posttoday

ทส.เอาจริงห้ามใช้รถควันดำสกัดฝุ่นPM2.5ล้อมกทม.-ปริมณมณฑล

19 มกราคม 2567

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯรมว.ทส.เอาจริงสั่ง“ตรวจจับ-ปรับจริง” ห้ามใช้รถควันดำสกัดฝุ่นพิษ PM2.5 กรมควมคุมมลพิษ นครบาล กรมการขนส่งทางบก บูรณาการร่วมตั้งด่านตรวจเข้มครอบคลุมพื้นที่กทม.และปริมณฑล

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2567 พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้เข้มงวดเรื่องการตรวจจับรถยนต์ควันดำ “ตรวจจับ ปรับจริง”เพื่อยับยั้งต้นตอแหล่งกำเนิดที่สำคัญของฝุ่น PM2.5 โดยมอบหมายนายนพดล พลเสน เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามการตรวจสอบตรวจจับและห้ามใช้รถควันดำ เพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 โดยการบูรณาการปฏิบัติงานระหว่างกรมควบคุมมลพิษ กรมการขนส่งทางบก กองบังคับการตำรวจจราจร และกรุงเทพมหานคร ณ หน้าสวนจตุจักร ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 
 

นายนพดล กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันและแก้ไขฝุ่น PM2.5 และมีข้อสั่งการให้เข้มงวดเรื่องการตรวจจับรถยนต์ควันดำ “ตรวจจับ ปรับจริง” เพื่อยับยั้งต้นตอแหล่งกำเนิดที่สำคัญของฝุ่นในเมืองซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตรวจสอบและห้ามใช้รถควันดำริมเส้นทางจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นประจำทุกวัน โดยกองบังคับการตำรวจจราจร ตั้งจุดตรวจสอบรถควันดำวันละ 14 ชุด ในพื้นที่ 17 สำนักงานเขต (เขตคลองสามวา ดอนเมือง ตลิ่งชัน ทวีวัฒนา บางขุนเทียน บางเขน บางแค บางนา ประเวศ บางบอน ภาษีเจริญ มีนบุรี ลาดกระบัง สายไหม สะพานสูง หนองแขม หนองจอก) และกรมการขนส่งทางบก จัดชุดผู้ตรวจการตั้งจุดตรวจสอบรถควันดำในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันละ 16 ชุด
 

สถิติการตรวจสอบตรวจจับและห้ามใช้รถยนต์ควันดำ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ถึงวันที่ 16 มกราคม 2567 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กรมควบคุมมลพิษร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก และกรุงเทพมหานคร เรียกรถตรวจทั้งหมด 30,239 คัน เป็นรถขนาดใหญ่ ได้แก่ รถบรรทุก รถโดยสาร ตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 จำนวน 16,994 คัน พบรถควันดำเกินมาตรฐานและสั่งห้ามใช้ 45 คัน 

ส่วนรถยนต์ส่วนบุคคล รถกระบะ ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 จำนวน 13,245 คัน พบรถยนต์ควันดำเกินมาตรฐานและทำการออกคำสั่งห้ามใช้ยานพาหนะ จำนวน 188 คัน รวมรถที่ถูกสั่งห้ามใช้ 233 คัน แก้ไขแล้ว 103 คัน (ร้อยละ 44) โดยอยู่ระหว่างการติดตาม การปฏิบัติตามคำสั่ง 

สำหรับวันนี้ (19 มกราคม) ณ จุตรวจสอบตรวจจับหน้าสวนจตุจักร เรียกรถตรวจสอบ 52 คัน เป็นรถโดยสารประจำทาง ตาม พ.ร.บ. ขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 จำนวน 26 คัน ควันดำเกินมาตรฐาน 1 คัน ผู้ตรวจการพ่นห้ามใชัและเปรียบเทียบปรับ 1 คันรถยนต์ตาม พ.ร.บ. ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 จำนวน 26 คัน ควันดำเกินมาตรฐาน 6 คัน พนักงานเจ้าหน้าที่ออกคำสังห้ามใช้ชั่วคราว ให้ไปปรับปรุงแก้ไขภายใน 30 วัน และเจ้าพนักงานจราจร เปรียบเทียบปรับรถควันดำ 6 คัน

นอกจากมาตรการทางกฎหมาย กรมควบคุมมลพิษได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยผู้ประกอบการรถยนต์ 9 ราย ได้แก่ TOYOTA ISUZU MITSUBISHI NISSAN MAZDA FORD HONDA SUZUKI และ HINO ดำเนินโครงการ“คลินิกรถ ลดฝุ่น PM2.5”ให้บริการตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ฟรี โดยบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และลดค่าน้ำมันเครื่อง ค่าอะไหล่ และค่าแรงเป็นพิเศษ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเจ้าของรถมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขวิกฤตฝุ่นที่กำลังเกิดขึ้นในเวลานี้ และยังได้ผลักดันให้เกิดการบังคับใช้มาตรฐานคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิงยูโร 5 เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ซึ่งมีจำหน่ายแล้วทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567