พฤกษา เผยยอดขายหลักกว่า 51% มาจากทาวน์เฮ้าส์ หนุนรายได้ไตรมาสแรกปีนี้โต 14%

วันที่ 17 พ.ค. 2564 เวลา 15:21 น.
พฤกษา เผยยอดขายหลักกว่า 51% มาจากทาวน์เฮ้าส์ หนุนรายได้ไตรมาสแรกปีนี้โต 14%
พฤกษา กางผลประกอบการไตรมาสแรกปีนี้มีรายได้ 6,888 ล้านบาท กำไรสุทธิ 606 ล้านบาท เกาะเทรนด์โลกพัฒนาที่อยู่อาศัยแห่งอนาคตรองรับการใช้ชีวิตคนไทย พร้อมดึงโรงพยาบาลวิมุต ร่วมดูแลสุขภาพที่ดีลูกบ้าน

นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลการเนินงานในไตรมาส 1/2564 บริษัทสามารถทำยอดขายได้ 6,940 ล้านบาท เติบโต 14% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ทำรายได้ที่ 6,888 ล้านบาท สูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 7% และมีกำไรสุทธิ 606 ล้านบาท

โดยสัดส่วนของยอดขายได้มาจากทาวน์เฮาส์ 51% บ้านเดี่ยว 29% คอนโดมิเนียม 20% และมีโครงการที่เปิดตัวในไตรมาส 1 ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 5 โครงการ มูลค่ารวมทั้งสิ้น 1,915 ล้านบาท ประกอบด้วย ทาวน์เฮาส์ 4 โครงการ บ้านเดี่ยว 1 โครงการ ทั้งนี้ยังคงแผนเปิดโครงการใหม่ในปีนี้ตามเดิมที่ 29 โครงการ มูลค่ารวม 26,630 ล้านบาท

ขณะที่ รูปแบบธุรกิจ (Business Model) ใหม่ของพฤกษา ที่เน้นการพัฒนาโครงการที่ตอบโจทย์ ในแต่ละกลุ่มเป้าหมาย(เซ็กเม้นต์) ทำให้โครงการเปิดใหม่ได้การตอบรับเป็นอย่างดี เช่น โครงการเปิดใหม่ ในช่วงปลายไตรมาส 1 ได้แก่ บ้านพฤกษา ลาดกระบัง-ฉลองกรุง และ เดอะ แพลนท์ ซิตี้ ดอนเมือง-พหลโยธิน ทำอัตราการขาย ณ สิ้นเดือนเม.ย.สูงถึง 83% และ 93% ตามลำดับ

ประกอบกับกลยุทธ์ด้านราคาและโปรโมชั่นที่จัดต่อเนื่อง ส่งผลให้สามารถลดสินค้าคงค้าง (Inventory) ลงไปได้ 41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา คงเหลือมูลค่า 11,731 ล้านบาท

ล่าสุดแคมเปญส่งเสริมการขาย “พฤกษา คุ้ม จบทุกดีล” ที่เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ช่วยเร่งยอดขายและยอดโอนสำหรับบ้านพร้อมอยู่ ราว 1 เดือน สามารถสร้างยอดขายไปได้ 1,058 ยูนิต มูลค่า 2,155 ล้านบาท

“ด้านแผนการดำเนินงานในช่วงปีที่เหลือ พฤกษาได้มีการศึกษาเทรนด์ของโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และเร็วขึ้นกว่าที่เคย ในฐานะผู้นำในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทย จึงใช้ความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย ในการเตรียมความพร้อมให้กับผู้บริโภคสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของโลกล่วงหน้า" นาย ปิยะ กล่าว

โดยจับ 3 แกนหลักของเทรนด์โลก ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คนในวันนี้และอนาคต ได้แก่ 1. เทรนด์การใส่ใจด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี (Health & Wellness Redefined) โดยดึงความเชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพจากโรงพยาบาลวิมุต ให้บริหารลูกบ้านพฤกษา อย่างครบวงจร

2.เทรนด์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป (Lifestyle Disruption) เช่น แนวโน้มการทำงานจากบ้านที่เพิ่มสูงขึ้น การให้ความสำคัญกับการใช้พื้นที่ในบ้าน การใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ หรือ Internet of Things (IoT) ผนวกใช้ในชีวิตประจำวัน และ 3. เทรนด์รักษ์โลกและการสร้างความยั่งยืน ภายใต้แนวคิด พฤกษา ใส่ใจเพื่อทั้งชีวิต “Tomorrow. Reimagined.”