บ้านที่เป็นทั้งโฮม + ออฟฟิศ

วันที่ 05 ก.ค. 2560 เวลา 14:25 น.
บ้านที่เป็นทั้งโฮม + ออฟฟิศ
เรื่อง อณุสรา ทองอุไร ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

บางคนชอบให้บ้านคือบ้าน ห้ามเอางานมาทำที่บ้านเพื่อตัดวงจรการทำงานให้หมดสิ้น แบ่งพื้นที่เรื่องการทำงานให้ชัดเจน แต่หลายคนชอบทำงานที่บ้าน เพราะเบื่อรถติด จึงทำให้บ้านเป็นโฮมออฟฟิศครบวงจร อยู่มุมไหนของบ้านก็นั่งทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา เช่นเดียวกับฝาแฝดสาวสวยวัย 30 ปีคู่นี้

มนัสนันท์-ชนกนาถ สมเกียรติกุล คู่แฝดสาวสวยนา-แนน นักธุรกิจผู้แทนจำหน่ายระดับทีม Elite ระดับทำเนียบ 40 ล้านบาท ของบริษัท นูสกิน ซึ่งเธอเป็นผู้แทนจำหน่ายที่นูสกินมานานถึง 6 ปี หลังจากเรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาจีน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยที่ไม่เคยไปทำงานประจำที่ไหนมาก่อน เนื่องจากอยากทำอาชีพอิสระที่นั่งทำงานอยู่ที่บ้าน ไม่ต้องออกไปเผชิญรถติดให้หงุดหงิดใจ

เธอทั้งสองจึงช่วยกับคุณแม่และพี่ชายลงขันกันซื้อบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านหลังที่สองที่เธอย้ายมาจากบ้านที่เธออยู่ตั้งแต่เด็ก ซึ่งอยู่ในย่านเดียวกัน โดยบ้านหลังนี้เธอเพิ่งซื้อได้ 2 ปีกว่า เป็นบ้านขนาด 150 ตารางวา 2 ชั้น เป็นบ้านขนาด 4 ห้องนอน โดยชั้นล่างแบ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยประกอบไปด้วย ห้องรับแขก ห้องดูทีวี ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ส่วนกินข้าว และครัวฝรั่ง ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอน 3 ห้อง ห้องทำงานหนึ่งห้อง ห้องพระ

"คือเราทุ่มเท ลงทุนกับบ้านมาก เพราะส่วนใหญ่พวกเรา ทั้งหนู พี่ชาย คุณแม่ เราทำงานอิสระกันหมด ส่วนใหญ่คือเราทำงานที่บ้าน จึงทำบ้านให้มีความสะดวกสบายครบครัน มีสตูดิโอเล็กๆ สำหรับออกไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก มีห้องประชุมผ่านวิดีโอคอล มีมุมทำงาน ใน 1 สัปดาห์เราจะออกไปคุยกันงานข้างนอกแค่อาทิตย์ละ 2 วันเท่านั้น ที่เหลือทำงานที่บ้าน เราทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา"

เธอบอกว่า เธอจะซื้อโซฟาดีๆ นิ่มๆ ไว้หลายชุด เพื่อให้นั่งนุ่มๆ สบายๆ ตรงไหนนั่งสบายตรงนั้นถือเป็นมุมทำงานของเธอ การตกแต่งคือชอบบ้านโล่งๆ กว้างๆ ไม่ต้องมีของเยอะๆ โทนสีของบ้านนี้จึงออกสีครีมออฟไวท์ผสมกับสีน้ำตาล มีกระจกเป็นองค์ประกอบสำคัญ วอลเปเปอร์โทนสีเทาอมฟ้า ของตกแต่งไม่มีอะไรมาก แต่สองสาวฝาแฝดชอบผีเสื้อ ก็อาจจะมีรูปผีเสื้อใส่กรอบไว้ 2-3 ชิ้น

การตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เน้นเรียบโก้ ดูอบอุ่น ของในบ้านจะมีน้อยชิ้น ไม่ชอบบ้านรกๆ ของเยอะๆ ของตกแต่งมีเครื่องแก้วคริสตัลของคุณแม่ รูปภาพก็เป็นฝีมือคุณพ่อ ที่เรียนจบทางด้านมัณฑนศิลป์วาดเอง

นอกจากนี้ ยังมีสวนรอบบริเวณบ้าน ด้านข้างของบ้าน เธอยังซื้อบ้านสำเร็จรูปสไตล์อิงลิช คันทรี่ มาไว้อีกหนึ่งหลัง เนื่องจากคุณแม่ของเธอชอบบ้านสไตล์อิงลิช คันทรี่ หวานๆ เป็นไม้ทั้งหลัง "คุณแม่เลยใช้สำหรับเอาไว้เป็นห้องประชุม และเวลามีแขกมาพักก็ให้เป็นเรือนรับรองไปเลย เป็นสัดเป็นส่วนดี อย่างที่บอกว่าเราทำงานที่บ้าน ดังนั้นบ้านจึงต้องรับแขกได้ มีห้องประชุมที่เป็นสัดเป็นส่วนมีความพร้อมทุกอย่าง"

เธอเล่าว่า เวลาออกไปทำงานข้างนอกตามร้านกาแฟหรือร้านอาหาร จะรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ไม่ได้งาน แต่เวลาที่ได้นั่งทำงานที่บ้าน เธอจะมีสมาธิดี ทุกคนมีมุมสงบส่วนตัวของตน เธอจึงชอบอยู่บ้านเพราะบ้านมีทุกสิ่งพร้อมสรรพ

"สำหรับเราแล้วบ้านคือสถานที่อบอุ่น สะดวกสบาย มีความสุข เป็นสถานที่ที่รู้สึกปลอดภัย มั่นใจเป็นตัวของตัวเองที่สุดแล้ว อยู่กับคนที่เรารักและรักเรา เท่านั้นก็พอ บ้านจะใหญ่หรือเล็กไม่สำคัญเท่ากับคนที่อยู่ด้วยกันแล้วทุกคนรักกัน มีความเป็นครอบครัวอย่างแท้จริง มีพ่อแม่พี่น้องและสัตว์เลี้ยง นี่คือ ความหมายของคำว่าบ้านอย่างแท้จริง" คู่แฝดสาวกล่าวด้วยรอยยิ้ม

สำหรับมุมที่ใช้บ่อยๆ นั้นคือที่ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และห้องนอน เพราะพวกเธอจะใช้เป็นที่ทำงานไปด้วยในตัว