ดีเวลฯเจาะคนรุ่นใหม่ ขายคอนโดผ่านออนไลน์

วันที่ 28 ม.ค. 2559 เวลา 21:46 น.
ดีเวลฯเจาะคนรุ่นใหม่ ขายคอนโดผ่านออนไลน์
โดย...โชคชัย สีนิลแท้

ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ถือว่ามีความรุนแรงมากขึ้น ประกอบกับภาพรวมเศรษฐกิจค่อนข้างซบเซา จึงทำให้ผู้ประกอบการต่างต้องเร่งปรับตัว โดยหันมาใช้ Digital Strategy เป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะสื่อสารกับลูกค้าในกลุ่มคนรุ่นใหม่

ถวนันท์ ธเนศเดชสุนทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี เวล แกรนด์ แอสเสท เปิดเผยว่า เศรษฐกิจในปี 2559 ถือเป็นปีที่ท้าทายผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะบริษัทรายขนาดกลาง-เล็กที่ต้องอยู่ให้ได้ ท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันที่รุนแรงจากการเดินหน้าขยายตลาดของผู้ประกอบการรายใหญ่ จึงต้องเร่งปรับตัวในการพัฒนาโครงการ โดยจะต้องมุ่งเน้นดีไซน์ของห้องชุดและบ้านแนวราบที่แตกต่างจากคู่แข่ง

ขณะเดียวกัน บริษัทได้หันมาใช้สื่อประเภทออนไลน์ มาร์เก็ตติ้งมากขึ้น โดยได้เริ่มภาพยนตร์โฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และไลน์ ใช้ชื่อว่า Dwell Matters เนื่องจากสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ได้ดี และมีต้นทุนทางด้านการเงินต่ำกว่าการใช้สื่อรูปแบบเดิม 3 เท่าตัว จึงได้ให้น้ำหนักกับงบการตลาดผ่านสื่อดิจิทัลออนไลน์ในปีนี้มากถึง 50% จากปีที่ผ่านมาใช้งบการตลาดผ่านช่องทางดังกล่าวเพียง 10% จากงบการตลาดรวม 3% ของยอดขาย

ทั้งนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเปิดขายโครงการดี มูระ รัชโยธิน คอนโดมิเนียมโลว์ไรส์ 8 ชั้น ในซอยพหลโยธิน 34 จำนวน 216 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 1.83-4 ล้านบาท ราคาขายเฉลี่ย 7.5 หมื่นบาท/ตารางเมตร (ตร.ม.) มูลค่าโครงการ 500 ล้านบาท ขณะนี้มียอดขายกว่า 70% ซึ่ง 60% ของการขายนั้นมาจากสื่อออนไลน์ ที่กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 35-40 ปี พร้อมกันนี้ยังอยู่ระหว่างการขายโครงการดี ฮาบิแทท ราชพฤกษ์ เป็นบ้านเดี่ยว ราคา 6-9 ล้านบาท  ขณะนี้มียูนิตเหลือขาย 10 ยูนิต จากทั้งหมด 56 ยูนิต นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างโครงการดี เมโมเรีย พหลโยธิน ซอย 8 เป็นคอนโดมิเนียมสูง 8 ชั้น จำนวน 123 ยูนิต มูลค่าโครงการ 600 ล้านบาท ปัจจุบันได้ปิดการขายและจะโอนให้กับลูกค้าได้ในไตรมาส 3 ของปีนี้

ถวนันท์ ธเนศเดชสุนทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี เวล แกรนด์ แอสเสท
ถวนันท์ ธเนศเดชสุนทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี เวล แกรนด์ แอสเสท

สำหรับปี 2559 ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์จะเติบโตไม่เกิน 5% ขณะที่ราคาที่ดินสูงขึ้นเฉลี่ย 5-10% บางทำเลจะมีอัตราเติบโตสูงถึง 2 เท่าตัวในปีนี้ ในส่วนของบริษัทมีแผนจะเปิดตัวโครงการใหม่ 2 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 1,200 ล้านบาท โดยในช่วงกลางปีจะเปิดตัวบ้านแฝดสูง 3 ชั้น บริเวณเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา บนที่ดิน 3 ไร่ ราคาขาย 20-25 ล้านบาท/ยูนิต จำนวน 20 ยูนิต มูลค่าโครงการ 500 ล้านบาท และในครึ่งปีหลังจะเปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่บริเวณพหลโยธิน โซนจตุจักร-บางซื่อ 1 อาคาร จำนวน 200 ยูนิต ขนาด 25-30 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น 3 ล้านบาท หรือมีราคา 8 หมื่น-1.2 แสนบาท/ตร.ม.

ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าเติบโตเฉลี่ยปีละ 12-15% สำหรับปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดรับรู้รายได้ไว้ที่ 1,100 ล้านบาท และยอดขาย 700-800 ล้านบาท จากปี 2558 ที่มียอดขาย 900 ล้านบาท และคาดว่าภายใน 3 ปีข้างหน้าจะสามารถนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ได้

แม้ว่าการแข่งขันในตลาดจะรุนแรง แต่ถ้าบริษัทรายกลาง รายเล็กมองหาจุดแข็ง และสามารถสร้างความแตกต่าง หลีกเลี่ยงการแข่งขันกับรายใหญ่ ก็จะยังอยู่รอดในตลาดได้เช่นกัน