ซ่อมกระเบื้องห้องน้ำ เปลี่ยนสีจากความชื้น

วันที่ 31 ส.ค. 2560 เวลา 10:30 น.
ซ่อมกระเบื้องห้องน้ำ เปลี่ยนสีจากความชื้น
โดย...SCG Experience

หลายบ้านอาจพบกับปัญหากระเบื้องในห้องน้ำเปลี่ยนสีเนื่องจากความชื้นสะสมใต้กระเบื้อง ซึ่งการเกิดมีด้วยกันหลายสาเหตุ เช่น ใช้กระเบื้องที่มีค่าความทึบน้ำต่ำ น้ำจึงซึมผ่านลงไปได้ การใช้ยาแนวที่ไม่ได้คุณภาพทำให้กระเบื้องยึดติดไม่ดี รวมถึงการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา คือการพอกปูนเป็นก้อนหลังแผ่นกระเบื้องคล้ายทรงซาลาเปา แล้วแปะลงบนพื้น ทำให้เนื้อปูนใต้แผ่นกระเบื้องกระจายตัวไม่สม่ำเสมอ นอกจากจะทำให้เกิดช่องว่างเป็นแหล่งสะสมความชื้นแล้ว ยังทำให้กระเบื้องรับน้ำหนักได้ไม่สม่ำเสมอ จนเกิดการแตกหักที่มุมกระเบื้องได้อีกด้วย

วิธีแก้ไขคือ ควรรื้อทั้งกระเบื้องและปูนทรายใต้กระเบื้องออกให้หมด ไม่ควรนำกระเบื้องใหม่ปูทับของเดิมด้วยปูนกาว เนื่องจากพื้นเดิมยังมีความชื้นสะสมอยู่ และระดับพื้นที่ไม่เรียบจะทำให้กระเบื้องใหม่ที่ปูทับรับน้ำหนักได้ไม่สม่ำเสมอ จนเกิดแตกหักได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ก่อนจะลงมือปูกระเบื้องใหม่ควรสำรวจรอยร้าวของพื้นโครงสร้างห้องน้ำและซ่อมแซมโดยสกัดปูนที่ไม่แข็งแรงออก โดยอุดด้วยปูนซ่อมโครงสร้าง และทาน้ำยากันซึมหรือใช้ปูนฉาบชนิดกันซึม ส่วนกระเบื้องที่เลือกใช้ ควรเป็นกระเบื้องที่ผ่านการเผา และกรรมวิธีที่ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง และป้องกันความชื้นได้ดี เช่น กระเบื้อง Glace Porcelain กระเบื้อง Homogeneous Tile เป็นต้น

สำหรับขั้นตอนในการเปลี่ยนกระเบื้องมีดังนี้

1.สำรวจรอยร้าวที่พื้นโครงสร้าง ซ่อมแซม โดยสกัดปูนที่ไม่แข็งแรงออก อุดด้วยปูนซ่อมโครงสร้าง และทาทับด้วยน้ำยากันซึมหรือปูนฉาบชนิดทา กันซึม

2.ปาดกาวซีเมนต์เพื่อติดกระเบื้องแผ่นใหม่

3.เลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหม่ที่มีคุณภาพ มีค่าดูดซึมน้ำต่ำ และป้องกันความชื้นติดตั้งลงไปบนพื้นห้องน้ำ จัดตำแหน่งและเคาะให้ได้ระดับ

4.ปาดร่องกระเบื้องด้วยยาแนวที่มีคุณภาพ เพื่อป้องกันน้ำซึมลงไประหว่างแผ่น ทำความสะอาดผิวกระเบื้องและทิ้งให้เซตตัว เพียงแค่นี้คุณก็จะได้ห้องน้ำที่สวยเหมือนเดิม