อนันดาผนึกมิตซุยลุยคอนโด ยึดแนวรถไฟฟ้ารับกำลังซื้อ'ไทย-ต่างชาติ'

  • วันที่ 07 ก.พ. 2562 เวลา 07:47 น.

อนันดาผนึกมิตซุยลุยคอนโด ยึดแนวรถไฟฟ้ารับกำลังซื้อ'ไทย-ต่างชาติ'

อนันดาฯ ชี้กำลังซื้อต่างชาติยังดีโอนจริง จ่อผุด 10 โครงการ 3.8 หมื่นล้าน ตั้งเป้าโอน 3.6 หมื่นล้าน

นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เปิดเผยว่า ภาพรวมอสังหาฯ ปีนี้มีการเติบโตแบบลดลงจากมาตรการคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยและอัตราดอกเบี้ยปรับขึ้น โดยบริษัทไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงก์ชาติมาก เพราะสัดส่วนลูกค้าซื้อเป็นบ้านหลังที่สองมีเพียง 10% และบ้านเกิน 10 ล้านบาท แค่ 10% ขณะที่ยอดขายลูกค้าต่างชาติมีการเติบโตและการโอนจริงต่อเนื่อง

สำหรับแผนบริษัทยังคงมุ่งพัฒนาที่อยู่อาศัยติดรถไฟฟ้าเพื่อตอบโจทย์คนรุ่น ซี (Z) สะท้อนได้จากช่วง 6 ปีที่ผ่านมายอด ขายในรัศมีไม่เกิน 300 เมตร ยังมียอดขายมากกว่า 50% ของยอดบริษัทรวมกว่า 7,000 ยูนิตในช่วง 3 ปี ขณะเดียวกันบริษัทได้วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ รวมทั้งเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำให้ได้ 20% ของรายได้รวม

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนเปิดตัว 10 โครงการใหม่ มูลค่ารวมกว่า 3.8 หมื่นล้านบาทปีนี้ แบ่งเป็นคอนโด 8 โครงการ ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนกับบริษัท มิตซุย ฟูโดซัง  7 โครงการ และเปิดแนวราบ 2 โครงการ ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ 3.6 หมื่นล้านบาท และเป้ายอดโอนที่ 3.6 หมื่นล้านบาท อีกทั้งตั้งเป้าระบายสต๊อก 1 หมื่นล้านบาทสิ้นปีนี้ จากสต๊อกที่มีอยู่ 1.6 หมื่นล้านบาท ขณะที่แบ็กล็อกมี 4.1 หมื่นล้านบาท

นายชานนท์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงปฏิเสธสินเชื่อและสอดรับกับความต้องการของตลาด จึงปรับเซ็กเมนต์เพิ่มสินค้าระดับตารางเมตรกว่า 1.5 แสนบาท สัดส่วน 87% จากปีที่แล้วอยู่ที่ 22% ส่วนแนวราบจะเน้นราคายูนิตละน้อยกว่า 7 ล้านบาท ลูกค้าระดับกลางถึงพรีเมียม โดยเตรียมเปิดตัวโครงการแรกปีนี้คือ ไอดีโอ คิว พหล-สะพานควาย มูลค่าราว 1 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ มีแผนจับมือกับอี-คอมเมิร์ซ อันดับสองของโลกเพื่อสร้างโอกาสการขายมากขึ้น รวมทั้งซื้อหุ้นบริษัท ดุสิตธานี เพื่อลงทุนระยะยาว ซึ่งจะมีการชี้แจงร่วมกันปลายเดือน ก.พ.นี้ ขณะที่การลงทุนเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ 5 โครงการ มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท คาดปี 2565 จะมีรายได้ 1,700 ล้านบาท รวมทั้งกำลังศึกษาอสังหาฯ ในเวียดนามและอินโดนีเซีย ซึ่งอาจร่วมทุนกับเคปเปลแลนด์สิงคโปร์ขยายลงทุน

ข่าวอื่นๆ