค์กร ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง 'ตรุษจีน 67' สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย

02 กุมภาพันธ์ 2567

สถานเอกอัครราชทูตจีนฯ ประสานความร่วมมือ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม และบีทีเอส กรุ๊ปฯ จัดงาน Happy Chinese New Year @ BTS SkyTrain เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน สานความสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย

อีกหนึ่งงานเทศกาลที่สานสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีนได้อย่างแนบแน่นคืองานเทศกาล ตรุษจีน สำหรับปีนี้ สถานเอกอัครราชทูตจีนฯ ประสานความร่วมมือ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม และบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) จัดงาน Happy Chinese New Year @ BTS SkyTrain เพื่อเฉลิมฉลอง เทศกาลตรุษจีน สานความสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย 

4 องค์กร ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง 'ตรุษจีน 67' สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย

โดยมี หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย, สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และคีรี  กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส กรุ๊ปฯ ร่วมเปิดพิธี ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีพร้อมพงษ์

นาย หาน จื้อเฉียง เปิดเผยว่า การเฉลิมฉลองเทศกาล “วันตรุษจีน” เป็นวัฒนธรรมระดับโลก ที่ริเริ่มโดยประเทศจีน และตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน ทางสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้เข้ามามีส่วนร่วมต่อการจัดกิจกรรมเทศกาล “วันตรุษจีน” ในประเทศไทยมากขึ้น ด้วยการร่วมมือทำงานกับทางรัฐบาลของไทย และสถาบันวัฒนธรรมต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้งานเทศกาลนี้ เป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่าง 2 ประเทศ และเนื่องในเทศกาลตรุษจีน ที่สำคัญในปี 2567 ตรงกับนักษัตรมะโรง หรือ ปีมังกร ซึ่งคนจีน และคนไทยเชื้อสายจีนเชื่อว่า “มังกร”  เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ที่สื่อถึงข้อความแห่งสันติภาพ ความสุข โชคดี และความหวัง 

4 องค์กร ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง 'ตรุษจีน 67' สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย

ดังนั้นกิจกรรมในครั้งนี้ จะมีการมอบของที่ระลึก “ตุ๊กตามังกรนำโชค (Jixiang Dragon)” ซึ่งเป็นมาสคอตอย่างเป็นทางการ สำหรับการเฉลิมฉลองวัตรุษจีน ทั่วโลกในปี 2567 ให้กับเจ้าหน้าที่ของรถไฟฟ้าบีทีเอส และผู้โดยสาร

ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้เป็นความร่วมมือกัน ระหว่างสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และบีทีเอส กรุ๊ปฯ ตั้งแต่ปี 2566 เพื่อส่งเสริมการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย และส่งเสริมวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศ และความพิเศษในปี 2567 นี้ จะมีการปล่อยสื่อ และวีดีโอ "Nihao! China" เฉลิมฉลองปีมังกร เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวผ่านสื่อโฆษณาบนสถานี และในขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอส  ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม ถึง 24 กุมภาพันธ์ 2567 

4 องค์กร ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง 'ตรุษจีน 67' สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย
 

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยว สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่มีความมุ่งมั่นพลิกโฉมการท่องเที่ยว และตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท ในปี 2567 ทางกระทรวงฯ คาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้าประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 8-16 กุมภาพันธ์ 2567 ไม่ต่ำกว่า 200,000 คน คาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยวรวม ทั้งตลาดต่างประเทศ และตลาดในประเทศจะอยู่ที่ 34,390 ล้านบาท สอดรับกับมาตรการยกเว้นวีซ่า หรือ วีซ่าฟรี ให้แก่นักท่องเที่ยวจีน เพื่อกระตุ้นการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยให้เพิ่มมากขึ้น 

4 องค์กร ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง 'ตรุษจีน 67' สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย

“เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลไทย กับรัฐบาลจีน ได้ร่วมลงนามความตกลง และเอกสารสำคัญ ไทย–จีน ว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกัน มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป นับว่าเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ 50 ปี ที่มีมาอย่างยาวนานของ 2 ประเทศ ดั่งคำที่ว่า ไทย - จีน ใช่อื่นไกล พี่น้องกัน - จง ไท่ อี้ เจีย ชิน” นางสาวสุดาวรรณ กล่าว 

นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และคณะผู้บริหารบีทีเอส กรุ๊ปฯ ยังได้ร่วมกันแจกชุดส้มมงคลให้กับประชาชน ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพร้อมพงษ์ ซึ่งเป็นผลไม้มงคล ตามความเชื่อของชาวจีน ที่เปรียบเสมือนการอวยพรให้มีกิน มีใช้ ตลอดทั้งปี มีความก้าวหน้า และโชคดี

4 องค์กร ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง 'ตรุษจีน 67' สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย

นายคีรี กาญจนพาสน์ ระบุว่า ขอชื่นชมรัฐบาลจีน และรัฐบาลไทย ที่ได้บรรลุข้อตกลงฟรีวีซ่า ให้แก่กันและกัน ซึ่งมีความสำคัญที่จะทำให้คนจีน และคนไทย มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่คาดว่าจะมีคนจีนเดินทางท่องเที่ยว และเดินทางกลับบ้านเป็นจำนวนมาก

“สำหรับผมตรุษจีน คือ วันที่เด็กได้อั่งเปา และผู้ใหญ่ได้พักผ่อน เฉลิมฉลองกับครอบครัวด้วยความสุข   อย่างเต็มที่ และขออวยพรให้ทุกท่านมีแต่ความร่ำรวย และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไป” นายคีรี กล่าว

4 องค์กร ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง 'ตรุษจีน 67' สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย

ทั้งนี้ รถไฟฟ้าบีทีเอส ได้ร่วมกับ แรบบิท เปิดบริการรับชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสผ่านแอปพลิเคชัน WeChat Pay เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวจีนที่ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสได้เป็นอย่างมาก และยังเป็นการสนับสนุนนโยบายของภาครัฐบาล ในการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามายังประเทศไทยมากขึ้น

4 องค์กร ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง 'ตรุษจีน 67' สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย 4 องค์กร ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง 'ตรุษจีน 67' สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจีน-ไทย
 

ข่าวล่าสุด

จีนร่างกฎคุมเข้ม “มนุษย์ดิจิทัล” เพื่อคุ้มครองเด็กและความมั่นคง