เรือนริมน้ำหลังอบอุ่น ภคกัญญา เจริญยศ

วันที่ 13 มี.ค. 2554 เวลา 21:10 น.
เสียงเปียโน หรือเสียงร้อง แบม-ภคกัญญา เจริญยศ ไม่ได้ก้องออกมาหน้าบ้านอย่างคาดไว้ แต่ภาพคุณแม่คุณลูกเปิดประตูทักทายต้อนรับสู่บ้าน 5 สเต็ปอย่างอบอุ่น ทำให้รู้สึกชื่นใจกว่า...

เรื่อง ณัฐพล ช่วงประยูร / ภาพ วิศิษฐ์ แถมเงิน

จากกลางเมืองมาแถวกรุงเทพฯ ตอนเหนือ หมู่บ้านแห่งหนึ่งในซอยพหลโยธิน 60

เสียงเปียโน หรือเสียงร้อง แบม-ภคกัญญา เจริญยศ ไม่ได้ก้องออกมาหน้าบ้านอย่างคาดไว้ แต่ภาพคุณแม่คุณลูกเปิดประตูทักทายต้อนรับสู่บ้าน 5 สเต็ปอย่างอบอุ่น ทำให้รู้สึกชื่นใจกว่า

จากโถงหน้าบ้าน ห้องครัวใหม่หมาด ผสมอุปกรณ์ครัว-เคาน์เตอร์โมเดิร์น กับกำแพงอิฐแบบคันทรีไว้อย่างลงตัว เป็นห้องแรกที่พบก่อนเดินขึ้นสู่ห้องรับแขก ห้องอาหาร และมุมเปียโน ในสเต็ปถัดไป ผมได้รับเชิญให้นั่งลงจิบน้ำเย็นและอเมริกาโนร้อนหอมกรุ่นก่อนเริ่มสนทนา
“บ้านเดี่ยวริมคลองหลังนี้ ย้ายมาได้อยู่ได้ 8-9 ปี ตอนนั้นน้องแบมเพิ่งเรียนชั้นประถม” คุณแม่ผู้ใจดีเริ่มเล่า

ก่อนลูกสาวคนสุดท้อง นักร้องวง “คิส มี ไฟว์” (Kiss Me Five) วัย 16 ปี ต่อความ “ตอนแรก พ่อแม่ พี่สาว พี่ชาย และแบม อยู่กันที่ย่านลาดพร้าว เมื่อลูก 3 คนเริ่มโต ก็ย้ายกันมาที่นี่ มีที่ขี่จักรยาน วิ่งเล่น มีห้องต่างๆ ให้ใช้ทำกิจกรรมมากขึ้นค่ะ แต่ว่าแบมเองก็ยังนอนห้องเดียวกันกับพี่สาวคนโตอยู่ค่ะ” เธอยิ้มหวานตอบ

พื้นบ้านหลังนี้เล่นระดับประหลาด ถ้าไม่มีสติเดินให้ดีคุณจะสะดุดทุก 5 ก้าว แต่โดยภาพรวมเป็นสเต็ปใหญ่ 5 ชั้น ตรงบริเวณห้องรับแขกที่ผมนั่งคุยกับเจ้าบ้านสองสาวแม่ลูก มองไปเห็นระเบียงอย่างบ้านไทยริมน้ำ กับต้นไม้ร่มรื่น กับเบาะสีสดเผยท่าท้าให้แวะนั่งลงพัก ชมนกชมไม้และสายน้ำไหลหลังบ้าน

“พ่อกับแม่ตกแต่งบ้านเองค่ะ 9 ปีก่อนเราซื้อหลังนี้ 5 ล้านกว่าบาท ทีแรกว่าไกลโรงเรียนลูกจังเลย แต่พ่อก็ไปส่งตอนเช้า แม่ไปรับตอนเย็น ตอนหลังแม่ก็ออกมาดูแลบ้านและลูกๆ เต็มเวลา โดยมากเราจะใช้เวลากันหลังเลิกงาน ที่ห้องทีวี ดูรายการเพลง ละคร หนัง หรือดีวีดี ก็แล้วแต่ และพร้อมหน้ากันอีกทีช่วงอาหารเช้าที่ห้องกินข้าวค่ะ” คุณแม่เล่า

“ตั้งแต่เด็กคุณพ่อคุณแม่สนับสนุนเรื่องดนตรีอย่างมากค่ะ แบมจะขอไปเรียนร้องเพลง ท่านก็ให้ และเป็นกำลังมาตลอด ตลอด 6 ปี ตั้งแต่ 9-10 ขวบ จนกระทั่งประกวดหลายรายการ แล้วก็ออดิชันสู่การทำวงคิส มี ไฟว์ ที่อาร์เอส โปรโมชั่น

คนที่บ้านตัวติดกันมากค่ะ บ้านในความคิดของแบม คือ ที่ที่อบอุ่นที่สุด และอยู่แล้วปลอดภัย” แบมกล่าวก่อนที่แม่จะเติม “แล้วยังคือที่ที่เราไว้วางใจและหวังดีต่อกัน ไม่ต้องกังวลอะไรทั้งสิ้น เวลาใครมีเรื่องหนักใจ ก็มีที่บ้านนี่แหละที่จะฟังและช่วยกัน”

ก่อนจากบ้านของสาวแบม หนึ่งในเจ้าของ 2 ซิงเกิล Morning Kiss และ Sensitive คุณแม่จัดเตรียมสำรับใหญ่ ขนมจีบ-ซาลาเปา อย่างกับเลี้ยงโต๊ะจีน แต่ที่ทำให้คิดถึงบ้านที่พหลฯ 60 ของสาว 16 น่าจะเป็นเพราะความน่ารักอบอุ่น ในทุกห้อง ทุกสเต็ปต์ของบ้าน โดยเฉพาะระเบียงริมน้ำ