กทม.วัดฝุ่น PM 2.5 วางมาตรการป้องกัน เล็งยกเลิกแผงค้าลาดพร้าว 87
กทมฯ เดินหน้าป้องกันฝุ่น PM 2.5 ตามไซต์งานก่อสร้างพร้อมวางแผนป้องกัน ชมโรงคัดแยกขยะโรงเรียนบดินทรเดชา 3 ที่ปั้นขยะมาเป็นรายได้ พร้อมเล็งปั้นสวน 15 นาทีย่านลาดพร้าว 87 แยก 10 จ่อยกเลิกจุดทำการค้าลาดพร้าว 87 แยก 10-26
(4 ม.ค.67) เวลา 14.00 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในพื้นที่เขตวังทองหลาง ประกอบด้วย
ติดตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 โครงการก่อสร้างโรงพยาบาลเอส ซอยลาดพร้าว 84 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม ซึ่งเป็นการก่อสร้างอาคาร A ความสูง 7 ชั้น จำนวน 1 หลัง และอาคาร B ความสูง 7 ชั้น จำนวน 1 หลัง ผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติตามวิธีและเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตในการก่อสร้างตามกฎกระทรวงฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2526) และแก้ไขเพิ่มเติมตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 67 (พ.ศ. 2563) และมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ตามรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) นอกจากนี้ผู้ประกอบการได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันฝุ่น PM2.5 ดังนี้
1.กั้นล้อมอาคารด้วยวัสดุที่สามารถป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองที่เกิดจากการก่อสร้าง
2.บำรุงรักษายานยนต์และเครื่องจักรภายในโครงการ รวมทั้งรณรงค์พนักงานดับเครื่องยนต์ขณะที่ไม่ใช้งาน
3.ตรวจวัดมลพิษทางด้านสิ่งแวดล้อมเป็นประจำ
4.ประชาสัมพันธ์กับพนักงาน (Safety talk)เกี่ยวกับมาตรการในการป้องกันและดูแลสุขภาพในช่วงที่ปริมาณฝุ่น PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน
ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กำชับผู้ประกอบการให้จัดทำบ่อล้างทำความสะอาดล้อบริเวณทางเข้าออกโครงการ ขนย้ายกองดินที่อยู่ด้านหน้าทางเข้าไปจัดเก็บให้เรียบร้อย ติดตั้งเครื่องวัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ตรวจสอบเครื่องพ่นละอองน้ำให้สามารถเปิดใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
โรงเรียนคัดแยกขยะลดเชื้อโรคสร้างรายได้
จากนั้นได้เยี่ยมชมต้นแบบการคัดแยกขยะ โรงเรียนบดินทรเดชา 3 ซอยลาดพร้าว 69 พื้นที่ 15 ไร่ นักเรียน 2,200 คน เข้าร่วมโครงการคัดแยกขยะ ตั้งแต่ปี 2564 วิธีการคัดแยกขยะ โดยจำแนกตามประเภทของขยะ ดังนี้
1.ขยะอินทรีย์ ตั้งถังรองรับมูลฝอยอินทรีย์บริเวณโรงอาหาร เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนจัดเก็บขยะอินทรีย์เป็นประจำทุกวัน โดยรวบรวมไว้ให้เกษตรกรมารับไปเลี้ยงปลาทุกวันๆ ละ 120 ลิตร
2.ขยะรีไซเคิล ตั้งวางถังรองรับมูลฝอยรีไซเคิล เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนรวบรวมและนำมาขายเพื่อเป็นรายได้
3.ขยะทั่วไป ตั้งถังรองรับมูลฝอยทั่วไปในแต่ละชั้นของอาคารเรียน เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนจัดเก็บรวบรวมเป็นประจำ เขตฯ จัดเก็บสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
4.ขยะอันตราย ตั้งถังรองรับมูลฝอยอันตรายบริเวณด้านหน้าอาคาร 9 ชั้น เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนรวบรวมไว้บริเวณห้องขยะ เขตฯ จัดเก็บเดือนละ 1 ครั้ง สำหรับปริมาณขยะก่อนคัดแยกและหลังคัดแยก ดังนี้ ขยะทั่วไปก่อนคัดแยก 10,138 กิโลกรัม/เดือน หลังคัดแยก 9,600 กิโลกรัม/เดือน ขยะรีไซเคิลหลังคัดแยก 52 กิโลกรัม/เดือน ขยะอินทรีย์หลังคัดแยก 480 กิโลกรัม/เดือน ขยะอันตรายหลังคัดแยก 3 กิโลกรัม/เดือน
ปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาเป็นสวน 15 นาที
สำรวจสวน 15 นาที บริเวณซอยลาดพร้าว 87 แยก 10 พื้นที่ 2 งาน 53.90 ตารางวา ซึ่งเป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่า เขตฯ มีแนวคิดปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาเป็นสวน 15 นาที ตามนโยบายของผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เพื่อให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการในรูปแบบสวนสาธารณะ สามารถเข้าถึงพื้นที่สีเขียวใกล้บ้านได้ภายใน 15 นาที หรือระยะทางในการเดิน 800 เมตร เขตฯ มีสวน 15 นาที (สวนเดิม) จำนวน 3แห่ง ดังนี้
1.สวนสาธารณะวังทอง 1 พื้นที่ 1 ไร่
2.สวนสาธารณะวังทอง 2 พื้นที่ 1 ไร่
3.สวนซอยลาดพร้าว 84 พื้นที่ 1 ไร่
สวน 15 นาที (สวนใหม่) จำนวน 2 แห่ง
1.สวนประติมากรรมภาวนาแห่งจันทร์ พื้นที่ 2 ไร่ 1 งาน 9 ตารางวา
2.สวนธรรม วัดสามัคคีธรรม พื้นที่ 1 ไร่
ก่อนจะมอบหมายให้เขตฯ พิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้พื้นที่เพื่อจัดทำสวน 15 นาที ออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในสวนให้ตรงกับความต้องการของชุมชน โดยคำนึงถึงประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ
ตั้งเป้าปี 67 ยกเลิกพื้นที่ทำการค้า 2 จุด "ลาดพร้าว 87 - ล้าดพร้าว101"
ส่วนปีนี้ (2567) เขตฯ มีเป้าหมายยกเลิกพื้นที่ทำการค้า จำนวน 2 จุด ได้แก่ 1.ซอยลาดพร้าว 87 แยก 10-26 ผู้ค้า 33 ราย 2.ซอยลาดพร้าว 101 แยก 3-29 ผู้ค้า 10 ราย ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้เขตฯ กวดขันผู้ค้าไม่ให้ตั้งวางสินค้ารุกล้ำเข้ามาในทางเท้า ขอความร่วมมือผู้ค้าให้จัดเก็บอุปกรณ์ทำการค้าและล้างทำความสะอาดพื้นที่หลังเลิกทำการค้าในแต่ละวัน นอกจากนี้ให้พิจารณาหาแนวทางยกเลิกจุดที่มีผู้ค้าจำนวนน้อยราย โดยให้ย้ายมาทำการค้าในจุดเดียวกัน หรือจุดที่เขตฯ จัดเตรียมไว้รองรับ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่ต่อไป
ในการนี้มี นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายสุรเดช อำนวยสาร รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ นายโครงการ เจียมจีรกุล ผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่เขตห้วยขวาง สำนักเทศกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล


