ชินภัทร นำไพศาล กับบ้านหลังแรก

  • วันที่ 30 ส.ค. 2560 เวลา 14:24 น.

ชินภัทร นำไพศาล กับบ้านหลังแรก

โดย...วันพรรษา อภิรัฐนานนท์ ภาพ กิจจา อภิชนรจเรข

บ้านหลังแรกมีความหมายเสมอ วันนี้ พาไปเยี่ยมบ้านหลังแรกของชินภัทร นำไพศาล วัย 32 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรัพย์ไพศาล (โดโลไมท์) เจ้าของกิจการเหมืองแร่โดโลไมท์ โรงงานผลิตและขึ้นรูปปุ๋ยเคมีที่มีกำลังการผลิตมากที่สุดในภาคเหนือ (ข้อมูล : กระทรวงอุตสาหกรรมและการเหมืองแร่ ปี 2555)

ในวงการตลาดทุน ชินภัทรเป็นนักลงทุนหน้าใหม่ ว่ากันในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เขาสามารถทำเงินจากตลาดหลักทรัพย์ได้สูงถึง 5 เท่า หนุ่มน้อยเป็นเจ้าของซูเปอร์คาร์ราคาหลายสิบล้านจำนวน 3 คัน ไม่นับมอเตอร์ไซค์ราคาแพงเกือบที่สุดในโลกอีก 4-5 คัน บ้านของชินภัทรจะขนาดไหนอย่างไร อยากรู้ตามมาเลย

บ้านของชินภัทร มีพื้นที่ใช้สอย 336 ตารางเมตร มี 3 ชั้น ชั้นล่างเปิดประตูเข้ามาจะพบกับโถงนั่งเล่น ห้องกินข้าว และครัว ส่วนชั้นสองโครงการออกแบบให้เป็นแฟมิลี่รูม หากชินภัทรปรับเป็นห้องทำงาน จากแฟมิลี่รูมจึงกลายเป็นโถงใหญ่สูง 2 ชั้น ส่วนอีกด้านหนึ่งกันเป็นห้องนอนใหญ่และห้องแต่งตัว

สำหรับชั้นสามของบ้าน แบ่งพื้นที่เป็นห้องนอนอีก 2 ห้อง และห้องพระ เจ้าของห้องนอนเล็กคือน้องสาวของชินภัทรที่มาพักอยู่ด้วย ทั้งนี้ ฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้านนั้น ถูกออกแบบให้มีการเชื่อมต่อกันในทุกส่วน เน้นความสะดวกสบายในการใช้งาน

มุมที่ชอบคือโถงนั่งเล่นที่บริเวณชั้นสองที่เชื่อมต่อถึงกันกับโถงชั้นสาม กลายเป็นโถงใหญ่สูงสง่า มีความสูงถึง 6.50 เมตร ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง ขณะเดียวกันก็ภูมิฐานอลังการ ผนังกำแพงใช้วัสดุเป็นหินอ่อนทั้งหมด โต๊ะใหญ่หันหน้าออกหน้าบ้าน สามารถมองเห็นจากภายนอกเพราะผนังด้านหน้าเป็นกระจก ถือเป็นไฮไลต์ของบ้านด้วย

บ้านหลังนี้ก่อสร้างเสร็จในเดือน ธ.ค. 2559 พื้นที่ 55 ตารางวา ตั้งอยู่ในโครงการ SOUL รัชดาภิเษก 68 ถือเป็นบ้านหลังแรกที่ควักกระเป๋าซื้อและตกแต่งด้วยตัวเองและในสไตล์ของตัวเอง มูลค่ารวม 26 ล้านบาท ใช้ระยะเวลาก่อสร้างรวมตกแต่ง 1-2 ปี 

“บ้านหลังแรกสำหรับผม คือสิ่งที่ให้ความรู้สึกสบายๆ เราสบายใจ เราได้พัก ได้หลับตานอนหลับอย่างเต็มอิ่ม”

การตกแต่งเน้นความแตกต่าง บ้านถูกออกแบบให้มีบุคลิกเป็นผู้ชาย มีความทันสมัย โทนสีหลักที่ใช้จึงเน้นไปที่สีเทาขรึมๆ เท่ๆ วัสดุใช้วัสดุที่ให้ความมันเงา ให้อารมณ์ที่โฉบเฉี่ยว มีขรึมและแนวสีของเอิร์ธโทนผสมอยู่บ้าง เช่น หินอ่อนสีดำที่ใช้ในหลายจุดของบ้าน

สำหรับความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ได้นำมาปรับใช้ให้ลงตัวกับแนวคิดการแต่งบ้านแนวสมัยใหม่ โจทย์คือความเหมาะสมขณะเดียวกันก็สอดคล้องกันไปทั้งแนวสีและตำแหน่งการจัดวาง ซินแสระบุถึงข้อกำหนดการใช้สี ได้แก่ สีแดงที่จะต้องเป็นหลัก

“เชิญซินแสมาช่วยดู สีแดงเป็นสีร้อน แต่ไฟจะหนุนผม ผมเองก็เป็นธาตุไฟ” ชินภัทรเล่า

ของประดับตกแต่งจึงเน้นให้เป็นสีแดงเกือบทั้งหมด โดยใน “ตำแหน่ง” ที่ต้องแดงก็แดง เช่น รูปปั้นกวนอู เรือสีแดง หรือเสื้อเบอร์ 7 ของเดวิด เบคแฮม (มีลายเซ็น) เป็นต้น ทิศตะวันออกคือทิศหน้าบ้าน ซินแสกำหนดให้ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ใส่ “ไม้” เข้าไปในทิศนี้ เนื่องจากไม้เป็นเชื้อไฟ เพื่อจะได้หนุนกันกับไฟหรือเจ้าของบ้านนั่นเอง

“ของแต่งบ้านอีกอย่างหนึ่งคือ รถมอเตอร์ไซค์ คันนี้เป็นมอเตอร์ไซค์ทรงคลาสสิก โจทย์อันดับแรกสำหรับการแต่งบ้านหลังนี้ คือจะต้องมีมอเตอร์ไซค์อยู่กลางบ้าน”

ครั้งหนึ่งประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ ครอบครัวปรึกษากับ “พระอาจารย์” ที่นับถือกัน ท่านว่าปีวัวไม่ดี หมายถึงตกเกณฑ์ไม่ดีในปีนั้น ได้ให้ฝากตัวเป็นบุตรบุญธรรมกับคนเกิดปีเสือ รวมทั้งเป็นที่มาของรูปวาดวัวงามตัวใหญ่แสนสง่าตรงที่พักบันได

เอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้ คือความทันสมัยที่สอดล้อไปกับความเชื่อ การตกแต่งที่โดดเด่น โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์กลางบ้าน ที่ต้องถือว่า มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและฉายชัดสไตล์ของเจ้าของบ้านได้ชัดเจนที่สุด

ข่าวอื่นๆ