ไหว้ไฉ่ซิ้งเอี๊ย(เทพโชคลาภ)อย่างไรให้ได้โชคปี 53

  • วันที่ 09 ก.พ. 2553 เวลา 14:47 น.

วิธีการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี๊ยรับโชคลาภเข้าหาตัว

โดย...บัณฑิต บุญประคอง

ในครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึงพิธีการไหว้เทพไท้ส่วยเพื่อที่จะปัดเป่าความไม่ดีออกจากตัว ในครั้งนี้ผมจะกล่าวถึงการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี๊ยรับโชคลาภเข้าหาตัวบ้างครับ อันดับแรกก็คือไหว้วันไหนเวลาไหน คนส่วนใหญ่รู้ว่าจะต้องไหว้คืนก่อนวันตรุษจีน ในปีนี้คือคืนวันที่ 13 เข้าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เวลาที่ใช้ไหว้ในปีนี้คือเวลา 23.00-00.59 น.(ยามชวดห้ามคนปีมะเมียเริ่มพิธี) ในฤกษ์ยามของจีนถือกันว่าเวลานี้เป็นวันใหม่แล้วหากชิงไหว้ก่อนจะได้โชคลาภไปก่อน

แต่สำหรับผู้ที่นอนไม่ดึกแต่ตื่นเช้าแนะนำอีกเวลาคือ 05.00-06.59 น.(ยามเถาะห้ามคนปีระกาเริ่มพิธี) ก็ถือว่าเป็นเวลาที่ดีอีกเวลาหนึ่งเช่นกัน ที่สำคัญคนเริ่มพิธีจะต้องไม่ใช่คนเกิดปีฉลู เพราะชงกับวันมะแม คนเกิดปีมะเมีย ชงกับยามชวด และคนเกิดปีระกาชงกับยามเถาะ ตำแหน่งตั้งโต๊ะให้ตั้งกลางแจ้ง ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้าน และหันโต๊ะไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้แต่ถ้าเป็นตึกแถวไม่มีพื้นที่ก็ให้ทำที่หน้าบ้านและหันโต๊ะไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้
 
ในส่วนของไหว้ โดยเฉพาะชุดไหว้ที่เป็นกระดาษเงินกระดาษทองหากไม่รู้ว่ามันคืออะไรก็เพียงไปร้านขายของไหว้เจ้าบอกว่าต้องการชุดไหว้ไฉ่ซิ้ง ซึ่งทุกร้านเตรียมไว้เรียบร้อยแล้วครับ

1. อั่งเทียบ 1 ชุดเทียงเถ่าจี๊ 1 ชุด,กิมหงึ่งเต้า1 คู่,หงึ่งเตี๋ย 12 แผ่น(ปีนี้มี 12 เดือน)

2. ฮกก้วย 1 ถาด สีขาว หน้าไม่แตก ตราสีแดง ถาดยิ่งใหญ่ยิ่งดี

3. น้ำชา 5 ถ้วย

4.  อั่งอี๊  5 ถ้วย

5.  ข้าวสวย 5 ถ้วยพูนๆ

6.  เจฉ่าย 5 อย่าง ได้แก่ ดอกไม้จีนหรือจำฉ่าย(ธาตุทอง) วุ้นเส้น(ธาตุน้ำ) เห็ดหูหนูดำ(ธาตุ ไม้) ฟองเต้าหู้(ธาตุไฟ) เห็ดหอม(ธาตุดิน)   แช่น้ำให้อิ่มตัวไม่ต้องผัดหรือทอด แล้วใส่จานวางเรียงตามลำดับจากซ้ายหรือขวาก็ได้(เรียงตามนี้ให้ธาตุก่อเกิดกันไม่ขัดแย้งกัน) 

7.  ผลไม้ 5 อย่าง   ใช้ผลไม้ไส้ตัน และมีความหมายดีดังต่อไปนี้
- กล้วยหอม         1 หวีเต็ม  (วางหงาย หันมาทางคนไหว้) หมายถึง การเรียกโชคลาภ
- ส้ม(ไต่เกี๊ยก)      5 ผล (ไม่ใช้ส้มเช้ง) หมายถึง  มหามงคล
 - องุ่น                1 พวง ใหญ่   หมายถึง ลูกหลานบริวารดี
- สาลี่(ซัวตังไล้)     5 ผล  หมายถึง มีโชคลาภมา
-  แอปเปิ้ล           5 ผล  หมายถึง ความสวยงาม

8. เทียนแดง 1 คู่ ควรใช้แบบไส้ไม้เพราะต้านลมดีกว่า และควรใช้เล่มโต ๆ

9. แจกันดอกไม้ 1 คู่

10. กระถางธูป 1 ใบ  ใส่ขี้เถ้า (ไม่ควรใส่ทราย) 

11. ขนมจันทร์อับ

12. ถ้วยใส่น้ำ + กิ่งทับทิม

การตั้งเครื่องเซ่นไหว้


 เมื่อถึงเวลา ให้คนเริ่มพิธี จุดเทียน, จุดธูป (คนละ 5 ดอก) และไหว้ขอพรเป็นคนแรก  คนร่วมพิธีและคนที่ชงให้ไหว้ตามหลัง  เมื่อไหว้ครบทุกคนแล้ว ให้คนเริ่มพิธี จับแผ่นหงึ่งเตี๋ยทั้งหมดซ้อนใต้อั่งเทียบ แล้วทำ ปัดจากศีรษะ(กาลอ) ลงมาหยุดที่หน้าอก(ไม่ต้องปัดออก) 12 ครั้ง (เป็นการขอพรทั้ง 12 เดือน)  แล้วให้คนเริ่มพิธีทำ และให้กับคนร่วมพิธีจนครบทุกคน เสร็จแล้วรีบนำกระดาษทั้งหมดไปเผา รีบยกกระถางธูป เทียนเข้าบ้าน ผ่านทางประตูประธานของบ้าน นำไปตั้งที่โต๊ะบูชาที่จัดเตรียมไว้ แล้วรีบดับเทียนทันที  ส่วนธูป ปล่อยให้มอดดับเอง เก็บเทียนที่เหลือ ยิ่งเหลือมาก ยิ่งดี นั่นหมายถึง โชคลาภในปีนี้   และกระถางธูป ตั้งไว้ในที่สมควร  ให้ครบ 1 ปี  จนถึงวัน 24 ค่ำ เดือน 12 (วันซิ้งเจี่ยที- ส่งเสด็จเจ้าขึ้นสวรรค์)   ตอนเช้าให้ทำพิธีไหว้ด้วยส้ม 5 ผล  หงึ่งเตี๋ยและกระดาษรูปม้า ไหว้เสร็จแล้วเผากระดาษและเทียนที่เก็บไว้ให้หมด เทขี้เถ้าในกระถาง  ทิ้งไป ล้างกระถางเพื่อรอไหว้ปีที่จะถึงใหม่ในอีก 1 สัปดาห์ถัดไป  ขอย้ำว่าควรใช้เวลาไหว้ให้น้อยที่สุดนะครับ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ