เทรนด์ ผู้บริโภคยุคใหม่ 'คลิก-ค้น-ประมาณราคาบ้าน' ด้วยตัวเอง

วันที่ 05 ส.ค. 2562 เวลา 13:35 น.
เทรนด์ ผู้บริโภคยุคใหม่ 'คลิก-ค้น-ประมาณราคาบ้าน' ด้วยตัวเอง
Bestimate โชว์' บิ๊กดาต้า'คนรุ่นใหม่นิยมสืบค้นหาผ่านระบบประมาณราคาบ้านอัตโนมัติในรอบ 1 ปี มีมูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาท ชี้ 5 เรื่องหลักคนซื้อบ้านอยากรู้ที่สุด

นางสาวอัญชนา วัลลิภากร ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทเทคโนโลยีที่พัฒนาเกี่ยวกับ Big Data ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบ Comprehensive Marketplace และ Data Platform รายแรกของไทย เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทได้เปิดให้บริการระบบการประมาณราคาบ้านอัจฉริยะภายใต้ชื่อ Bestimate มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561

บริษัทได้ปรับระบบใหม่อีกครั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อให้การใช้งานง่ายขึ้น พัฒนาความแม่นยำของ Bestimate Model และระยะเวลาการทำงานตอบกลับให้เร็วขึ้น โดยมีเป้าหมายสู่การประมาณราคาแบบเรียลไทม์และในอนาคตจะมีการเปิด Feature ใหม่ๆ มีระบบเปรียบเทียบข้อมูล การอัพเกรด Algorithm พัฒนาฐานข้อมูล ต่อยอด Bestimate เพื่อตอบโจทย์การประมาณราคาที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ให้กว้างขึ้น

ที่ผ่านมา มีผู้ใช้บริการประมาณราคาด้วยระบบ Bestimate แล้วกว่า 3,000 ราย มีมูลค่ารวม 13,000 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์หลัก ดังนี้ 1. เพื่อต้องการรู้ราคาที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมีสัดส่วน 29% 2.ต้องการทราบราคาเพื่อการขายคิดเป็น 14% 3.ต้องการขอสินเชื่อ 10% 4.ต้องการทราบราคาเพื่อใช้ประกอบการลงทุน 5% และ5.ต้องการทราบราคาเพื่อซื้อ 2%

ขณะที่ 40% ไม่ได้ระบุวัตถุประสงค์ของการใช้บริการ ส่วนที่อยู่อาศัยที่นำมาประมาณราคาเป็นบ้านเดี่ยว 45% คอนโดมิเนียม 28% และทาวน์เฮาส์ 27% ราคาที่นำประมาณราคาสูงสุดเป็นคอนโดมิเนียมราคา 50 ล้านบาท โดยราคาประมาณการส่วนใหญ่หรือคิดเป็น 53% ต่ำกว่าราคาที่เจ้าของคาดหวังไว้ อีก 33% สูงกว่าราคาที่คาดหวัง และ 14% ประมาณราคาไม่ได้เนื่องจากข้อมูลไม่สมบูรณ์

ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการ Bestimate ไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภค ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ สถาบันการเงิน ตัวแทนนายหน้า สามารถใช้งานระบบ Bestimate เพียง 4 ขั้นตอนง่ายๆ คือ 1. ผู้ใช้งานรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบ้าน และภาพถ่ายบ้านอย่างน้อย 1 ภาพ2. Login เข้าสู่ระบบ Bestimate ในหน้า https://baania.com/bestimate โดยจะต้องสมัครสมาชิก Baania ก่อน 3. กรอกข้อมูลบ้านให้ครบถ้วน และตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อนกดปุ่มยืนยัน และ4. รอรับรายงานประมาณราคาบ้านภายในระยะเวลา 1 วันทำการ

สำหรับมูลค่าประมาณการบ้านที่ได้จาก Bestimate จะคำนวณโดยใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ด้วยวิธีแบบจำลองทางสถิติระดับสูง ซึ่ง Bestimate จะวิเคราะห์ราคาจากข้อมูลคุณสมบัติ คุณลักษณะและข้อมูลเชิงพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับบ้าน ด้วยฐานข้อมูล Big data อสังหาริมทรัพย์ที่รวบรวมมาอย่างเป็นระบบของ Baania ทำงานร่วมกับนักประเมินอาชีพทำให้ราคาที่วิเคราะห์ได้มีความน่าเชื่อถือ สามารถใช้อ้างอิงได้และยังช่วยขจัดความกังวลเรื่องการใช้ดุลยพินิจ เพื่อช่วยสนับสนุนให้การประเมินมูลค่าทรัพย์สินไทยก้าวหน้าสู่ระดับสากล

โดยในช่วงเริ่มต้น Bestimate ได้ให้บริการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นการทดสอบโมเดลก่อนที่จะให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในกรุงเทพฯและปริมณฑล และได้ขยายการให้บริการครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของไทยในปัจจุบัน