ว่าด้วยเรื่อง...ฮวงจุ้ยห้องน้ำกลางบ้าน

  • วันที่ 09 พ.ย. 2558 เวลา 16:25 น.

ว่าด้วยเรื่อง...ฮวงจุ้ยห้องน้ำกลางบ้าน

โดย...อาจารย์บัณฑิต แซ่ลิ้ม www.fsc168.com

มีผู้อ่านหลายท่านอีเมลเข้ามาสอบถามกันมาก เกี่ยวกับความเชื่อที่ว่า การมีห้องส้วมกลางบ้านหรือหน้าบ้านดีหรือไม่ บทความวันนี้จะเป็นคำตอบความเชื่อเหล่านี้ครับ

หากใครได้มีโอกาสไปสัมผัสห้องส้วมในประเทศจีนแถบชนบท ก็คงจะรู้ว่าน่าเข้าไปใช้บริการแค่ไหน โดยบางทีก็เพียงแค่ขุดหลุมแล้วนำไม้กระดานพาด หลังจากเสร็จภารกิจแล้วก็เอาฝาปิด ซึ่งก็ยังมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์โชยออกมา จึงเป็นที่มาที่ว่าการมีห้องน้ำกลางบ้านหรือหน้าบ้านนั้นไม่ดี แต่เนื่องจากห้องน้ำในปัจจุบันถูกสุขลักษณะอนามัยมาก และโถส้วมเป็นข้องอคดไปคดมาหลายชั้นกว่าจะกดลงสู่ข้างล่าง กลิ่นแทบจะไม่เล็ดลอดออกมาเลย

ดังนั้น การมีห้องส้วมในบ้าน หน้าบ้าน กลางบ้าน หรือแม้แต่ห้องนอน ก็ไม่ได้เสียหายอะไร แต่จากประสบการณ์ที่ผมเคยไปตรวจสอบบ้านหลายหลัง ก็พบว่าเจ้าของบ้านบางคนยอมลงทุนทุบห้องน้ำในห้องนอนทิ้ง แล้วไปสร้างไว้นอกห้องแทน ซึ่งลำบากมากสำหรับผู้หญิงที่จะต้องนุ่งกระโจมอกออกจากห้องนอนตัวเอง เพื่อไปอาบน้ำนอกห้อง ฉะนั้นผู้อ่านท่านใดที่มีความคิดจะทุบห้องน้ำทิ้ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ขอโปรดพิจารณาก่อนจะลงมือทำนะครับ

อย่างไรก็ตาม หากวิเคราห์ตามหลักฮวงจุ้ยของห้องส้วมที่สำคัญ ก็คือ ทิศทางการหันของโถส้วมจะต้องไม่ตรงเตียงนอน ไม่ตรงกับที่นั่งทำงาน ไม่ตรงกับเตา (ซึ่งหมายถึงแม่บ้าน) ไม่ตรงกับพระ (สิ่งศักดิ์สิทธิ์) แม้ว่าจะมีกำแพงกั้นไว้

ข่าวอื่นๆ