จัดฮวงจุ้ยห้องรับแขกรับสงกรานต์

  • วันที่ 29 มี.ค. 2561 เวลา 11:10 น.

จัดฮวงจุ้ยห้องรับแขกรับสงกรานต์

โดย...อาจารย์ ชลธี โพธิสุ

ห้องรับแขกเปรียบเสมือนตัวแทนเจ้าของบ้านถือว่าเป็นฝ่ายต้อนรับแขกหรือผู้มาเยือนก่อนจัดอยู่ในส่วนสำคัญมาก เป็นเสมือนทูต คอยประชาสัมพันธ์คนที่มาเยือนจะมีความรู้สึกแรกถึงการได้เห็นห้องรับแขกของเรา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเจ้าบ้านจะดีกับเขา มีนิสัยมีความเป็นกันเอง หรือไม่ชอบให้ใครมาวุ่นวายกับเจ้าของบ้านห้องรับแขกก็สามารถบอกได้ในทันทีครับ

ข้อที่ 1 โต๊ะห้องรับแขกควรเป็นลักษณะกลมไม่ใหญ่มาก เวลานั่งพูดคุยกันสามารถคุยแบบใกล้ชิดกันได้ จะทำให้แขกผู้มาเยือนมีความรู้สึกว่าเป็นกันเอง

ข้อที่ 2 เก้าอี้ที่นั่งควรมีพนักพิงหลังสูงพอสมควร เพราะการมีเก้าอี้แบบนี้ทำให้แขกผู้มาเยือนรู้สึกได้รับเกียรติอันสูง เป็นการโอบอุ้มให้ความสุขกับแขกผู้มาเยือน

ข้อที่ 3 ห้องรับแขกต้องสะอาด โปร่งไม่ทึบ มีดอกไม้ประดับด้วยจะยิ่งดีมาก แขกผู้มาเยือนจะรู้สึกได้ถึงความเป็นคนมีอัธยาศัยใจดีของเจ้าของบ้าน

ข้อที่ 4 ภาพในห้องรับแขกไม่ควรมีภาพที่เป็นอาวุธสงคราม เช่น ภาพปืน รถถัง ดาบ เครื่องบินรบ ภาพการต่อสู้ต่างๆ เพราะแขกจะมองว่าเจ้าของบ้านเป็นคนมีลักษณะชอบใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา แขกจะมองว่าเจ้าของบ้านมีลักษณะโมโหร้าย

ข้อที่ 5 ต่อจากข้อ 4 คือ เรื่องภาพอาวุธสงครามหรืออุปกรณ์ตกแต่งที่อยู่ในห้องรับแขก ถ้าเป็นเหรียญกล้าหาญของเจ้าของบ้าน ภาพถ่ายที่ผ่านการสงครามของที่ระลึก อาจมาจากคุณงามความดีที่ได้รับเกียรติจากการปฏิบัติงานถือว่าให้ตกแต่งในห้องรับแขกได้ เพราะจะทำให้แขกผู้มาเยือนมีความรู้สึกมั่นใจและยอมรับในการเป็นคนกล้าคนจริงของเจ้าของบ้านและเป็นผลให้แขกผู้มาเยือนมีความรู้สึกเกรงใจและยำเกรงไม่คิดมาเอาเปรียบหรือนำความเดือดร้อนมาสู่เจ้าของบ้าน

ข้อที่ 6 สีมีส่วนสำคัญกับห้องรับแขกมาก เป็นตัวแทนสื่อถึงความสุข หรือความรู้สึกที่แขกรู้สึกกับเจ้าบ้านห้องรับแขกที่ดี สีควรดูสดใสทันสมัยนิยมสีไม่ควรมืดหนาทึบหรือสว่างจ้าจนดูออกขาวไปเลย

มืดมากทำให้ดูอนุรักษนิยมเกินไปแขกผู้มาเยือนจะทำตัวลำบากในการพูดคุยสื่อสารเจ้าของบ้าน ซึ่งอาจหมดโอกาสได้รับรู้เรื่องดีๆ จากแขกผู้มาเยือน

ขาวสว่างจ้ามาก เป็นเอกลักษณ์ของความสะอาดบริสุทธิ์ บ่งบอกว่าเจ้าของบ้านไม่คิดเรื่องผลประโยชน์ แขกผู้มาเยือนจะมีความรู้สึกเกรงใจไม่กล้าคิดไม่กล้านำเสนออะไรมาก ขนาดแม้กระทั่งจะหยิบจับอะไรก็กลัวจะติดความไม่สะอาดไปด้วย ทำให้เจ้าของบ้านขาดโอกาสได้รับสิ่งดีที่เกี่ยวกับเรื่องงานและการเงิน

ข้อที่ 7 ลักษณะการนั่งรับแขกไม่ควรให้แขกผู้มาเยือนนั่งฝั่งตรงข้ามกับเจ้าบ้าน ควรให้นั่งด้านขวามือเจ้าบ้านจะเป็นแถวเดียวกันหรือคนละเก้าอี้หักมุมก็ได้ แต่ต้องอยู่ด้านขวามือเจ้าของบ้านเสมอ

ด้านขวามือถือกันว่า ได้รับเกียรติสูงสุด แขกจะมองว่าท่านเจ้าของบ้านเป็นคนที่ให้เกียรติคนอื่นเช่นกัน ท่านก็จะได้รับแต่สิ่งดีเข้าบ้านแน่นอน

ข้อที่ 8 ห้องรับแขกที่ดีไม่ควรอยู่ใกล้ห้องน้ำ ห้องครัว ยิ่งเวลานั่งแล้วต้องจำเป็นหันไปทางห้องน้ำห้องครัวแล้วไม่ดีอย่างยิ่ง ถ้าจำเป็นไม่มีที่แล้วก็ควรใช้ฉากมาปิดบังไว้ และตบแต่งในโซนห้องรับแขกให้ดูสดใสน่ามอง ด้วยภาพวิวสวยๆ น้ำตกภูเขา มีปลาแหวกว่าย ในสายธาร มีรูปภาพนกสวยๆ จะแก้ได้ครับ

ข้อที่ 9 ห้องรับแขกไม่ควรเยอะมากไป หนังสือวารสารด้านการเงินธุรกิจ หนังสือสารคดีโลกกับธรรมชาติ หนังสือสื่อด้านวงการบันเทิง นิยาย หนังสือธรรมะ หนังสือเหล่านี้เอาไว้ให้แขกผู้มาเยือนได้หยิบอ่าน ช่วงอาจต้องรอเจ้าของบ้านระหว่างรอก็อ่านหนังสือผ่อนคลายไปด้วย

ที่สำคัญตามหลักแล้วท่านจะรู้นิสัยจิตใจของแขกที่มาเยือนท่านว่า เป็นคนลักษณะไหนได้จากการดูว่าแขกอ่านหนังสือประเภทไหนและสนใจเรื่องอะไร นิสัย จิตใจจะเป็นลักษณะนั้นเวลาพูดคุยท่านก็จะได้ไม่เพลี่ยงพล้ำและเจรจาไม่ผิดพลาดเข้าลักษณะ “รู้เขารู้เรา”

ข่าวอื่นๆ