ปิดงานมหกรรมที่อยู่อาศัย 'Home Buyers Expo 2019' คอนโดฯราคา 2-3 ล้านขายดี

วันที่ 27 ส.ค. 2562 เวลา 15:11 น.
ปิดงานมหกรรมที่อยู่อาศัย 'Home Buyers Expo 2019' คอนโดฯราคา 2-3 ล้านขายดี
ผู้จัดฯเผย ที่ดินจัดสรรเพื่อปลูกสร้างบ้านจังหวัดเชียงใหม่ทำเลใกล้เมือง ราคาเริ่มต้น 1.2 หมื่น/ตร.วา เป็นสินค้าขายดีที่สุด ขณะที่ยอดผู้เข้าชมงานลดลงจากภาวะเศรษฐกิจและมาตรการ LTV แต่ในภาพรวมยังน่าพอใจ ผู้ขายกว่า 90% ปิดการขายได้

นายบริสุทธิ์ กาสินพิลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด เปิดเผยถึงการจัดงาน Home Buyers Expo 2019 เมื่อวันที่ 16-18 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า การจัดงานครั้งนี้บริษัทมุ่งเน้นการสื่อสารและประชาสัมพันธ์เพื่อเชื่อมโยงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด และเป็นตัวกลางให้ผู้ซื้อพบกับผู้ขาย

โดยอาศัยช่องทางการสื่อสารในรูปแบบใหม่ อาทิ Facebook, Google, YouTube, Internet (Website) และการสื่อสารช่องทางเดิม (Radio) ซึ่งสามารถสร้างการรับรู้และเข้าถึงกว่า 7.4 ล้านคน ครอบคลุมตั้งแต่การรับรู้ภาพรวมของงาน ไปจนถึงการประชาสัมพันธ์โปรดักต์ของผู้ร่วมงาน

ขณะที่ปีนี้ มีจำนวนผู้ลงทะเบียนเข้าชมงานรวมลดลงประมาณ 30% เฉลี่ยต่อวันน้อยกว่าปีก่อนเล็กน้อย ส่วนยอดจองซื้อภายในงานมีจำนวน 128 ยูนิต คิดเป็นมูลค่า 423,931,786 บาท ลดลงกว่าปีก่อนพอสมควร สาเหตุมาจาก ทั้งจำนวนวันในการจัดงานที่น้อยกว่า ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัวซึ่งมีผลต่อกำลังซื้อ รวมถึงมาตรการควบคุมการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ค่อนข้างมีผลต่อการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคในตอนนี้

อย่างไรก็ตามเกือบทุกบริษัทอสังหาฯ หรือกว่า 90% ของผู้ร่วมงานสามารถปิดการขายได้ สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการที่อยู่อาศัยและการเตรียมตัววางแผนการซื้อล่วงหน้าของผู้เข้าชมงาน โดยสินค้าระดับราคาไม่สูงและตัดสินใจซื้อได้ง่ายประเภทคอนโดมิเนียมเป็นสินค้าขายดีที่สุดในงาน คิดเป็นสัดส่วนถึง 80% โดยเฉลี่ยราคาห้องชุดที่ขายดีคือระดับ 2-3 ล้านบาท โดยแบรนด์ที่สามารถปิดการขายคอนโดฯได้ค่อนข้างมาก อาทิ บมจ.ริชี่เพลซ 2002, บมจ.ณุศาศิริ, บมจ.ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์

ส่วนสินค้าแนวราบประเภททาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ ซึ่งค่อนข้างใช้เวลาในพิจารณาองค์ประกอบหลายด้านก่อนการตัดสินใจซื้อ การขายสินค้าแนวราบในงานส่วนใหญ่ จึงเป็นการจองสิทธิโปรโมชั่นในงานเพื่อทำสัญญาจองในภายหลัง

"ปีนี้กลายเป็นที่ดินจัดสรรเพื่อปลูกสร้างบ้านในจังหวัดเชียงใหม่ทำเลใกล้เมือง ราคาเริ่มต้น 12,000 บาทต่อตารางวาเป็นสินค้าขายดีที่สุด โดยโครงการที่มีความโดดเด่นและระดับราคาไม่สูงมากได้รับความสนใจค่อนข้างมาก รองลงมาเป็นโครงการในเครือสมาร์ทแลนด์กรุ๊ปซึ่งเน้นความคุ้มค่าของโปรดักต์ รวมถึงเอสซี แอสเสทฯ ที่นำแบรนด์ระดับกลาง-บนร่วมงานก็ขายดีเช่นกัน" นายบริสุทธิ์ กล่าว

ขณะที่การซื้อขายโครงการภายในงานสอดคล้องกับการเก็บข้อมูลจากการสำรวจความคิดเห็นของกลุ่ม ตัวอย่างผู้เข้าชมงานประมาณ 800 คน ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่มีความสนใจที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมมากที่สุด รองลงมาเป็นบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ โดยงบประมาณในการซื้อตั้งไว้ที่ ระดับ 1-3 ล้านบาทมากที่สุด

ในงานครั้งนี้ ยังได้จัดโซนพิเศษซึ่งนำเสนอนิทรรศการข้อมูลสำคัญ เช่น แผนที่ระบบโครงการข่ายคมนาคมใหม่ๆ อาทิ รถไฟฟ้า ทางด่วน สนามบินรวมถึงข้อมูลราคาประเมินที่ดินใหม่ที่กรมธนารักษ์ เตรียมประกาศใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2563 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงาน เช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต