‘คอตโต้’ เผยช่วงโควิด2ปี กลุ่ม Smart Toilet โตพุ่ง รับพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน

วันที่ 21 ต.ค. 2564 เวลา 16:52 น.
‘คอตโต้’ เผยช่วงโควิด2ปี กลุ่ม Smart Toilet โตพุ่ง รับพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน
‘คอตโต้’ เดินหน้าผู้นำสุขภัณฑ์ Smart & Hygiene และ Living Trend สร้าง “COTTO Virtual Showroom” ครั้งแรกในไทย ตอบโจทย์เชิงลึกผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงในอนาคต

นายอนุวัตร เฉลิมไชย Head of Ceramics Business ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี กล่าวว่า  สินค้าคอตโต้ในกลุ่ม Smart Toilet มีการเติบโตตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นฐานข้อมูลสำคัญที่แสดงถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในอนาคต 

ทั้งการให้ความสำคัญเรื่องความสะอาด การเลือกสินค้าเพื่อตกแต่งบ้านหรือห้องน้ำให้ตอบโจทย์พื้นที่ความสุข หรือแม้กระทั่งพฤติกรรมการซื้อ และการค้นหาข้อมูลทางออนไลน์ ผู้บริโภคจำนวนมากยอมจ่ายมากขึ้น เพื่อแลกกับความสะดวกและความมั่นใจในการบริการ

“คอตโต้ ได้ต่อยอดอีกหนึ่งมุมมองเทรนด์ไลฟ์สไตล์ คือ Design Trend ซึ่งได้จากการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์การตกแต่งที่บ่งบอกความเป็นตัวเองของผู้บริโภคในปี 2022 ที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มจะส่งผลกระทบต่องานดีไซน์ในอนาคต” นายอนุวัตร  กล่าว

โดยข้อมูลและเทรนด์ดังกล่าว ทำให้คอตโต้มุ่งพัฒนาช่องทางการเข้าถึงสินค้าที่จะเพิ่มประสบการณ์อีกรูปแบบหนึ่งในโลกเสมือนจริง ในการสร้าง COTTO Virtual Showroom เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลและประสบการณ์ทั้งด้าน Smart and Style ในที่เดียว ให้ลูกค้าช้อปปิ้ง และค้นหาข้อมูลได้เหมือนไปเดินในโชว์รูมคอตโต้จริงฃๆ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยมีโชว์รูมห้องน้ำเสมือนจริง

นายกิตติพงษ์ โพธิ์ธรานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามซานิทารีแวร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสุขภัณฑ์ชั้นนำภายใต้แบรนด์คอตโต้ กล่าวว่า คอตโต้ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาสินค้า พร้อมเดินหน้าในการเป็นผู้นำด้าน Smart & Hygiene ด้วยการมอบความปรารถนาดีให้กับผู้บริโภคผ่านคุณค่า 5 ด้าน ได้แก่ ความสะดวกสบาย ความสะอาดปลอดภัย ความคุ้มค่า ความไว้วางใจในบริการ และความสุขสบายใจ 

สำหรับ Virtual Showroom เป็นเทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง ที่จะทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ใหม่ที่สะดวกสบาย เข้าถึงง่าย และสามารถซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องสัมผัส โดยจะรวมไอเดียการสร้างสรรค์ห้องน้ำของกลุ่มสินค้า Smart Toilet นำเสนอผ่านฟีเจอร์ที่น่าสนใจ อาทิ New Product ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงสินค้าใหม่เป็นที่แรก 

โดยช่วงแรกจะเปิดตัวด้วยสินค้าโฉมใหม่ของสุขภัณฑ์กลุ่ม Touchless – Waving Sensor ที่เพิ่มความสะดวกสบายด้วยฝารองนั่ง Comfort Seat ที่นั่งสบายมากขึ้น และยังมีดีไซน์ให้เลือกมากขึ้น ส่วนฟีเจอร์ Smart Experience จะนำเสนอข้อมูลด้วยรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งวิดีโอเล่าเรื่อง, เทคโนโลยี AR model จำลองการวางสินค้าไปที่หน้างานจริง, ขนาดและมิติของสินค้า, จุดเด่นของสินค้าที่นำเสนอในมุมของคุณค่าที่ผู้ใช้งานจะได้รับ 

และสามารถกดลงตะกร้าเพื่อเข้าไปดูขั้นตอนการซื้อสินค้าได้ทันที และฟีเจอร์ Seamless Activities ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมเป็นกิมมิคสร้างสีสันทุกไตรมาส เปิดตัวด้วยการชวนร่วมสนุกโหวตเทรนด์ห้องน้ำที่ชื่นชอบมากที่สุดจาก 5 ภาพ 5 inspirers เพื่อลุ้นรับ iPhone 13

“คอตโต้ได้ศึกษาและวิเคราะห์จากการเก็บรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ทั้งสถานการณ์โลก และ Mega trend โดยอิงทฤษฎีจาก Carlin Creative Trend Bureau บริษัทที่ปรึกษาด้านเทรนด์และการสร้างแบรนด์ให้กับหลากหลายธุรกิจชั้นนำระดับสากล ซึ่งจากการวิเคราะห์พบว่ามี 4 ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อเทรนด์และพฤติกรรมของผู้บริโภค นั่นคือ ความไม่แน่นอน ความก้าวไกลของโลกดิจิทัล จิตใจความคิดของผู้คน และสังคมผู้สูงวัย ปัจจัยที่ทำให้เกิดเทรนด์ Living Style 5 แบบ ซึ่งได้นำเสนอผ่าน COTTO Virtual Showroom โชว์รูมเสมือนที่ออกแบบโดยคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของคนแต่ละกลุ่ม เพื่อทำให้ผู้บริโภคสามารถเห็นภาพการดีไซน์ในพื้นที่จริงได้ชัดเจนมากที่สุด” นายกิตติพงษ์ กล่าว