สิทธิชัย จงประสบธรรม ในบ้านสวนแสนสุข

วันที่ 10 ม.ค. 2559 เวลา 11:20 น.
สิทธิชัย จงประสบธรรม ในบ้านสวนแสนสุข
โดย...โยโมทาโร่ ภาพ กิจจา อภิชนรจเรข

เมื่อก้าวข้ามผ่านรั้วบ้านของ สิทธิชัย จงประสบธรรม ที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายขายและผู้บริหารฝ่ายขาย บริษัท เอไอเอ ความรู้สึกเหมือนกับเรากำลังจะเข้าพักในรีสอร์ทหรูในต่างจังหวัด ร่มรื่น และเงียบสงบ ตัดขาดจากโลกภายนอกด้วยไม้ใหญ่ที่ล้อมรอบตัวบ้าน การจัดสวนที่ดูมีมิติและสามารถประยุกต์พื้นที่ใช้งานได้หลากหลาย

“ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่เริ่มต้นเรียนรู้การแต่งบ้านด้วยตัวเองมาตลอด โดยเฉพาะมุมสวนเป็นส่วนที่ผมชอบมากที่สุด เพราะทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติอยู่ตลอดเวลาดังนั้นการจัดสวนผมจึงเป็นคนออกแบบเองทั้งหมด จัดวางการเลือกต้นไม้ทุกต้นว่าควรอยู่ตรงไหนอย่างไร ทั้งหมดลองผิดลองถูกเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ตัวเอง ผมจึงรู้จักต้นไม้ทุกชนิดและรู้ว่าอะไรที่เหมาะกับเราต้นไม้บางต้นสวยแต่อยู่ไม่ทน สวยแต่เรื่องมากต้องเอาใจใส่ก็อยู่กับเราไม่ได้ ต้นไม้ที่จะอยู่กับผมต้องสวยทนอยู่ด้วยกันได้นาน หากเปรียบกับการทำงานก็เหมือนกับการเลือกคนเข้าทีม เราต้องเลือกคนที่มีความอดทน ขยันทำงาน และมีใจรักองค์กรและสามารถทำงานเป็นทีมเวิร์ก ถึงจะอยู่ร่วมเติบโตในหน้าที่การงานไปด้วยกัน

 

“การจัดสวนของผมก็เช่นกัน ผมจะเน้นการปลูกต้นไม้อย่างยั่งยืน ดังนั้นต้นไม่ที่ผมเอามาลงจะเน้นไปที่ไม้ยืนต้น เวลาไปเลือกซื้อผมจะถามก่อนเลยว่าเป็นไม้ยืนต้นหรือเปล่าถ้าไม่ใช่ไม่เลือก เพราะเราต้องการต้นไม้ที่แข็งแรงดูแลรักษาง่าย สามารถอยู่กับเราได้นานๆ และใช้ประสบการณ์ในการเลือก บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าใช่ว่าดีๆอาจจะไม่เหมาะกับเราก็ได้ ต้องใช้เวลาอยู่ด้วยกันแล้วจะรู้ว่าควรปรับเปลี่ยนต้นไม้อย่างไรให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรามากที่สุด

“ส่วนตัวบ้านทุกอย่างต้องจัดวางให้เรียบร้อยเป็นระเบียบสวยงาม ถ้าบ้านสวยเป็นระเบียบทุกอย่างก็น่าอยู่ ชีวิตก็มีความสุข บ้านหลังนี้ผมออกแบบสไตล์ทรอปิคอล แต่เดิมตัวบ้านเป็นสไตล์แบบบ้านจัดสรรทั่วไป แต่ผมไม่ชอบแบบนั้นจึงจ้างสถาปนิกออกแบบใหม่ๆ ทุบของเดิมออกจนเหลือแต่โครงแล้วต่อเติมบ้านออกไปเป็นรูปตัวแอล โดยมีห้องรับประทานอาหารชั้นล่างยื่นเข้าไปในส่วนที่เป็นสวน ซึ่งห้องนี้นอกจากจะเป็นห้องรับประทานอาหารแล้ว ยังใช้เป็นห้องประชุม ห้องจัดงานปาร์ตี้เล็กๆ ที่บ้านอีกด้วย”

สิทธิชัย ทิ้งท้ายอีกว่าทุกวันที่เรากลับบ้านมาการได้เห็นต้นไม้ เห็นสวนน้ำ ทำให้เราได้รู้สึกว่ากลับบ้านมาแล้วได้พักผ่อน เพราะบ้านคือศูนย์รวมความรู้สึกทางจิตใจของทุกคนในครอบครัวบ้านที่ดีต้องอยู่แล้วสุขทางกาย สุขทางใจ และมีความสุขทุกครั้งที่ได้มอง หากเราทำบ้านให้ดี อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี สมาชิกในบ้านโดยเฉพาะลูกๆ พวกเขาก็จะเติบโตเป็นคนที่ดี เป็นครอบครัวที่อบอุ่นอยู่แล้วมีความสุข”