ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินตลาดที่อยู่อาศัยปี64 ยังท้าทาย

วันที่ 21 พ.ย. 2563 เวลา 14:22 น.
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินตลาดที่อยู่อาศัยปี64 ยังท้าทาย
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จับทิศทางตลาดอสังหาริทรัพย์ไทยในปี 2564 ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว แต่ยังเผชิญกับความท้าทาย ปีหน้าเปิดตัวโครงการใหม่ 7.5 หมื่นหน่วย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย วิเคราะห์ทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2564 น่าจะผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว แต่แนวโน้มข้างหน้ายังคงเผชิญกับความท้าทายต่างๆ อาทิ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ กำลังซื้อทั้งชาวไทยและต่างชาติ และสถานการณ์โควิด-19 ทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากนี้ แรงกดดันจากจำนวนที่อยู่อาศัยสะสมรอขายที่ทรงตัวอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อยู่อาศัยประเภททาวน์เฮ้าส์ที่มีจำนวนสะสมเร่งตัวสูงขึ้น ส่งผลทำให้ผู้ประกอบการยังระมัดระวังในการเปิดโครงการเพิ่มเติม

ด้วยปัจจัยดังกล่าว ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ในปี 2564 การเปิดโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล น่าจะอยู่ที่ประมาณ 7.2-7.5 หมื่นหน่วย หรือหดตัวประมาณร้อยละ 1.4 ถึงขยายตัวเล็กน้อยร้อยละ 2.7

ขณะที่ยอดโอนกรรมสิทธิ์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล คาดว่าทรงตัวอยู่ระดับใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาโดยคาดว่าจะมีจำนวน 1.85 – 1.89 แสนหน่วย หรือหดตัวประมาณร้อยละ 1.1 ถึงขยายตัวเล็กน้อยร้อยละ 1.1

อย่างไรก็ดียังคงต้องติดตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ที่อาจเข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศเชิงบวกต่อธุรกิจที่อยู่อาศัยในระยะข้างหน้า