จ้างช่างทำบิวต์อินหรือซื้อชุดครัวสำเร็จรูปดี?

วันที่ 20 ก.ย. 2552 เวลา 01:09 น.
โดย...ช่างเขียว chaggreen_post@yahoo.co.th

Q : กำลังตัดสินใจอยู่ว่า จะจ้างช่างทำบิวต์อินหรือซื้อเป็นชุดครัวสำเร็จรูปเลยดี อยากให้ช่วยเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ว่าอย่างไหนดีกว่ากัน (คุณวีนัส กทม.)

A : การว่าจ้างช่างทำชุดครัวแบบบิวต์อินกับการซื้อชุดครัวสำเร็จรูป มีข้อดีและข้อด้อยที่ต่างกัน เช่น เรื่องของราคา ซึ่งแน่นอนว่าการจ้างช่างทำนั้นย่อมแพงกว่าการซื้อยกชุดแน่นอน เรื่องของรูปแบบและวัสดุที่เราไม่สามารถกำหนดเองได้สำหรับชุดครัวสำเร็จรูปแต่ไม่ว่าจะจ้างทำหรือซื้อ มีข้อมูลที่อยากให้คำนึงถึงไว้เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ ดังนี้
สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องของรูปแบบและการจัดวาง ซึ่งควรเลือกแบบให้เหมาะสมกับขนาดของห้องเป็นสำคัญ การจัดผังครัวที่นิยมกันมีประมาณ 3 รูปแบบคือ รูปตัวไอ (I) สำหรับห้องที่มีพื้นที่แคบและยาวรูปตัวแอล (L) สำหรับห้องที่มีขนาดกว้างขึ้นประมาณ 2x3 เมตรและรูปตัวยู (U) สำหรับห้องที่มีขนาดกว้างประมาณ 3x3 เมตรขึ้นไป ซึ่งการจัดวางควรคำนึงถึงตำแหน่งของท่อน้ำ แสงสว่างและการระบายอากาศไว้ด้วย

วัสดุส่วนประกอบต่างๆ จะต้องเป็นวัสดุที่ป้องกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง เช่น ไม้อัดธรรมชาติทำสีแล็กเกอร์ ไม้ปาร์ติเกิลเคลือบผิวเมลามีนหรือลามิเนต ส่วนอุปกรณ์ประกอบ เช่น บานพับ รางลิ้นชัก ต้องเป็นวัสดุที่ทนต่อการเกิดสนิมและทนต่อการใช้งาน

ส่วนปรุงอาหารเป็นที่รองรับในการทำประกอบปรุงอาหาร เช่น การสับ การตำ การหั่น เป็นต้น อุปกรณ์ที่ใช้จึงจำเป็นต้องมีความแข็งแรงทนทาน วัสดุปิดผิวหน้ามักจะนิยมใช้แผ่นลามิเนตมากที่สุดเพราะมีราคาปานกลาง นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลากสีหลายลาย สามารถกันน้ำและความร้อนได้ในระดับหนึ่ง วัสดุที่นิยมรองลงมาเป็นหินธรรมชาติ เช่น หินแกรนิต หินอ่อน ให้ความเป็นธรรมชาติ ราคาปานกลางจนถึงสูง แต่ผิวมีความพรุนจึงซึมน้ำได้ง่าย และอีกตัวที่นิยมใช้คือวัสดุสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของเรซินและไฟเบอร์กลาส วัสดุประเภทนี้มีข้อดีคือรอยต่อที่มองแทบไม่เห็นทำให้น้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ มีความทนทานแต่ราคาค่อนข้างสูง

อ่างล้างจานส่วนใหญ่จะเป็นแบบที่ทำจากโลหะ ซึ่งมีทั้งแบบหลุมเดียวและ 2 หลุม ส่วนที่พักจานมีทั้งแบบด้านซ้ายและด้านขวา ส่วนก๊อกน้ำมีทั้งแบบน้ำเย็นและแบบน้ำร้อน-น้ำเย็น โดยก๊อกน้ำจะประกอบกับอ่างล้างจาน มีทั้งแบบที่เป็นโลหะมันวาวและโลหะเคลือบสี ซึ่งทั้งอ่างล้างจานและก๊อกน้ำก็มีคุณภาพและราคาที่แตกต่างกันไป

ควรเผื่อพื้นที่สำหรับติดตั้งอุปกรณ์เสริมไว้ด้วย เช่น ตะแกรงแขวนทัพพี ตะแกรงสำหรับวางขวดเครื่องปรุงต่างๆ ถาดวางช้อนส้อม ตะแกรงลิ้นชักที่สามารถเก็บของได้ปริมาณมากๆ เพื่อให้การทำครัวมีความสะดวกสบายและคล่องตัวมากขึ้น นอกจากนี้ อย่าลืมเผื่อพื้นที่สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย เช่น หม้อหุงข้าว เตาอบ เครื่องดูดควัน เตาไมโครเวฟ ฯลฯ
ซึ่งถ้าสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น มีอยู่ในข้อตกลงของการว่าจ้างบิวต์อินหรือในชุดครัวสำเร็จรูปที่จะซื้อแล้วละก็ เหลือแค่ถามใจตัวเองว่า ชอบแบบไหนและมีงบประมาณเพียงใดเท่านั้นละครับ

Q : มีปัญหาที่บ้านถูกน้ำท่วมขัง ภายหลังน้ำลด ปรากฏว่าพื้นถนนที่เทยางมะตอยไว้หลุดหายไปหลายจุด ทำให้พื้นถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ จะแก้ไขอย่างไร? (คุณแซม กทม.)

A : การที่จะซ่อมแซมพื้นถนนด้วยตนเองนั้น สามารถทำได้ด้วยการใช้ยางมะตอยสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายทั่วไปตามร้านค้าวัสดุก่อสร้าง (บรรจุเป็นถุง ถุงละประมาณ 20 กก.) ถ้าพื้นมีปัญหาเกิดรอยแตก ก็ให้สกัดรอยแตกออกให้กว้างขึ้น ซึ่งควรมีความกว้างพอประมาณ (อย่างน้อย 5 ซม.) สำหรับหลุมหรือบ่อที่เกิดขึ้นก็ให้ทำความสะอาดโดยขจัดฝุ่น  คราบน้ำมันและน้ำออกจนแห้งสนิท

หากหลุมลึกมากให้ใส่หินคลุกลงไปก่อน จนเหลือความลึกประมาณ 5 ซม. ทำการอัดให้แน่นโดยใช้ไม้กระทุ้ง แล้วเทยางมะตอยสำเร็จรูปลงไปในหลุมจนเต็ม แล้วใช้ไม้กระทุ้งอีกครั้ง (หรือใช้ค้อนปอนด์ขนาด 6 ปอนด์) บดอัดให้แน่น ปรับผิวหน้ายางมะตอยให้เรียบร้อย แล้วใช้ทรายโรยลงบริเวณที่ซ่อมไว้ให้ทั่ว เพื่อไม่ให้น้ำยางเลอะเทอะ และถ้าบริเวณนั้นเป็นทางที่รถวิ่งได้ ให้ขับรถทับไปมาจนยางมะตอยแน่น เพียงเท่านี้ก็ใช้งานได้แล้วครับ