ธอส.ขย่มตลาด ตรึงดอกกู้ยาว ลากถึงมี.ค.53

วันที่ 25 ก.ย. 2552 เวลา 12:26 น.
ธอส.ตรึงดอกเบี้ยบ้านถึงไตรมาสแรกของปีหน้า คาดดอกฝากอาจต้องขึ้น

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของสถาบันการเงิน ในส่วนอัตราดอกเบี้ยเงินกู้คาดว่าจะยังไม่ปรับขึ้นจนถึงไตรมาสแรกปี 2553 แต่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากอาจจะมีการปรับขึ้นก่อน หากรัฐบาลออกพันธบัตรวงเงิน 3 แสนล้านบาท ทำให้สถาบันการเงินต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากเพื่อรักษาฐานลูกค้าไม่ให้ถอนเงินออก

“ธอส.มีความชัดเจนว่าจะคงดอกเบี้ยเงินกู้ไปจนถึงไตรมาสแรกของปีหน้าแน่นอน” นายขรรค์ กล่าว

นายขรรค์ กล่าวว่า ภายในสิ้นเดือนก.ย.นี้ ธนาคารคาดว่าจะสามารถปล่อยเงินสินเชื่อได้ 7.2 หมื่นล้านบาท เหลือวงเงินสินเชื่อที่ธนาคารต้องเร่งปล่อยอีก 2.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าจะปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้า 1 แสนล้านบาท

สำหรับสินเชื่อฟาสต์แทร็กยังมีปัญหาในกลุ่มประชาชนต่างจังหวัด เนื่องจากต้องกู้ไปสร้างบ้านเอง ทำให้มีการประเมินทรัพย์สิน ซึ่งต้องใช้เวลา ไม่สามารถอนุมัติได้ภายใน 7 วัน แต่ในส่วนของการปล่อยกู้ในพื้นที่กทม. 1 หมื่นล้านบาทนั้น ต้องคุยกับบริษัทเอกชนให้โอนบ้านได้ภายใน 5 วัน ก็จะทำให้อนุมัติสินเชื่อได้ไวขึ้น โดยขณะนี้ปล่อยกู้ได้แล้ว 1,000 ล้านบาท

นายชัยเกษม นิติสิริ กรรมการ ธอส. ประธานคณะกรรมการสอบประสิทธิภาพผู้บริหารระดับสูงและประธานสอบข้อเท็จจริงกรณีการออกบัตรเงินฝากลอยตัว หรือเอฟอาร์ซีดี กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปผลสอบได้ แต่ในส่วนของการโกงเงิน 499 ล้านบาทนั้น เป็นเรื่องความผิดของคนคนเดียว