อสังหาบูมทุนต่างชาติสนใจ คาดปี'62จีน-ฮ่องกงเล็งทุ่มอีก3-7.5หมื่นล้าน

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 07:31 น.
อสังหาบูมทุนต่างชาติสนใจ คาดปี'62จีน-ฮ่องกงเล็งทุ่มอีก3-7.5หมื่นล้าน
จูเหว่ยชี้อสังหาฯ ไทยเนื้อหอม ติดอันดับหนึ่งคำค้นของ ผู้ซื้อชาวจีน เชื่อระยะยาวดี ราคายังถูก ผลตอบแทนสูง ลดเสี่ยงศึกสหรัฐ

นางแคร์รี่ ลอร์ ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการ บริษัท จูเหว่ย ดอทคอม (Juwai.com) เปิดเผยว่า อสังหาริมทรัพย์ไทยได้รับความสนใจจากผู้ซื้อชาวจีนเพิ่มขึ้น ซึ่งมีการค้นหามากเป็นอันดับหนึ่งในปี 2561 ที่ผ่านมา รองลงมาเป็นออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ มาเลเซีย นิวซีแลนด์ กรีซ ญี่ปุ่น และเยอรมนี ตามลำดับ โดยคาดปี 2562 มูลค่าการลงทุนซื้ออสังหาฯ ในประเทศไทยของนักลงทุนจีนและฮ่องกงในพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ที่ราว 3-7.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งในปี 2560 มูลค่ารวม 5 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ ปัจจัยหนุนที่ทำให้นักลงทุนชาวจีนสนใจอสังหาฯ ไทย คือเชื่อมั่นเรื่องศักยภาพเศรษฐกิจในระยะยาว นอกเหนือจากราคาไม่สูงและให้ผลตอบแทนการลงทุนที่คุ้มค่าทั้งขายต่อหรือปล่อยเช่า อีกทั้งสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ทำให้ชาวจีนมีความกังวลจึงชะลอการซื้ออสังหาฯ ในสหรัฐ และย้ายฐานการลงทุนหันมาซื้ออสังหาฯ ในอาเซียนเพิ่มขึ้น โดยประเทศไทยมีความโดดเด่น สะท้อนได้จากจีนลงทุนซื้ออสังหาฯ ในไทยเป็นอันดับ 4 หรือมูลค่ารวมราว 7.5 หมื่นล้านบาท ปี 2561

อย่างไรก็ตาม แม้ปีที่ผ่านมา จะมีปัญหาเรือล่มที่ภูเก็ตกระทบการท่องเที่ยวบ้าง แต่ไม่มีผลต่อการซื้ออสังหาฯ ในไทย ซึ่งสิ่งที่ดีเวลอปเปอร์ไทยต้องเร่งสร้าง คือความเชื่อมั่นแก่ลูกค้าคนจีน เพราะที่ผ่านมาลูกค้าบางรายอาจได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีจากราคาที่สูงเกินความเป็นจริงสำหรับลูกค้าต่างชาติ โดยจะต้องมีความชัดเจนว่าสูงกว่าเพราะอะไร

สำหรับประเด็นที่ขณะนี้ไทยกำลังประสบปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานเป็นมลภาวะทางอากาศต้องเร่งแก้ เนื่องจากผู้ซื้อชาวจีนคงไม่อยากเดินทางไปต่างประเทศเพื่อไปพบปัญหาอากาศเสียเหมือนกับที่เผชิญอยู่

นางลอร์ กล่าวว่า นักลงทุนจากประเทศจีนและฮ่องกงซื้อขายอสังหาฯ ในประเทศไทย 1.5 หมื่นยูนิต เป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของนักลงทุนชาวต่างชาติทั้งหมดที่ลงทุนในประเทศไทย โดยราคาเฉลี่ยที่ 5 ล้านบาท/ยูนิต ส่วนทำเลที่สนใจลงทุนอันดับ 1 คือ กรุงเทพฯ รองลงมาคือ เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต และสัตหีบ

นอกจากนั้น มีการคาดการณ์ว่า ชาวจีนจะลงทุนอสังหาฯ ในไทยปีนี้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% จากการลงทุนใน 19 ประเทศทั่วโลก ซึ่งสูงกว่าปี 2561 ซึ่งมีการเติบโต 13% หรือมูลค่าการลงทุนอสังหาฯ ทั่วโลกซึ่งในปี 2561 อยู่ที่กว่า 4.1 ล้านล้านบาท

"ดีเวลอปเปอร์ไทยควรมีการวางแผนการตลาดและโปรดักต์ที่ชัดเจน ที่จะเข้าไปทำตลาดในประเทศจีนก่อนที่การเลือกตั้งในไทยจะเสร็จสิ้น ใครไปก่อนได้เปรียบ เหมือนเช่นการเลือกตั้งที่มาเลเซียเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งทางบริษัทได้แนะนำไปแล้ว ทั้งนี้ผู้ประกอบการไทยไม่จำเป็นต้องโปรโมทประเทศไทย เพราะคนจีนรู้จักแล้ว ควรโปรโมทตัวโปรเจกต์มากขึ้น" นางลอร์ กล่าว

ด้านความสนใจของนักลงทุนจีนในอสังหาฯ ทั่วโลกแบ่งเป็น 3 ระดับคือ เมืองรองหรือปริมณฑล ราคาที่สนใจคือไม่เกิน 3.5 ล้านบาท ระดับกลาง-บน คือ 30 ล้านบาทขึ้นไป และกลุ่มบนระดับราคา 3,500 ล้านบาทขึ้นไป ทั้งนี้จะเริ่มเห็น นักลงทุนจีนเพิ่มความสนใจซื้ออสังหาฯ ในราคาและพื้นที่หลากหลายกระจายไปตามแนวรถไฟฟ้าทั้งหลักและส่วนต่อขยายมากขึ้น

ภาพประกอบข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต