สถาปนิกไทยต้องปรับตัวหลังเปิดเสรีการค้า

  • วันที่ 04 พ.ย. 2553 เวลา 20:33 น.

กลุ่มระฟ้า ชี้เปิดเสรีทางการค้า ทำให้บริษัทสถาปนิกไทยต้องปรับตัว รับงานออกแบบ ดูแลภาพรวมงานก่อสร้าง  เล็งเตรียมขยายงานเหมือนบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

นายชัยรัตน์ สุระจรัส ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สำนักงานออกแบบระฟ้า  บริษัทรับออกแบบงานด้านภูมิสถาปัตยกรรม สถาปัตยกรรมและผู้ควบคุมงานก่อสร้าง เปิดเผยว่าผลจากการเปิดเสรีการค้าและวิชาชีพ ส่งผลให้วิชาชีพสถาปนิกไทยต้องปรับตัว โดยจะต้องรับงานออกแบบได้หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานภูมิสถาปนิก งานสถาปัตยกรรม และผู้ควบคุมงานก่อสร้าง เนื่องจากการแข่งขันในปัจจุบันมีสูงมาก ทั้งจากบริษัทในประเทศเองรวมถึงบริษัทข้ามชาติจากต่างประเทศ

“ระฟ้าอยู่ในวงการสถาปัตยกรรมมานาน 20 ปี เริ่มจากเป็นบริษัททางด้านภูมิสถาปัตยกรรม  เมื่อปี 2549 ได้ขยายเพื่อมารับงานด้านสถาปัตยกรรม โดยตั้งบริษัทย่อยชื่อ บริษัทระฟ้าพลัสอาร์คิเต็ค  และเมื่อปลายปี 2552 ได้ตั้งบริษัท ระฟ้าแมนเนจเม้นท์  เพื่อให้บริการทางด้านควบคุมงานก่อสร้าง ซึ่งระฟ้ากรุ๊ป นี้มีบริษัท โมเดอร์นฟอร์ม กรุ๊ป  ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ถือหุ้นอยู่ 70%“   นายชัยรัตน์กล่าว

นอกจากนี้ทางกลุ่มบริษัทมีแผนที่จะขยายไลน์ออกไปรับงานบริหารอาคาร หลังจากที่เปิดใช้ไปแล้ว เช่น การดูแลระบบทั้งหมดของอาคาร รวมอาจจะไปเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เอง  แต่ยังเป็นแผนระยะยาว โดยในเบื้องมีแผนจะพัฒนาโครงการอสังหาฯรูปแบบรีสอร์ท ในจังหวัดท่องเที่ยว

นายชัยรัตน์ กล่าวว่าวิชาชีพสถาปนิกมีส่วนสำคัญในการวางแผนการออกแบบเพื่อป้องกันปัญหาผลกระทบจากภาวะอุทกภัย รวมถึงการออกแบบอาคารให้เหมาะสมกับสภาะอากาศ  เช่นการไม่วางผังโครงการขวางในพื้นที่ลุ่มที่เป็นแอ่งกระทะ  หรือจะออกอย่างไรหากพื้นที่บริเวณดังกล่าวต่ำกว่าระดับน้ำไม่ให้ขวางทางน้ำ  รวมถึงการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น  

สำหรับในปีนี้บริษัทคาดว่าจะรายได้ค่าออกแบบจำนวน 45 ล้านบาท และตั้งเป้าว่าในปีหน้าจะมีรายได้จากการออกแบบไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท     ปัจจุบันกลุ่มบริษัทฯ มีผลงานออกแบบ อาทิ  สวนสนุกน้ำ บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์  งานออกแบบผังแม่บท ศูนย์ปฏิบัติราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี  งานออกแบบผังแม่บทและอาคารในโครงการ Black Mountain  อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  และผังแม่บท เพื่อการท่องเที่ยว NUI COC LAKE  จังหวัด THAI NGU-YEN ประเทศเวียดนาม เป็นต้น

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ